Phụ nữ bị cưỡng chế ‘ngoáy mũi’ dọa kiện nhà cầm quyền

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) .- Chính quyền phá khóa cửa bắt bà vào nhà “ngoáy mũi” thông báo làm thủ tục kiện chính quyền về hành vi trái pháp luật.

Thứ Hai, ngày 4 tháng 10, chị Hoàng Thị Phương Lan, 38 tuổi, đã phát trực tiếp trên trang Facebook cá nhân quan điểm của mình về vụ việc chị bị bắt đi xét nghiệm COVID-19 và cũng bị phạt. mà cô ấy nói là bất hợp pháp. Đồng thời, cô tuyên bố sẽ khởi kiện cả hành chính và yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự các chức sắc địa phương.

Hoàng Phương Lan bị cưỡng bức xét nghiệm COVID-19 ngày 28/9/2021 gây xôn xao dư luận. (Hình ảnh: FB Hoàng Phương Lan)

Trong phát ngôn trực tiếp “live stream” trên, chị Phương Lan sau khi kể lại sự việc bị cưỡng bức khóa tay, kéo lê từ nhà ra đường để bị “dắt mũi” đã cho rằng anh Võ Thanh Quân. , chi cục trưởng chỉ huy Đội phòng, chống COVID-19 phường Vĩnh Phú, nơi bà đang sinh sống tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, “đột nhập nhà ở, bắt giữ người trái pháp luật” vì bà “không một tên tội phạm “”.

Cô đã bị cưỡng bức một cách tàn bạo, mặc dù “không có yêu cầu pháp lý nào để một người hoàn toàn khỏe mạnh phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt” trong khi cô tự kiểm tra tại nhà và sống theo các nguyên tắc phòng chống dịch tại nhà. nhà rất thận trọng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10h ngày 28/9, tại khu Ehome 4, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Một đoạn video clip đã được lan truyền rộng rãi trên mạng kể từ khi nhóm chính quyền địa phương do ông Võ Thanh Quân dẫn đầu cùng với công an và dân phòng, phá khóa cửa, xông vào nhà bà Phương Lan, lôi bà ra ngoài đường như kéo. một người bị bắt vi phạm pháp luật trong hành động này.

Cô bị lôi ra ghế giữa phố, tháo khẩu trang, ngoáy mũi để lấy mẫu xét nghiệm xem có bị nhiễm COVID-19 hay không. Theo thông tin lan truyền trên mạng, cô đã bị cưỡng bức khi đang dạy yoga qua internet. Dư luận phản ứng bức xúc trước sự việc nên chính quyền địa phương thông qua báo chí đã đưa ra lời xin lỗi đối với ông Võ Thành Quân.

Thông qua báo chí trong nước, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thuận An giải thích sự việc xảy ra là do “cấp bách trong công tác phòng chống dịch”. Sau đó, “Ban chỉ huy phòng chống dịch” địa phương ra quyết định “kiểm điểm, phê bình, rút ​​kinh nghiệm” đối với ông Võ Thanh Quân, Bí thư phường Vĩnh Phú. Tổ chức này và chính quyền phường, thị trấn hoàn toàn im lặng, không đả động gì đến việc anh này có hành vi trái pháp luật.

Bà Hoàng Thị Phương Lan lên tiếng trực tiếp trên Facebook ngày 4/10/2021 về vụ việc bị ép “ngoáy mũi” trái luật. (Hình ảnh: cắt từ luồng trực tiếp FB của Hoàng Phương Lan)

Theo bà Phương Lan, bà được biết ngày 5/10, bà được “mời” lên chính quyền địa phương để “làm việc”. Tuy nhiên, đến ngày 3/10, chị nhận được “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” ngày 2/10 với mức phạt 2 triệu đồng với lý do “Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình truyền nhiễm. giám sát dịch bệnh ”.

Theo bà Phương Lan, quyết định xử phạt bà vi phạm phòng chống dịch là trái quy định của pháp luật. Bất cứ ai vi phạm pháp luật đều phải bị trừng phạt. Cô đã nhờ một số luật sư khởi kiện để lấy lại công bằng và danh dự cho cá nhân. Trong buổi “live stream” nói trên, có tới 151 người vào bình luận khi cô trực tiếp nói về sự việc. Hầu hết đều động viên cô “đòi lại công bằng”.

Cô ấy nói rằng cô ấy “sẽ đi đến cùng” vì cô ấy không làm gì sai. Cô vừa đòi lại công bằng cho mình và cũng không muốn những chuyện tương tự xảy ra với mình lại trở thành “tiền lệ” trong tương lai. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *