Phó TT Mỹ dự tính đi Mexico, Guatemala giải quyết tận gốc vấn đề di dân

Phó TT Mỹ dự tính đi Mexico, Guatemala giải quyết tận gốc vấn đề di dân

WASHINGTON, DC (NV) – Phó Tổng Thống Kamala Harris hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư, cho hay bà dự tính đi Mexico và Guatemala để giải quyết tận gốc vấn đề di dân đến Mỹ, theo NBC News.

“Chúng tôi muốn giải quyết nguyên nhân gốc rễ. Tôi đang mong đến ngày lần đầu tiên đi Tam Giác Phương Bắc, ghé qua Mexico rồi Guatemala,” bà Harris nói trước khi nhóm họp với chuyên gia về khu vực này.

Di dân ở Corinto, Honduras, hôm 30 Tháng Ba tìm cách vượt biên vào Guatemala rồi hướng đến Mỹ. (Hình: Wendell Escoto/AFP via Getty Images)

“Chúng tôi đang lên kế hoạch đi Guatemala càng sớm càng tốt,” bà cho biết thêm.

Hồi Tháng Ba, Tổng Thống Joe Biden giao cho bà Harris phụ trách nỗ lực ngoại giao của chính quyền Mỹ tại ba quốc gia thuộc Tam Giác Phương Bắc (Northern Triangle) là Guatemala, El Salvador và Honduras. Đây là một phần của chiến dịch hạn chế di dân giữa lúc số trẻ em đến biên giới Mỹ xin tị nạn lên mức kỷ lục.

Vai trò ngoại giao này là nhiệm vụ lớn đầu tiên về chích sách dành cho Phó Tổng Thống Harris.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm Thứ Tư rằng bà có đến vùng biên giới phía Nam hay không, bà Harris tỏ ý cho biết không có trong kế hoạch chuyến đi.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho hay chính quyền vẫn chưa làm xong kế hoạch chuyến đi của Phó Tổng Thống Harris.

Mấy tuần gần đây, bà Harris tổ chức vài cuộc họp nội bộ về Tam Giác Phương Bắc, theo lời các phụ tá của bà.

Ngoài cuộc họp hôm Thứ Tư, bà cũng họp với các thành viên nội các hôm Thứ Ba, như Ngoại Trưởng Antony Blinken và Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland, để bàn những khó khăn về vấn đề di dân.

Thời gian qua, bà cũng gọi điện thoại cho giới chức ngoại quốc như tổng thống Mexico và Guatemala.

Trước đây trong tuần này, Phó Tổng Thống Harris cũng giúp đạt thỏa thuận với chính phủ ba nước Mexico, Honduras và Guatemala về việc gia tăng tuần tra biên giới để ngăn di dân kéo đến Mỹ. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *