Phục hồi sản xuất ở Việt Nam phụ thuộc vào niềm tin của công nhân

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mở cửa, khôi phục sản xuất để bình thường hóa đời sống kinh tế – xã hội là một nhiệm vụ khó khăn ở Việt Nam khi hàng triệu người bỏ trốn khỏi Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Một ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10, đông đảo người dân Sài Gòn, Bình Dương, Long An, Đồng Nai rùng mình chất đống đồ đạc lượm lặt, leo lên xe máy để về quê. Cuộc “sơ tán” chưa từng có trong thời bình ở Việt Nam hôm nay vừa cảm động vừa đau lòng.

Người dân bỏ chạy khỏi Sài Gòn, ngủ vùi dọc đường vào ngày 6 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: VNExpress)

Nhìn những hình ảnh, video clip, bài đăng trên mạng xã hội về thảm cảnh của người vừa được “thả ra khỏi lồng”, nhiều người nói rằng họ không cầm được nước mắt. Họ là nạn nhân của chính sách chống COVID-19 của chính phủ. Họ cảm thấy phải cứu lấy mạng sống của chính mình và của người thân, không thể ngồi đó trong khi nhà cầm quyền tuyên truyền, thật hấp dẫn, nhưng chẳng làm được gì nhiều.

Theo số liệu được báo chí nêu trên báo chí nhà nước, khoảng 3,5 triệu người từ các địa phương, từ Cà Mau đến các tỉnh miền núi phía Bắc, rời bỏ ruộng đồng để làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, nhà máy chế biến. xuất khẩu. Họ mong đời sống kinh tế đỡ khổ hơn những ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Nhưng khi đại dịch ập đến, họ bị chính quyền nhốt trong nhà, cho ăn ít cơm, ít rau, nhiều khi tha hồ thả rông.

Đói bụng và thấy xung quanh có quá nhiều người chết, khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, họ vội vã bỏ chạy. Người có ô tô đi, người không có ô tô phải đi bộ. Truyền thông địa phương ước tính rằng khoảng 2,3 triệu người đã phải di dời.

Khi nhà cầm quyền CSVN dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cho phép các xí nghiệp mở cửa trở lại, họ tưởng rằng đời sống kinh tế xã hội dần trở lại bình thường.

Vào ngày 8 tháng 10, báo chí trong nước đưa tin lãnh đạo Sài Gòn gọi điện thoại để “trân trọng mời công nhân ở lại làm việc”. Dù vậy, mọi người vẫn chạy theo nhau.

Hôm Thứ Hai, 11 Tháng Mười, Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc đã lớn tiếng “Giữ cho công nhân không phá bỏ dây chuyền sản xuất” khi đến Hóc Môn gặp “đại cử tri”. Lời nói của ông như ám chỉ tín hiệu thúc giục các địa phương phải tìm cách đẩy lùi người bỏ trốn, bằng cách nào đó.

Công nghệ lắp ráp hàng tiêu dùng và ngành may mặc sử dụng hàng triệu lao động ở Việt Nam hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân sự. Rất nhiều người bỏ chạy không muốn quay lại. Tin tức cho biết, công ty da giày Pouyuen (vốn đầu tư của Đài Loan) ở Sài Gòn chỉ có 30% lao động làm việc khi mở cửa trở lại vào ngày 6 tháng 10. Khoảng 40.000 công nhân của công ty này vẫn chưa xuất hiện.

Do một vài tháng đóng cửa hoàn toàn do các công ty bán lẻ ở Mỹ và châu Âu chuẩn bị cho đợt bán hàng Tết và Giáng sinh, họ đã phải chuyển hoạt động sản xuất sang các nơi khác, bao gồm cả Trung Quốc. Từ quần áo, giày dép cho đến đồ điện tử. Quần áo và giày dép sản xuất tại Việt Nam cung cấp cho thị trường Mỹ nhiều thứ hai, chỉ sau Trung Quốc.

Bản tin cũng cho biết vì dịch bệnh, điện thoại thông minh và các mặt hàng điện – điện tử của Samsung sản xuất tại Việt Nam không thể đạt được sản lượng kế hoạch trong năm nay nếu không nhanh chóng khôi phục hoạt động của dây dẫn. Dây chuyền sản xuất.

Cảnh sát kiểm soát giấy chứng nhận tiêm phòng của người qua đường ở Sài Gòn. (Ảnh: Vietnamnet)

Một số nhà phân tích cho rằng hoạt động sản xuất hàng tiêu dùng của Việt Nam khó có thể trở lại bình thường cho đến giữa năm 2022. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu dịch COVID-19 có thể được kiểm soát tốt hay không. Điều này còn phụ thuộc vào việc việc tiêm chủng có được khẩn trương triển khai trên cả nước hay không.

Cuối tuần trước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề xuất “8 giải pháp” để phục hồi kinh tế. Một dấu hiệu đáng mừng là số ca lây nhiễm dường như đã chậm lại. Từ hơn 16.000 người nhiễm COVID-19 trong hai ngày 26/8 và 11/10, Bộ Y tế công bố đến ngày này chỉ còn hơn 3.600 trường hợp, mà chính phủ Việt Nam tự hào là “về cơ bản đã được kiểm soát”.

Nhưng khôi phục lại mọi hoạt động sản xuất khi hàng triệu người vẫn còn vô cùng lo sợ về cách chống lại dịch bệnh của chính phủ, sẽ không phải là một bài toán dễ giải quyết. Hơn nữa, theo CNBC, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang suy nghĩ lại về việc liệu họ có còn coi Việt Nam là địa điểm đầu tư sản xuất lý tưởng hay không.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *