Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu hội ngộ kỳ 6, ấm tình huynh đệ chi binh

Vân Lan / Tiếng Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Cuộc hội ngộ lần thứ 6 của Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu, thuộc Sư Đoàn 6 Nhảy Dù, vừa diễn ra vào Chủ Nhật, 24 Tháng Mười, tại nhà hàng Diamont Seefood 3, Garden Grove.

Các phi công Bắc Đẩu 118 cùng các cô thể hiện ca khúc Anh Về Thủ Đô để nhớ lại thời xưa khi các phi công về Sài Gòn thăm gia đình. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tình đồng chí cao cả trong cuộc hội ngộ ghi dấu nhiều cảm xúc khi người lính Không quân năm xưa, trong bộ đồ bay bạc màu, cùng những người vợ, từng tốp gặp gỡ, bắt tay, hàn huyên. không ngừng giảm xuống.

Sau lễ khai mạc, đoàn văn công của phi hành đoàn đã hát “Hành khúc không quân” và “Cảm ơn” để gợi nhớ về những cánh chim sắt một thời hiên ngang với trái tim yêu nước nồng nàn. bảo vệ quyết liệt miền Nam Việt Nam tự do.

Cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh thật vui khi gặp lại những đồng đội cũ, với BeiDou đến từ Texas, Detroit, San Jose, và các đơn vị Không quân khác, đông nhất vẫn là Nam California trong nhiều màu áo. cờ màu.

Đặc biệt tại cuộc hội ngộ này, các cựu chiến binh vô cùng thương tiếc ba Bắc Đẩu, Đoàn Phán, Trần Đình Hùng, Trần Điền đã để lại cho bè bạn những người anh em Bắc Đẩu khác đã mãi mãi ra đi.

Những câu chuyện xưa nơi Phi đội đóng quân ở Phan Rang, có lẽ kể mãi không hết, khi ông Lê Chước, huấn luyện viên Phi đội kể chuyện A37 huấn luyện phi công Việt Nam. Đây là một trong nhiều loại máy bay chiến đấu tại chiến trường Việt Nam.

Các đồng chí Hải đội 118 vui mừng hẹn gặp lại các đồng chí trong ngày hội ngộ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Anh cho biết: “A37 là loại máy bay phản lực rất dễ bay, có nhiều ở Sư đoàn 1 Đà Nẵng, Sư đoàn 2 Nha Trang, Sư đoàn 3 Biên Hòa, Sư đoàn 4 Cần Thơ. Mỗi sư đoàn có ít nhất năm phi đội. Tôi thuộc phi đoàn chuyên huấn luyện A 37 để bổ sung cho tất cả các phi đoàn của Quân Lực VNCH, từ Cần Thơ đến Đà Nẵng. Tùy theo khóa học, thường thì một huấn luyện viên chịu trách nhiệm hai khóa, đào tạo trong gần một năm ”.

“Khu trục hạm Skyraider có ảnh hưởng lớn trên chiến trường, sau đó Mỹ cung cấp thêm A37, tuy khả năng hạn chế nhưng bay nhanh hơn. Lúc đó trang bị không đủ, ra-đa, máy bay cũng không nhiều nên độ chính xác không cao, khi thả bom theo cảm tính và tùy khả năng của phi công nhiều hơn ”, anh nói.

“Nhưng tỷ lệ A37 trúng đạn phòng không của đối phương ít hơn loại khu trục. Phải nói khó nhất là anh em bay trực thăng, rất nguy hiểm vì bay thấp và rất chậm, đó là điểm yếu nhất ”, anh nói thêm.

Trong khi đó, Mạnh Sư 243 Lê Văn Sáu, phi công trực thăng kiêm chủ tịch Hiệp hội Không quân Trung tâm California, cho biết: “Đời lính có nhiều buồn vui, nhưng có lẽ buồn nhiều hơn vui, khi đội nón ra đi. Không biết có về được không, nhất là bay trực thăng thiệt hại nhiều lắm, có khi sáng sớm tan thành mây khói, trong các chuyến bay tiếp tế hay đổ quân, sơ tán tại mặt trận. ! ”

Cả dàn hợp xướng “Hành khúc không quân” trong buổi hội ngộ của Phi đội 118 Bắc Đẩu. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Mở đầu đêm hội ngộ, hai MC Bắc Đẩu Đại úy Nguyễn Đức và Bắc Đẩu thượng úy Huỳnh Văn Mười đã đưa mọi người tham dự trở lại phố núi Pleiku nhiều kỷ niệm với thành phố mưa bụi.

“Em Pleiku má đỏ môi hồng phúng phính.

Những câu chuyện về cuộc đời bay của các phi công đôi khi gây xôn xao, như trường hợp của phi công trẻ Lê Xuân Nhị, Phi đội 114 đóng quân tại Nha Trang.

Nhà văn Trường Sơn Lê Xuân Nhị nhớ lại, năm 1973 tại chiến trường Quảng Đức, một sĩ quan biệt kích Lôi Hổ đến nhờ ông chở đi tìm đồng đội bị lạc trong rừng.

“Lúc đó không có nhiệm vụ gì, tôi đồng ý lái chiếc L19 của ‘bà già’ chở anh đi tìm. Bằng kỹ thuật đặc biệt, sau nhiều giờ bay, người sĩ quan biệt kích đã tìm thấy đồng đội trong những cánh rừng già xanh um, để thông báo tọa độ và địa điểm tập kết để ngày mai trực thăng đến. đón. Rất mừng là họ đã trở về đơn vị an toàn ”, anh nói.

Beidou cũ trình bày tại cuộc hội ngộ. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Nhưng điều đáng nói sau này, sau chuyến bay khẩn cấp đó, tôi đã bị lãnh đạo phi đội bắt giữ vì bay không có nhiệm vụ, điều này khiến tôi vô cùng đau buồn, mặc dù sau đó tôi đã tuyên bố rằng trong lúc khẩn cấp đó là vì tình đồng chí và tình đồng chí thì phải cứu lấy nhau! ”, ông Nhị nói tiếp.

Chuyện đồng đội là thế, nhưng cũng phải kể đến chuyện vợ chồng bà trong buổi sum họp, bà góa đến dự, khi ban tổ chức mời hai bà góa là bà Lê Văn Luận và bà Trần Điền lên sân khấu. để tri ân, bằng một đóa hồng tươi thắm vì bao năm qua, qua mỗi lần hội ngộ luôn có người đến tham dự.

Những bông hoa hồng không chỉ là biểu tượng của tình đồng chí giữa những người lính mà còn là biểu tượng cho lòng trung thành của người vợ góa với đơn vị cũ của chồng được gìn giữ theo năm tháng.

Tâm sự chân thành, nguyên Trung tá Võ Ý, Chỉ huy trưởng Hải đội 118 Bắc Đẩu năm xưa cho biết, hầu hết những người mới ra trường chưa có kinh nghiệm, nhưng cũng có những “anh hùng” từ nơi khác đến.

Hai góa phụ Bắc Đẩu được vinh danh là bà Trần Điền (thứ hai từ trái sang) và bà Lê Văn Luân (thứ hai từ phải sang). Bìa trái là cựu Trung tá Võ Ý và bìa phải là cựu Đại úy Nguyễn Đức. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Lúc đó, Phi đội 118 được coi là nơi sát phạt, Pleiku là nơi lửa đạn, bị coi là nơi đày ải nhưng tôi rất tự hào về đó để tạo niềm tự hào cho anh em”, anh nói. Ý nói.

Và anh chia sẻ: “Cuộc hội ngộ hôm nay có ba niềm vui, khi tôi hội tụ đủ ba yếu tố phù hợp với vai ‘Tướng quân’ của mình. Đầu tiên, tôi gặp lại các bạn cựu học sinh trường THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng, nơi tôi được rèn luyện tính cách con người, với ý tưởng “Chân Dân Chí” của cụ Phan. Thứ hai, tôi là một cựu sinh viên của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, nơi đào tạo một công dân trở thành một người lính, một sĩ quan của QLVNCH, với tinh thần trách nhiệm và lòng tự tôn của một người chỉ huy. “

“Niềm vui thứ ba là được gặp lại những người đồng đội Không quân của tôi, những người đã ‘ra đi không tìm thấy xác (thất lạc) để góp công sức xương máu để bảo vệ miền Nam ruột thịt và những người thân của họ”, anh nói.

Biệt đội Bắc Đẩu Bội tinh được đặt tên theo một ngôi sao sáng trên bầu trời, nhằm dẫn đường cho quân của bạn cũng như hướng dẫn tàu khu trục tìm kiếm, cũng như hướng dẫn mục tiêu ném bom. Còn Hải đội Bắc Đẩu với nhiệm vụ quan sát, trinh sát trận địa tìm mục tiêu, dẫn tọa độ cho pháo binh hoặc gọi khu trục tiêu diệt địch. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *