Philippines cáo giác có kiến trúc bất hợp pháp ở cụm đảo Sinh Tồn, nơi tàu Trung Quốc tụ tập

Philippines cáo giác có kiến trúc bất hợp pháp ở cụm đảo Sinh Tồn, nơi tàu Trung Quốc tụ tập

MANILA, Philippines (NV) – Quân đội Philippines hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tư, nói rằng họ khám phá thấy các kiến trúc xây bất hợp pháp trên cụm đảo Sinh Tồn (Union Banks), ở quần đảo Trường Sa, trong vùng Biển Đông, nơi đông đảo tàu dân quân Trung Quốc đã kéo đến tụ tập vài tuần lễ qua.

Theo CNN thì nguồn tin này nói rằng các kiến trúc bất hợp pháp được phát giác khi quân đội Philippines có cuộc tuần tiễu hôm Thứ Ba, tuy nhiên phía Manila không nói rõ vị trí hay cho biết chi tiết về các kiến trúc này, chỉ nói rằng đây là điều vi phạm luật quốc tế.

Hình do vệ tinh chụp cho thấy tàu Trung Quốc tập trung ở khu vực bãi Đá Ba Đầu. (Hình: ©2021 Maxar Technologies via AP)

Tham mưu trưởng quân đội Philippines, Trung Tướng Cirilito Sobejana, nói trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng Luật Biển Quốc Tế cho Phillipines quyền làm chủ khu vực này và các hoạt động cùng là việc xây cất trái phép nơi đây gây nguy hại cho hòa bình khu vực.

Trong cụm đảo Sinh Tồn này có bãi Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), được Manila gọi là Julian Felipe Reef, hiện có hơn 200 tàu dân quân Trung Quốc giả dạng đánh cá, kéo đến tập trung và khởi sự hành vi lấn chiếm.

Manila phản đối với Bắc Kinh về việc này và yêu cầu họ rút các tàu này đi nơi khác nhưng bị lờ đi.

Hình chụp từ vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đậu đầy ở khu Đá Ba Đầu. (Hình: ©2021 Maxar Technologies via AP)

Theo hãng thông tấn Reuters, hôm Thứ Tư, các giới chức an ninh quốc gia cao cấp của Mỹ và Philippines đã có cuộc điện đàm về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, và hành động đáng lo ngại của Bắc Kinh ở khu vực bãi Đá Ba Đầu cũng được nhắc tới.

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc nói rằng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan và Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Philippines Hermogenes Esperon “đồng ý rằng Mỹ và Philippines sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đối phó với các thử thách ở Biển Đông.”

Tàu dân quân Trung Quốc chiếm đóng khu vực Đá Ba Đầu. (Hình: Philippine Coast Guard/National Task Force-West Philippine Sea via AP)

Tòa Bạch Ốc cho biết thêm rằng ông Sullivan “khẳng định việc Mỹ ủng hộ đồng minh Philippines trong việc duy trì luật biển quốc tế, và cũng tái xác nhận là thỏa thuận phòng thủ song phương giữa Mỹ và Philippines cũng được áp dụng ở Biển Đông.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *