Phát hiện: Ngoài khơi bờ biển Los Angeles là bãi thải chất độc DDT

Phát hiện: Ngoài khơi bờ biển Los Angeles là bãi thải chất độc DDT

LOS ANGELES, California (NV) – Nhờ kỹ thuật tàu ngầm robot, bây giờ các khoa học gia mới được thấy thềm lục địa Los Angeles là bãi thải hóa chất độc, theo nhật báo Los Angeles Times.

Ông David Valentine, một khoa học gia làm việc tại trường đại học UC Santa Barbara, dùng một robot tàu ngầm lặn xuống ở độ sâu 3,000 foot để nghiên cứu về hiện tượng thoát khí Methane dưới đáy biển, nhưng không ngờ lại khám phá một hình ảnh rùng rợn: các thùng phuy với những mảng hóa chất trắng bị xì ra qua những lỗ rỉ sét, và một vòng trắng chất thải dưới đáy biển nằm chung quanh mỗi thùng.

Giáo Sư David Valentin, trường đại học UC Santa Barbara. (Hình: valentine-lab.geol.ucsb.edu)

Nơi ông Valentine khảo sát không xa hòn đảo Santa Catalina Island, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Nam California.

Ống kiếng thu hình của tàu ngầm robot cho thấy vô vàn những thùng phuy như thế dưới đáy biển.

“Chúa ơi! Thật rồi! Chuyện này là có thật rồi! Những thùng phuy này nằm ở đây suốt bao lâu nay, ngay tại bờ biển của chúng ta,” nhà bác học cất tiếng thảng thốt, không tin những gì xuất hiện trên màn ảnh.

Tưởng rằng đây là hiện tượng thoát khí của mỏ hơi đốt Methane từ những câu chuyện về tình trạng những bong bóng khí xủi lên trong khu vực này được lan truyền lâu nay, ông Valentine lại khám phá một sự thật kinh hoàng về tình trạng vô trách nhiệm đến mức không thể nào tưởng tượng nổi lại xảy ra tại nước Mỹ.

Theo tài liệu mà tờ LA Times thu thập được có khoảng nửa triệu thùng phuy đựng hóa chất độc DDT được Montrose Chemical Corporation, hãng sản xuất hóa chất DDT lớn nhất nước Mỹ, thả xuống ngoài khơi bờ biển Los Angeles từ năm 1947 đến 1982.

Chuyện công ty này đã đổ xuống hệ thống cống thải ra biển các hóa chất độc hại đưa đến một cuộc điều tra gây lên sự chú ý trên công luận một thời, khiến không ai chú ý đến chuyện chất DDT được nén vào thùng phuy rồi đem ra đổ xuống biển.

Các hóa đơn vận chuyển cho thấy trong những năm sau Thế Chiến II mỗi tháng có hàng ngàn thùng phuy chứa hóa chất độc được đưa lên tàu đem đi đổ xuống đáy biển ở một khu vực gần đảo Catalina, với sự hiểu biết thời đó là nước biển sẽ trung hòa các chất độc dù là loại nguy hiểm nhất.

Trong thập niên 1980, giới hữu trách báo cáo những người có trách nhiệm vì lười biếng đả đổ các thùng phuy này xuống những nơi gần bờ biển. Chưa hết, họ đục thủng những thùng phuy nào nổi lên, như vậy, các hóa chất độc tràn khắp mặt nước.

Bãi chất thải DDT đựng trong thùng nhựa được thu hồi để tiêu hủy tại Âu Châu. (Hình minh họa: VIKTOR DRACHEV/AFP via Getty Images)

Hóa chất DDT từng được sử dụng để tiêu diệt côn trùng từ thời Thế Chiến II.

Hoa Kỳ đã cấm sản xuất và dùng hóa chất này từ năm 1972, sau các cuộc nghiên cứu khám phá những độc hại để lại lâu dài của hóa chất này trên sinh vật và môi trường.

Hiệp ước Stockholm, Thụy Điển, năm 2002 liệt DDT đứng hàng thứ 10 trong danh sách 12 loại “hóa chất bẩn” hay “”hạt bụi ô nhiễm hữu cơ không bị hủy” (POP).

Nhiều sinh vật biển và loài chim gần như bị tuyệt chủng bởi hóa chất DDT.

Sự ô nhiễm DDT trên thế giới ở mức độ rộng khắp. Các nghiên cứu mới đây cho thấy hệ miễn nhiễm của con người bị DDT thâm nhập.

Người mẹ nhiễm DDT truyền sang con gái đưa đến một di hại, hiện vẫn đang trong vòng nghiên cứu, đó là rủi ro gây ra ung thư vú.

Tình trạng trì trên của hệ thống chính phủ và vấn đề chính trị hóa trong việc bảo vệ môi trường đã làm phai nhạt sự chú ý của công luận.

Bác Học Valentine hy vọng với những bằng chứng “kinh khủng” này sẽ thu hút sự quan tâm; tuy nhiên, ông cho biết vẫn vô vọng sau các cuộc gọi điện thoại và email đến các giới chức chính quyền. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *