Philippines không loại bỏ các nhà thầu Trung Quốc bị Mỹ cho vào ‘sổ đen’

  • by

Philippines không loại bỏ các nhà thầu Trung Quốc bị Mỹ cho vào ‘sổ đen’

MANILA, Philippines (NV) – Chính phủ Philippines sẽ không loại bỏ các nhà thầu Trung Quốc bị chính phủ Mỹ cho vào “sổ đen” do đã góp phần xây dựng trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông, theo lời phát ngôn viên của Tổng Thống Rodrigo Duterte hôm Thứ Ba, 1 Tháng Chín, lấy lý do là Manila cần đầu tư của Bắc Kinh.

Theo bản tin hãng thông tấn AFP, hồi tuần qua Washington loan báo biện pháp trừng phạt nhắm vào 24 công ty xây cất quốc doanh Trung Quốc, gồm cả các công ty trực thuộc China Communications Construction Co, vốn liên hệ dự án xây phi trường trị giá $10 tỷ ở Manila.

Dân Philippines biểu tình chống Trung Quốc ở Manila. (Hình minh họa: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Chính phủ Mỹ trong thời gian gần đây đã có biện pháp đối phó với các hành động gia tăng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh ở vùng Biển Đông, nơi có tranh chấp biển đảo với một số quốc gia, gồm cả Philippines và Việt Nam.

Trung Quốc nói họ có chủ quyền trên hầu hết vùng biển này, căn cứ theo bản đồ “đường lưỡi bò chín đoạn” do Bắc Kinh đưa ra, nhằm chiếm hữu tài nguyên thiên nhiên dồi dào tại đây cũng như kiểm soát hải lộ chiến lược nơi hàng nhiều ngàn tỷ hàng hóa đi qua mỗi năm.

Phát ngôn viên của Tổng Thống Rodrigo Duterte nói với báo chí hôm Thứ Ba rằng các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào “sổ đen” sẽ tiếp tục được tham dự vào các kế hoạch xây cất hạ tầng cơ sở ở quốc gia này, gồm cả việc biến căn cứ Hải Quân Sangley Point, nơi từng có tàu chiến Mỹ trấn đóng cho tới đầu thập niên 70, thành một cảng dân sự.

“Kế hoạch Sangley sẽ tiếp tục,” theo lời ông Harry Roque.

Ông Roque nói thêm rằng: “Philippines sẽ không theo các biện pháp của Mỹ vì chúng tôi là một quốc gia tự do, độc lập, và chúng tôi cần có đầu tư từ Trung Quốc.”

Đại Sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian nói rằng biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm “gây chia rẽ giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực.” (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *