Phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đẩy Dân Biểu Liz Cheney ra khỏi hàng lãnh đạo

Phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đẩy Dân Biểu Liz Cheney ra khỏi hàng lãnh đạo

WASHINGTON, DC (AP) – Các dân biểu Cộng Hòa vào sáng ngày Thứ Tư, 12 Tháng Năm, có quyết định đẩy nữ dân biểu Liz Cheney ra khỏi chức vụ lãnh đạo ở hàng thứ ba của đảng tại Hạ Viện, nhằm trừng phạt bà vì đã liên tiếp lên tiếng bác bỏ các cáo giác vô căn cứ của cựu Tổng Thống Donald Trump về gian lận bầu cử tổng thống và về vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn tấn công vào tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.

Trong cuộc họp kín chỉ kéo dài khoảng 20 phút, các dân biểu Cộng Hòa chấp thuận việc đưa bà Liz Cheney (Cộng Hòa, Wyoming) ra khỏi vị trí lãnh đạo hàng thứ ba của đảng tại Hạ Viện, một biến đổi bất ngờ trong sự nghiệp chính trị sáng giá của người nữ dân biểu này.

Dân Biểu Liz Cheney. (Hình: AP Photo/Amanda Andrade-Rhoades)

Việc bà Cheney, con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney và cũng là nữ dân biểu có chức vụ cao nhất trong đảng Cộng Hòa, bị loại khỏi hàng ngũ lãnh đạo là chứng cớ mới nhất cho thấy rằng thách đố ông Trump có thể đưa đến nhiều nguy hại.

Trưởng khối thiểu số Cộng Hòa tại Hạ Viện, Dân Biểu Kevin McCarthy, là người đứng sau nỗ lực nhanh chóng đẩy bà Cheney ra ngoài và thay thế bằng một người trung thành với ông Trump .

Theo Politico, ông McCarthy nêu lý do rằng việc bà Cheney cứ chỉ trích những phát biểu dối trá của ông Trump về cuộc bầu cử năm 2020 đã làm lạc hướng chú ý của dư luận và khiến đảng không có được sự đoàn kết để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc Hội năm tới.

Trưởng khối thiểu số Cộng Hòa tại Hạ Viện, Dân Biểu Kevin McCarthy, lắng nghe phát biểu của Dân Biểu Cheney với báo chí hồi Tháng Ba. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Dân Biểu Cheney có lời phát biểu ngắn trước khi cuộc bỏ phiếu khởi sự, nói rằng bà sẽ tiếp tục chiến đấu.

Bà Cheney nói: “Nếu quý vị muốn có giới lãnh đạo hỗ trợ và cùng phát tán những lời dối trá gây nhiều thiệt hại của ông ta, thì tôi không phải là người quý vị mong muốn, quý vị có thể chọn những người khác. Và đó sẽ là di sản chính trị của họ.”

Dân Biểu Cheney nói thêm rằng: “Nhưng tôi hứa với quý vị điều này, sau ngày hôm nay, tôi sẽ đứng đầu cuộc chiến đấu để gầy dựng lại đảng của chúng ta và quốc gia chúng ta, theo các đường hướng bảo thủ, chống lại xã hội chủ nghĩa, để bảo vệ đất nước chúng ta, để đảng Cộng Hòa một lần nữa xứng đáng là đảng của Lincoln.” (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *