Phe Cộng Hòa ở Georgia thuê hơn 8,000 quan sát viên cho bầu cử Thượng Viện vòng 2

  • by

Phe Cộng Hòa ở Georgia thuê hơn 8,000 quan sát viên cho bầu cử Thượng Viện vòng 2

ATLANTA, Georgia (NV) – Đảng Cộng Hòa ở Georgia cho biết đã tuyển hơn 8,000 quan sát viên theo dõi cuộc bầu cử Thượng Viện vòng hai ở tiểu bang này tuần tới, theo Fox News hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai.

Kết quả vòng bầu cử này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện.

Bà Kelly Loeffler vận động tranh cử ở Augusta, Georgia, chiều Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai. (Hình minh họa: Michael Holahan/The Augusta Chronicle via AP)

Việc tuyển quan sát viên nêu trên là nỗ lực phối hợp của Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Quốc Gia, Ủy Ban Quốc Gia Cộng Hòa, Đảng Cộng Hòa Georgia, và hai Thượng Nghị Sĩ Kelly Loeffler và David Perdue.

Đây là “nỗ lực mang tính lịch sử” để bảo đảm cuộc bỏ phiếu ngày 5 Tháng Giêng “an toàn và chắc chắn,” các giới chức đảng Cộng Hòa cho biết trước đây.

Kế hoạch này cũng là “chiến dịch bảo đảm an ninh cho phiếu bầu cũng như tính trung thực của cử tri lớn nhất và quyết liệt  nhất trong lịch sử tiểu bang,” họ nói.

Hơn 8,000 quan sát viên này sẽ làm việc vào ngày bầu cử 5 Tháng Giêng, nhiều gấp đôi con số 4,000 người mà đảng Cộng Hòa Georgia tuyển cho hai tuần rưỡi bỏ phiếu sớm ở tiểu bang này, kết thúc vào Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai.

Nỗ lực tuyển hàng ngàn quan sát viên bầu cử được thực hiện giữa lúc Tổng Thống Donald Trump tiếp tục cáo buộc xảy ra gian lận lan tràn trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Georgia cũng như năm “tiểu bang chiến trường” khác mà ông Joe Biden giành chiến thắng.

Luật tiểu bang Georgia yêu cầu tổ chức bầu cử vòng hai nếu không có ứng cử viên nào đạt 50% phiếu. Ở vòng đầu, ông Perdue chỉ được 49.75% phiếu. Đối chủ của ông là Jon Ossoff của đảng Dân Chủ thua khoảng 87,000 phiếu.

Trong khi đó, ở vòng đầu, bà Loeffler đạt gần 26% phiếu trong cuộc bầu cử đặc biệt gồm 20 ứng cử viên để tiếp nối hai năm cuối cùng trong nhiệm kỳ cựu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Johnny Isakson đã nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Đối thủ của bà Loeffler là Linh Mục Raphael Warnock của đảng Dân Chủ được gần 33% phiếu. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *