Phía Dân Chủ sắp đạt thỏa thuận về kế hoạch trị giá $2,000 tỷ của Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội vào thứ Bảy, ngày 23 tháng 10, gần đạt được thỏa thuận về các chương trình xã hội và giáo dục trị giá khoảng 2 nghìn tỷ đô la, bất chấp sự chậm trễ do đàm phán để giảm số tiền chi tiêu và cách thanh toán cho chương trình này.

Các cuộc đàm phán sẽ kéo dài đến cuối tuần, với cả hai bên cho biết còn một số vấn đề chưa được giải quyết, hãng tin AP đưa tin.

Tổng thống Joe Biden. (Hình ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer từ New York, gọi điện để nói chuyện trên màn hình để xác định các ứng cử viên tiềm năng. chi tiết cuối cùng. Cả ba gần đây đã làm việc với những người ôn hòa và tiến bộ trong đảng để đàm phán nhằm giảm kế hoạch 3,5 nghìn tỷ USD ban đầu và kéo dài 10 năm xuống còn khoảng 2 nghìn tỷ USD cho các chương trình chăm sóc sức khỏe. chăm sóc trẻ em, sức khỏe và năng lượng sạch.

Bà Pelosi nói rằng một thỏa thuận là “rất có thể.”

Bà nói với các phóng viên tại Nhà Quốc hội rằng hơn 90% kế hoạch đã được thống nhất: Các vấn đề khí hậu đã được giải quyết, nhưng vẫn còn bất đồng về điều khoản liên quan đến y tế. , bao gồm giảm giá thuốc theo toa.

Phó Tổng thống Kamala Harris trong khi đó đã có những tuyên bố lạc quan hơn. Trong chuyến thăm New York, bà nói rằng đôi khi có căng thẳng trong việc đàm phán các vấn đề cuối cùng, nhưng bà tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận.

Các bên liên quan đã không công bố thỏa thuận vào thứ Sáu, thời hạn mà đảng Dân chủ đã đặt ra cho chính họ. Tổng thống Biden muốn hoàn tất một thỏa thuận trước khi ông lên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Âu vào tuần tới.

Pelosi cho biết cô hy vọng Hạ viện có thể bắt đầu bỏ phiếu vào tuần tới, nhưng chưa có kế hoạch rõ ràng.

Tại Thượng viện, Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Schumer đang đàm phán để có sự ủng hộ của hai thượng nghị sĩ Joe Manchin (D-West Virginia) và Kyrsten Sinema (D-Arizona), do không có sự ủng hộ. Dự luật không thể được thông qua nếu không có sự đồng ý của tất cả các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.

Ông Joe Manchin muốn giảm số tiền chi cho các kế hoạch đã đề ra, và đặc biệt là không “chuyển quá nhanh” từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo, vì Tây Virginia là nơi có nhiều mỏ than.

Trong khi đó, Sinema không muốn hủy bỏ chương trình giảm thuế doanh nghiệp mà cựu Tổng thống Trump đưa ra, nhưng có thể đồng ý đánh thuế tối thiểu 15% đối với các công ty và đánh thuế họ. các tỷ phú giàu có hàng đầu ở Mỹ, để trả tiền cho chương trình chi tiêu. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *