Phúc phần

  • by

LTS: Trong cuộc sống có rất nhiều điều muốn nói với ai đó nhưng lại không thể nói ra một cách trực tiếp. Nếu không thể nói chuyện với nhau, hãy viết thư cho nhau. Chuyên mục “Viết cho nhau nghe” là nơi để bạn giải tỏa những tâm tư, tình cảm của mình. Thư xin gửi về: Vietnamese (Viết Cho Nhau), 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, hoặc email: [email protected].

Hà Thanh Phúc

Đừng bao giờ nhận xét về những người làm việc chăm chỉ: “Bạn sẽ chỉ có thể làm công việc đó trong suốt quãng đời còn lại của mình”. (Hình minh họa: Unsplash)

Chiều muộn, đón tôi là một bác xe ôm già, chạy xe lụp xụp. Tôi hỏi anh ấy vài lần rằng anh ấy có thể chạy để tôi chở anh ấy không, nhưng anh ấy vẫn từ chối. Sáu mươi mấy tuổi, ông vẫn miệt mài làm việc từ sáng sớm cho đến tận khuya. Hỏi ra mới biết anh ta là dân Sài Gòn chính hiệu, nhà có bốn người con trai đều làm nghề lái xe. Nhà nghèo, là lao động chân tay từ thời cha anh cho đến chú…

“Họ lo cho mình còn chưa xong chứ đừng nói đến việc tự lo cho bản thân,” anh tặc lưỡi.

Khi còn trẻ, tôi từng nghĩ rằng bạn không được chọn gia cảnh cho mình khi sinh ra, nhưng nghèo khổ cả đời là lỗi của bạn. Nhưng sau này, khi lớn hơn, sinh ra nhiều, tôi mới nhận ra rằng mình đã sai. Ngoài sự chăm chỉ, bạn cũng cần được trời phú cho sự thông minh, may mắn và ngoại hình ưa nhìn. (Chẳng hạn như chưa kể đến những thứ khác như giọng nói dễ chịu.)

Có những người nghèo, làm việc rất chăm chỉ nhưng vẫn nghèo mãi vì từ nhỏ đã không được học hành tử tế, trí tuệ hạn chế để nghĩ cách kiếm tiền. Ngoài ra, phúc kém khi con cháu thường xuyên đau ốm. Họ nghèo mãi, nhưng không phải vì họ thiếu nỗ lực.

Tôi thực sự không thích một người mà khi nhìn một người đầu óc thấp kém mà hành động khó coi, không tốt sẽ nói ngay rằng: “Cả đời này tôi sẽ chỉ làm công việc đó”.

Không nên!

Bởi vì bạn đang được hưởng phước lành, tài lộc và tình yêu từ thiên thượng … bạn sẽ có một nền tảng khác với những người khác. Nhưng hãy đặt bạn như họ, xuất thân từ cùng một hoàn cảnh, liệu bạn có làm khác đi không?

Chúng ta có thể khó chịu, nhưng chúng ta không nên xúc phạm họ.

Khi đi ngang qua xe nước mía, tôi kêu chú tôi dừng lại mua một cốc nước, khi tôi bước ra, tôi mua cho chú một ly, chú ngạc nhiên nói rằng con trai chú còn không mời được một ly nước. . Tôi thở dài, cơm áo, gạo tiền còn dang dở thì làm sao có thể quan tâm đến nhau bằng những điều bình dị.

Thực ra con người ta sống tốt hơn nhau không chỉ ở tiền bạc (vì không được mang tiền khi ốm đau), mà ở lòng tốt, sự chân thành, nghĩa tình với nhau.

Thật không may, thế giới con người đang ngày càng trở nên điên cuồng, và có rất nhiều người hành động trung thực. Nhìn đâu cũng thấy bạn bè nhưng thật ra sau lưng bạn là một bộ mặt khác! Tất cả đều là những diễn viên tuyệt vời.

Ngay cả bản thân tôi, đôi khi cũng bối rối và nghi ngờ bản thân, liệu mình có phải là người đủ tốt? Bạn không bị hư hỏng bởi cái ác…?

Họ vượt trội hơn nhau ở khía cạnh tốt, và điều đó chỉ có thể được xây dựng từ một trái tim tốt. (Hà Thanh Phúc) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *