Phi trường John Wayne triển lãm tranh Ann Phong

Phi trường John Wayne triển lãm tranh Ann Phong

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Lần thứ nhì, sau 25 năm, tranh của họa sĩ Ann Phong được triển lãm tại phi trường John Wayne, Santa Ana. Lần này cuộc triển lãm chủ đề “Con Người và Môi Trường” kéo dài từ ngày 9 Tháng Mười Hai, 2020, và kết thúc hôm 14 Tháng Giêng vừa qua.

Tranh Ann Phong tại John Wayne Airport. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Là một họa sĩ theo phái trừu tượng, sở trường của Ann Phong là dùng bố cục chặt chẽ với những nhát cọ mạnh mẽ cũng xen kẽ nét mềm dịu pha lẫn màu sắc tương phản và đồ vật nhặt được để nói lên quan hệ giữa loài người và thế giới chung quanh để chuyển tải ý tưởng của cô, khi thì ôn tồn nhận xét, lúc thì cực lực phê phán.

Về cơ duyên có cuộc triển lãm tại phi trường, Ann Phong kể: “Hè năm 2017, tôi tình cờ đọc trên Internet một bài kêu gọi các họa sĩ triển lãm tại John Wayne.”

Ann Phong viết một “proposal” rồi gởi cho phi trường và được đồng ý ngay. Cô nói: “Họ tuyển tác phẩm triển lãm ba năm một lần, từ ‘photograph’ là hình chụp, ‘drawing’ là tranh bút chì trên giấy, đến ‘painting’ là tranh ‘acrylic’ hay sơn dầu trên vải bố.”

Trong cuộc triển lãm này, Ann Phong có 18 tác phẩm đủ cỡ được tuyển chọn.

Cô tiếp: “Tôi nghĩ rằng những tác phẩm của tôi với chủ đề về môi trường sống ở cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 sẽ đem sự thú vị đến cho những du khách tình cờ đi qua.”

Quả vậy, theo nhận xét của giới thưởng ngoạn hội họa, tranh Ann Phong luôn gây ấn tượng rất mạnh mẽ.

“Rác Nơi Đại Dương” (20×20, acrylic với đồ nhặt được, 2018). (Hình: Ann Phong cung cấp)

“Những du khách đi ngang phi trường sẽ là những người mang thông điệp liên quan đến môi trường sống của tôi về nhà hoặc nơi họ đến,” cô nói. “Tác phẩm của tôi dễ hấp dẫn người đi ngang, dù họ chỉ nhìn thoáng qua vì tranh tôi lạ. Tôi chuyển thể tranh từ hai chiều sang ba chiều. Ngoài những tương phản, tôi phối hợp màu acrylic với các vật dụng hằng ngày đã sử dụng để làm ‘matière’ trên mặt tranh để gợi ý về môi trường sống.”

Xem Thêm

Lợi ích sức khỏe của kiwi vàng và kiwi xanh

Mặt nạ tự làm bảo vệ vùng da dưới mắt

5 điều cha mẹ cần dạy con trước tuổi lên 10

Cô giải thích về những họa phẩm chuyên gây ấn tượng này: “Có những tác phẩm, tôi thể hiện nó bằng hình tròn, tượng trưng cho trái đất. Tôi muốn dùng tác phẩm nghệ thuật của mình để nhắc nhở mọi người hãy gìn giữ môi trường chúng ta đang ở, đừng làm cho trái đất bị hư hại mà về sau các con em chúng ta phải gánh chịu hậu quả.”

“Tất Cả Đều Trôi Ra Biển #2” (35×24, hỗn hợp, 2018). (Hình: Ann Phong cung cấp)

Mặc dù cuộc triển lãm “Con Người và Môi Trường” đã qua, nhưng Ann Phong vẫn giữ được vài kỷ niệm đẹp. Cô kể: “Vài bạn của tôi tình cờ ghé phi trường này, thấy triển lãm của tôi và họ rất ngạc nhiên và thích thú như gặp lại chính tôi. Họ đã chụp một số hình và để lên ‘social media.’”

“Nay ngồi nhớ lại cuộc triển lãm này, tôi thấy vui và hãnh diện. Tôi muốn nói lời cám ơn đến John Wayne Airport đã hết lòng ủng hộ và giới thiệu một họa sĩ gốc Việt đến mọi người, ngay cả trong thời đại dịch,” cô nói.

“Khói Trong Thành phố Tôi” (24×24, acrylic with found objects, 2018). (Hình: Ann Phong cung cấp)

Là người khiêm nhượng, Ann Phong cho biết cô không là người gốc Việt duy nhất có tranh triển lãm tại John Wayne Airport và trong ba năm gần đây, một họa sĩ có họ Nguyễn là Elizabeth Nguyễn-Espinosa cũng được triển lãm tại phi trường này.

Muốn biết thêm về chương trình triển lãm của phi trường John Wayne, vào www.ocair.com/terminal/artexhibits.

Ann Phong hiện đang dạy hội họa tại đại học Cal Poly Pomona và đã được nhiều trường trung học, đại học và phòng tranh mời diễn thuyết về những tác phẩm độc đáo của cô.

Họa sĩ Ann Phong. (Hình: Ann Phong cung cấp)

Ann Phong sinh tại Sài Gòn, vượt biên và định cư tại California. Cô tốt nghiệp bằng “Master of Fine Art” tại đại học Cal State University Fullerton. Cô đã tham gia hơn 150 cuộc triển lãm cá nhân và với nhóm từ trong nước Mỹ đến Seoul, Nam Hàn; Bangkok, Thái Lan; Stuttgart, Đức; Chengdu, Trung Quốc; và Vancouver, Canada.

Muốn thưởng thức tranh cô trực tuyến, vào www.AnnPhongArt.com. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *