Phía Cộng Hòa đưa đề nghị chi $928 tỷ cho hạ tầng cơ sở, trả bằng tiền trợ giúp COVID-19

Phía Cộng Hòa đưa đề nghị chi $928 tỷ cho hạ tầng cơ sở, trả bằng tiền trợ giúp COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) — Các thượng nghị sĩ phía đảng Cộng Hòa hôm Thứ Năm, 27 Tháng Năm, đưa ra bản đề nghị chi $928 tỷ cho hạ tầng cơ sở Mỹ, và sẽ được chi trả bằng tiền trợ giúp COVID-19, nhằm đáp lại đề nghị rộng lớn hơn và tốn kém hơn của Tổng Thống Joe Biden, cho thấy hai bên vẫn còn khoảng cách rất xa và sẽ còn phải thương thảo nhiều nếu muốn đạt thỏa thuận lưỡng đảng.

Đề nghị của phía Cộng Hòa lần này gồm việc chi thêm $91 tỷ cho cầu cống và đường xá, $48 tỷ cho việc cung cấp và cải thiện nguồn nước, cùng là $25 tỷ cho các phi trường, theo bản tóm tắt dài một trang do các nhà thương thảo Cộng Hòa đưa ra. Đề nghị này cũng sẽ chi $65 tỷ để cải thiện internet và $22 tỷ cho hệ thống đường hỏa xa.

Tổng Thống Joe Biden thảo luận với Thượng Nghị Sĩ Shelley Moore Capito tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Phía Cộng Hòa liên tục cho hay họ bác bỏ đề nghị tăng mức thuế đánh vào các công ty lớn để chi trả cho các đầu tư mới. Thay vào đó, phía Cộng Hòa muốn dùng tiền từ quỹ trợ giúp COVID-19 vì “chưa dùng tới”. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc nói rằng số tiền này được ấn định nhằm trợ giúp cho các nơi như bệnh viện, trường học, các cơ sở kinh doanh nhỏ, và sẽ được chi dần dần chứ không là tiền dư.

Thượng Nghị Sĩ Shelley Moore Capito, thuộc tiểu bang West Virginia, người đứng đầu toán thương thảo của phía Cộng Hòa, nói rằng “Đây là một nỗ lực nghiêm chỉnh nhằm có thỏa thuận lưỡng đảng.”

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa nói rằng đề nghị của họ nhắm “đầu tư vào hệ thống hạ tầng cơ sở cốt lõi”. Tuy nhiên đề nghị lần này, có nhiều hơn so với mức phía Cộng Hòa đưa ra trước đây là $568 tỷ, không được sự chấp nhận từ phía Dân Chủ cũng như Tòa Bạch Ốc.

Trước khi lên đường đi Ohio, Tổng Thống Biden gọi điện thoại cho Thượng Nghị Sĩ Capito về đề nghị do bà đưa ra, nhưng cũng nói rằng: “Chúng ta phải sớm hoàn tất việc này.”

Tuy đồng ý chi thêm khoảng $250 tỷ, đề nghị trị giá tổng cộng $928 tỷ của phía Cộng Hòa vẫn chưa tới gần những gì phía Dân Chủ đưa ra trong kế hoạch gọi là “American Jobs Plan.” Sau các đợt thảo luận với phía Cộng Hòa, Tổng Thống Joe Biden đồng ý giảm kế hoạch của ông từ $2.3 ngàn tỷ xuống còn $1.7 ngàn tỷ.

Ông Biden và bà Capito dự trù sẽ có cuộc họp trong tuần tới, giữa khi Quốc Hội Mỹ đi nghỉ lễ. Phát ngôn viên Jen Psaki nói rằng Tòa Bạch Ốc cũng sẽ “tiếp tục xem xét các đề nghị khác mà chúng tôi hy vọng sẽ được đưa ra.”

Một nhóm các nhà lập pháp ở hai đảng, gồm cả Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), hiện cũng đang chuẩn bị đưa ra một giải pháp khác. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *