Phong tỏa liên miên, Việt Nam vẫn không giảm ca nhiễm COVID-19

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 3 tháng 9, Việt Nam có thêm 14.894 trường hợp nhiễm COVID-19 trong đợt phong tỏa liên tục tại nhiều tỉnh thành, theo VNExpress.

Trong số này, Sài Gòn tiếp tục dẫn đầu với 8.499 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 241.084 ca. Bình Dương và Đồng Nai tiếp tục là tỉnh đứng thứ hai và thứ ba về số người mắc bệnh mỗi ngày.

Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam chịu lệnh phong tỏa liên tục nhưng không làm giảm số ca nhiễm COVID-19. (Ảnh: Zing)

Cũng trong ngày 3/9, Việt Nam ghi nhận 338 trường hợp tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 12.476 trường hợp.

Theo ghi nhận của báo Zing, từ đầu vụ dịch đến nay, Việt Nam có 501.649 ca nhiễm, đứng thứ 53 trên tổng số 222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với tỷ lệ mắc tương ứng với 1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 161 trong tổng số 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trung bình cứ 1 triệu dân thì có 5.103 ca ​​nhiễm.

Con số trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Hà Nội dự kiến ​​tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa theo Chỉ thị 16 đối với 10 quận, huyện của thành phố này cho đến ngày 21/9.

Trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, trước mắt chỉ có thành phố Đà Nẵng thông báo sẽ nới lỏng một số quy định phòng chống dịch từ ngày 5/9.

Theo báo Zing, ông Lê Trung Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, hứa “sẽ tiến hành khoanh vùng để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.”

Theo đó, chính phủ sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp mạnh tại “vùng đỏ”, nơi đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm COVID-19, để sớm kiểm soát tình hình. Người dân khu vực này vẫn phải tuân thủ mệnh lệnh “người ở lại chỗ cũ” cho đến khi dịch được khống chế.

Hà Nội có khả năng sẽ tiếp tục phong tỏa theo Chỉ thị 16 đến ngày 21 tháng 9. (Ảnh: Zing)

Tại “khu đất vàng”, chính quyền cho mở lại một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; tiếp tục hạn chế người dân ra ngoài; Việc cung cấp dịch vụ chủ yếu thông qua đội cung ứng, người giao hàng.

Cơ quan, đơn vị được phép hoạt động trở lại nhưng không quá 30% số lao động. Riêng ở “vùng xanh”, tức là vùng chưa ghi nhận trường hợp nào, chính quyền sẽ thoải mái hơn “vùng vàng”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế Việt Nam đề nghị các địa phương nằm trong diện cấm theo Chỉ thị 16 “đẩy mạnh hơn nữa việc xét nghiệm trên diện rộng, trước tiên là ở những địa bàn bị phong tỏa, có nguy cơ cao và rất cao.” (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *