Phùng Quang Thanh chết đột ngột tại tư gia

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sáng 11/9, theo giờ địa phương, báo chí Việt Nam đưa tin ông Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Đảng Cộng sản Việt Nam đột ngột qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 72 tuổi.

Ông Thanh lãnh đạo Bộ Quốc phòng mười năm, từ 2006 đến 2016, mang quân hàm Thượng tướng.

Ông Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. (Ảnh: Việt Dũng / Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi trẻ, ông Thanh qua đời “sau một thời gian lâm bệnh, dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể giáo sư, bác sĩ quan tâm và hết lòng chăm sóc gia đình”.

Các báo không nói cụ thể ông Thanh bị bệnh gì. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Hà Nội, lễ tang của ông Thanh sẽ được thông báo sau.

Báo Tuổi Trẻ cũng ca ngợi ông Thanh “là một vị tướng trưởng thành qua chiến đấu” và là “tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, ý chí và nghị lực vươn lên”.

Điều kỳ lạ là cách đây 3 tuần, báo Quan Nhân Dân đã gây hoang mang dư luận khi đăng bài “Đại tướng Phùng Quang Thanh – vị tướng dũng cảm của quân đội nhân dân Việt Nam”.

Khi đó, dư luận đồn đoán rằng việc tờ báo này bất ngờ khen ngợi thành tích của cựu bộ trưởng là “thiện ít, ác nhiều”.

Báo Quân đội nhân dân cũng tiết lộ, ông Thanh là “con liệt sĩ thời kháng chiến chống Pháp, mồ côi mẹ từ năm 1 tuổi”.

Cựu Bộ trưởng được mô tả là có “chiến công hiển hách và đóng góp cho sự nghiệp cách mạng.”

Tuy nhiên, cái tên Phùng Quang Thanh gắn liền với những tin đồn thất thiệt trong năm 2015 về việc ông thường xuyên vắng mặt trong các sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam trong thời gian dài.

Ông Phùng Quang Thanh (trái) tiếp ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc năm 2016 tại Hà Nội. (Ảnh: Zing)

Khi đó, có tin đồn về bệnh tình khiến ông Thanh phải sang Pháp chữa bệnh.

Một thông tin trên báo Tuổi Trẻ vào tháng 7 năm 2015, cho biết ông Thanh được một bệnh viện ở Pháp phẫu thuật do “vết thương ở ngực thời chiến làm xơ một phần phổi của ông Thanh”.

Cũng theo tờ báo này, kết quả sinh thiết không cho thấy ông Thanh bị ung thư, nhưng “ho dữ dội” và xơ phổi có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Liên quan đến vụ việc này, hãng thông tấn Đức DPA, sử dụng một nguồn tin giấu tên trong bệnh viện, đưa tin ông Phùng Quang Thanh “qua đời vào ngày 19 tháng 7 năm 2015, tại một bệnh viện ở Pháp khi đang điều trị bệnh ung thư phổi.” Sau đó, ông Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, phủ nhận thông tin của DPA vì nó “được lấy từ một nguồn tin quân sự, người không có thẩm quyền phát ngôn.” (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *