Phillippines nói Trung Quốc ‘không có cớ’ ngăn họ tập trận ở Biển Đông

Phillippines nói Trung Quốc ‘không có cớ’ ngăn họ tập trận ở Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Philippines hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, yêu cầu Trung Quốc không can thiệp đợt tập trận của nước này ở Biển Đông, tuyên bố Bắc Kinh không có cớ gì để ngăn cản, theo Reuters.

Trong buổi họp báo, ông Delfin Lorenzana, bộ trưởng Quốc Phòng Philippinnes, nhấn mạnh Trung Quốc “không có quyền hay cơ sở pháp lý nào để ngăn chúng tôi tập trận” ở Biển Đông.

Tuần Duyên Philippines dùng xuồng cao su tuần tra bên cạnh tàu Trung Quốc neo ở Đá Ba Đầu trên Biển Đông hôm 14 Tháng Tư. (Hình minh họa: Philippine Coast Guard via AP)

Ông cho biết thêm tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc “chẳng có chút căn cứ.”

Tuần Duyên và cơ quan ngư nghiệp của Philippines bắt đầu đợt tập trận trong Vùng Kinh Tế Đặc Quyền (EEZ) 200 dặm của nước này.

Tuần Duyên Philippines ra thông báo cho hay đợt tập trận này nằm trong nỗ lực bảo đảm “quyền tài phán trên biển” của nước họ.

Tuần Duyên và cơ quan ngư nghiệp Philippines cho hay đợt tập trận này là nhằm chống lại sự hiện diện “đầy đe dọa” của tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Arsenio Andolong, giới chức Bộ Quốc Phòng Philippines, cũng ra thông báo về vụ này.

“Trung Quốc không có quyền cho phép hoặc không cho phép Philippines làm việc gì bên trong hải phận của chúng tôi. Phán quyết của tòa đã tuyên bố rõ ràng việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với vùng chín đoạn theo ‘quyền lịch sử’ của họ là không có căn cứ nào,” ông Andolong nói trong thông báo. “Do đó, chính họ mới là kẻ xâm phạm và phải rúi đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm bất kỳ việc gì cần thiết để bảo vệ quyền chủ quyền của chúng tôi.”

Bộ Quốc Phòng Philippines tuyên bố như trên không lâu sau khi Bộ Ngoại Giao Trung Quốc yêu cầu Philippines ngưng tập trận.

Trước đây trong Tháng Tư, Phlippines gửi một loạt công hàm phản đối cho Trung Quốc, cáo buộc Trung Quốc đánh bắt cá bất hợp pháp và đưa hơn 240 tàu đánh cá vào hải phận Philippines.

Philippines gọi những chiếc tàu Trung Quốc này là “xâm chiếm và đe dọa.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *