Phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đưa Elise Stefanik vào vị trí lãnh đạo số 3, thay Liz Cheney

Phía Cộng Hòa tại Hạ Viện đưa Elise Stefanik vào vị trí lãnh đạo số 3, thay Liz Cheney

WASHINGTON, DC (AP) – Phía Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Năm, bỏ phiếu đưa nữ Dân Biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa, New York), một người nhiệt thành ủng hộ ông Donald Trump, vào vị trí thứ ba trong hàng lãnh đạo nơi này, với hy vọng chấm dứt các tranh cãi nội bộ liên quan đến cách hành xử của vị cựu tổng thống, nhất là về những cáo buộc vô căn cứ của ông rằng có gian lận rộng lớn trong cuộc bầu cử năm 2020.

Được sự hậu thuẫn của cựu Tổng Thống Trump cùng hai nhân vật lãnh đạo nhất và nhì của Cộng Hòa tại Hạ Viện, bà Stefanik, 36 tuổi, dễ dàng đánh bại Dân Biểu Chip Roy (Cộng Hòa, Texas), người mạnh mẽ chỉ trích rằng bà có lập trường quá cấp tiến. Kết quả bỏ phiếu là 134 thuận và 46 chống.

Dân Biểu Elise Stefanik. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Có ba dân biểu Cộng Hòa khác, là ông Jim Jordan (Ohio), Virginia Foxx (North Carolina) và Cathy McMorris Rodgers (Washington), mỗi người được một phiếu. Có chín dân biểu Cộng Hòa bỏ “phiếu trắng.”

Trước khi có cuộc bỏ phiếu, Dân Biểu Stefanik lên tiếng bác bỏ các chỉ trích cho rằng bà không có đủ tinh thần “bảo thủ” để ở vị trí lãnh đạo. Bà cũng hứa hẹn sẽ tạo sự đoàn kết trong đảng trước khi tiến vào cuộc bầu cử giữa khóa năm 2022, với chỉ dấu cho thấy đảng Cộng Hòa có cơ hội giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện từ phía đảng Dân Chủ.

Bà Stefanik, hiện đang trong nhiệm kỳ dân biểu thứ tư, đã có được sự chú ý trên toàn quốc và tạo uy thế trong đảng Cộng Hòa, khi vào năm 2019 bà mạnh mẽ bênh vực cho ông Trump khi có cuộc hạch tội lần đầu.

Bà Cheney trong khi đó đã gặp nhiều chỉ trích trong đảng vì cứ đả kích ông Trump do phát tán các thuyết âm mưu sai lạc, không bằng chứng, liên quan đến việc ông thất cử năm 2020.

Bộ ba lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, từ trái, Trưởng Khối Thiểu Số Kevin McCarthy, Steve Scalise, và Elise Stefanik. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Dân Biểu Cheney, sau khi bị đẩy ra khỏi vị trí lãnh đạo, nói rằng bà sẽ không để bị bịt miệng về cách hành xử của vị cựu tổng thống, nói rằng sẽ cố gắng hết sức để tháo gỡ sự kiểm soát chặt chẽ của ông Trump đối với đảng Cộng Hòa.

Trong cuộc phỏng vấn vào tối ngày Thứ Năm với Fox News, bà Cheney nói “Chúng ta có nhiều chính sách quan trọng phải được thi hành. Chúng ta phải làm sao có được lá phiếu của người dân. Và chúng ta không thể làm được điều đó nếu chúng ta là một đảng dựa trên nền tảng của những dối trá.” (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *