Phía Biden khẳng định sẽ đáp trả tấn công điện toán, trong lúc mối đe dọa tiếp diễn

  • by

Phía Biden khẳng định sẽ đáp trả tấn công điện toán, trong lúc mối đe dọa tiếp diễn

WASHINGTON, DC (AP) – Một khi đã vào Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống đắc cử Joe Biden sẽ có hành động trả đũa cuộc tấn công điện toán, tình nghi do Nga gây ra, qua trừng phạt tài chánh và các biện pháp khác để ngăn không có các cuộc tấn công trong tương lai, theo lời chánh văn phòng của ông hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai.

Chánh văn phòng Ron Klain của ông Biden nói “Những kẻ có trách nhiệm sẽ phải nhận lấy hậu quả. Sẽ không chỉ có các biện pháp trừng phạt. Sẽ có thêm các bước và những điều chúng ta có thể làm để làm suy giảm khả năng tấn công của kẻ địch bên ngoài, để không thể lập lại cuộc tấn công như thế này hoặc mở ra các cuộc tấn công nguy hiểm hơn nữa.”

Bộ Chỉ Huy Tác Chiến Mạng của Mỹ ở căn cứ Fort Meade, Maryland. (Hình: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Người đứng đầu công ty an ninh mạng FireEye, vốn tiết lộ họ ở trong số các mục tiêu bị tấn công, cho hay rõ ràng là các cuộc tấn công từ bên ngoài nước Mỹ “không diễn ra một lần rồi chấm dứt” và tin rằng cuộc tấn công kế tới sẽ diễn ra không bao lâu nữa.

“Các cuộc tấn công sẽ tiếp tục gia tăng, và sẽ tệ hại hơn nếu chúng ta không có biện pháp đối phói,” theo lời ông Kevin Mandia, tổng giám đốc công ty FireEye.

Các chuyên gia an ninh mạng và các giới chức cao cấp Mỹ, như Ngoại Trưởng Mike Pompeo, đã nói rõ trong tuần qua rằng họ tin là Nga đứng sau cuộc tấn công lớn lao, xâm nhập hơn 40 cơ quan chính phủ liên bang Mỹ, gồm cả Bộ Tài Chánh, Năng Lượng và Thương Mại, cùng là các công ty tư nhân thầu cung cấp dịch vụ cho chính phủ.

Tuy nhiên, ông Trump trong cuối tuần đã tỏ sự nghi ngờ về nhận định của các cơ quan tình báo, đưa ra phát biểu không bằng chứng rằng Trung Quốc có thể là thủ phạm, và cũng tìm cách mức độ nguy hiểm trầm trọng của cuộc tấn công.

Hôm Chủ Nhật, Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa, Utah) đả kích ông Trump vì đã tiếp tục để nước Mỹ trong tình trạng bị đe dọa.

“Nga hành xử với thái độ chẳng lo sợ bị trừng phạt. Họ chẳng sợ những gì chúng ta có thể đáp trả từ khả năng chiến đấu trên mạng của chúng ta. Họ rõ ràng là không nghĩ chúng ta sẽ đáp trả mạnh mẽ,” theo ông Romney.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ chúng ta nay thấy rằng tổng thống có điểm mù (blind spot) đối với Nga.” Ông Romney cũng đòi hỏi phải có phản ứng ngay lập tức và gọi chiến tranh mạng là “chiến tranh của tương lai.” (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *