Phú Quốc phải ‘đón 2, 3 triệu khách’ nhưng không được cấp đủ vaccine

  • by

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đón “2,3 triệu lượt khách” đến Phú Quốc, bao gồm cả khách quốc tế và khách nội địa từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện đón khách du lịch, Phú Quốc phải có ít nhất 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin COVID-19.

Sân bay Phú Quốc. (Ảnh: Zing)

Theo báo Zing ngày 10 tháng 9, theo thống kê, tổng dân số của Phú Quốc là 144.000 người, nhưng chỉ có khoảng 38.000 người trong số này được tiêm liều vắc xin đầu tiên, tương đương với 26% tổng dân số và 35% của dân số. trên 18 năm. Trong số này, chỉ 4% dân số được tiêm liều thứ hai.

Vì vậy, để mở cửa cho khách du lịch, hòn đảo này sẽ cần được phân bổ thêm 250.000 đến 300.000 liều vắc xin.

Yêu cầu này được cho là “bất khả thi”, trong bối cảnh cả nước đang khan hiếm vắc xin.

“Khi đã có vắc xin thì phải đợi người tiêm mới có thời gian sản xuất kháng thể. Khoảng thời gian này cũng cần một hoặc hai tháng nữa. Nếu tiến hành tiêm phòng ngay thì ít nhất phải đến nửa cuối tháng 10, Phú Quốc mới bắt đầu có thể đón du khách ”, báo Zing viết.

Tờ báo này cũng cho biết thêm, lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc đã yêu cầu “cấp phát sớm vắc xin” nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo ông Huỳnh Quang Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, Phú Quốc hiện được coi là “vùng xanh” (vùng an toàn, không có nguy cơ lây nhiễm COVID-19), đã có những biện pháp siết chặt công tác phòng chống dịch. ngay từ khâu nhập cảnh, bắt buộc phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho khách tham quan.

Chính phủ Việt Nam đang chờ Phú Quốc là hình mẫu của “giấy thông hành vắc xin” để tiếp tục mở các điểm đến khác như Hội An, Đà Lạt … (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Hùng cho biết: “Mô hình thí điểm sẽ là du lịch khép kín với mục tiêu an toàn cho du khách và người dân.

Trước thực trạng trên, giải pháp thử nghiệm đón khách quốc tế coi như phá sản bởi đến nay, chưa có dấu hiệu Bộ Y tế ưu tiên cấp đủ vắc xin cho người dân Phú Quốc để kịp tiến độ khai trương.

Trong khi đó, lượng khách trong nước đến Phú Quốc lâu nay chủ yếu là người Sài Gòn và Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại, người dân hai thành phố này không biết họ sẽ “sống chung với COVID-19” như thế nào khi nhà chức trách đang bỏ ngỏ các giải pháp nới lỏng phong tỏa, ít nhất là đến cuối tháng 9. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *