Phi công Mỹ, Nhật thiệt mạng trong vụ phi cơ huấn luyện rớt ở Alabama

  • by

Phi công Mỹ, Nhật thiệt mạng trong vụ phi cơ huấn luyện rớt ở Alabama

MONTGOMERY, Alamaba (NV) – Một phản lực cơ quân sự Mỹ đã vừa rớt tại thành phố Montgomery, tiểu bang Alabama, làm thiệt mạng cả hai phi công trên phi cơ này, theo tin từ giới hữu trách.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng chiếc phản lực cơ huấn luyện, loại T-38, xuất phát từ căn cứ Columbus AFB ở Mississippi, đang trên đường bay tới Tallahassee, Florida, thì bị rớt ở khu rừng gần phi trường Montgomery Regional, còn có tên Dannelly Field, vào tối ngày Thứ Sáu, 19 Tháng Hai, theo xác nhận của các giới chức Không Quân Mỹ.

Một chiếc phản lực cơ T-38C Talon, thường được dùng để huấn luyện phi công. (Hình: USAF)

Chiếc T-38 này thuộc Không Đoàn 14 Huấn Luyện, đồn trú tại Columbus AFB, cũng theo nguồn tin trên.

Vào sáng ngày Thứ Bảy, giới chức Không Lực Phòng Vệ Nhật (JASDF) tại Tokyo nói rằng một thiếu úy Không Quân Nhật và một huấn luyện viên Không Quân Mỹ đã thiệt mạng trong vụ phi cơ rớt ở Montgomery.

Đài truyền hình Nhật NHK nói rằng người sĩ quan Nhật sang Mỹ để được huấn luyện phi hành và đã ở Mỹ được khoảng hai năm trong chương trình huấn luyện kéo dài bốn năm.

Căn cứ ở Columbus thường xuyên dùng Dannelly Field để các học viên phi hành thực tập hạ cánh, theo đài truyền hình địa phương WFSA-TV, nói thêm rằng không ai dưới đất bị thương tích gì. Các chuyến bay đi và đến phi trường này không bị ảnh hưởng vì phi cơ không rớt ngay nơi đây.

Đại Tá Seth Graham, chỉ huy trưởng Không Đoàn 14 Huấn Luyện ngỏ lời chia buồn đến gia đình hai phi công lâm nạn và cũng nói rằng các đồng đội đều rất đau lòng trước sự việc này.

Tai nạn xảy ra khoảng nửa giờ trước khi mặt trời lặn và đài kiểm soát không lưu ở phi trường báo cáo rằng có mấy phi công than phiền về mặt trời trước khi tai nạn xảy ra.

Hai chiếc T-38 tại căn cứ Columbus AFB ở Mississippi. (Hình: USAF)

Danh tánh của hai phi công hiện chưa được tiết lộ vì còn chờ thông báo với gia đình họ.

Các phi công Không Quân Mỹ thường xuyên giúp huấn luyện các phi công ngoại quốc trên phi cơ T-38.

Có hơn 72,000 phi công Mỹ từng được huấn luyện trên các phi cơ T-38 kể từ khi bắt đầu sử dụng trong thập niên 60. Phi cơ này thường được dùng để huấn luyện các tân phi công, theo công ty chế tạo là Northrop Grumman. Hiện có hơn 500 chiếc T-38 còn đang được Không Quân Mỹ và NASA sử dụng.

Chiếc phi cơ này, do đã lỗi thời, dự trù sẽ được phi cơ T-7 Red Hawk của Boeing thay thế từ năm 2023.

Hôm Thứ Năm, một phi cơ T-38 của Không Quân Mỹ, cất cánh từ căn cứ Beale AFB ở California đã gặp trở ngại với càng bánh đáp khi hạ cánh, nhưng không ai bị thương tích gì, theo Military.com. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *