Phút mặc niệm ở Minneapolis đánh dấu một năm George Floyd thiệt mạng

Phút mặc niệm ở Minneapolis đánh dấu một năm George Floyd thiệt mạng

MINNEAPOLIS, Minnesota (AP) – George Floyd hôm Thứ Ba, 25 Tháng Năm, được tưởng nhớ trong một phút mặc niệm tại thành phố nơi ông chết dưới tay cảnh sát, một cái chết thảm thương được người qua đường ghi lại, khiến bùng dậy phong trào đòi hỏi công bằng cho người da màu, và cũng tiếp tục gây sự phẫn uất một năm sau đó.

Gia đình ông Floyd đã cùng Thị Trưởng Jacob Frey, dân chúng địa phương và các nhà tranh đấu tụ tập tại một công viên ở trung tâm thành phố để tưởng nhớ ông vào lúc 1 giờ trưa, giờ địa phương, thời khắc được Thống Đốc Minnesota Tim Walz, người thuộc đảng Dân Chủ, đưa ra trong bản tuyên cáo, cũng nói rằng “công lý thật sự” cho ông Floyd chỉ đến khi nào tháo gỡ được sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống ở Mỹ.

Người dân tụ tập tại George Floyd Square.(Hình: AP Photo/Christian Monterrosa)

Em gái ông Floyd, bà Bridgett Floyd, nói với đám đông rằng: “Năm qua là một năm thật dài, nhiều khó khăn. Nhưng chúng ta đã vượt qua. Người ta nói rằng với Thượng Đế thì điều gì cũng có thể xảy ra, và tôi thật sự tin vào điều đó… Sự thương mến được bày tỏ rõ ràng ngày hôm nay. Tình yêu thương có ở đây. Anh George có ở đây.”

Ở một số thành phố khác tại Mỹ như New York và Los Angeles, cùng là ở Hy Lạp, Tây Ban Nha và Đức cũng có các cuộc tập họp, mặc niệm để đánh dấu ngày này.

Một cuộc tụ tập cho các gia đình cũng đã được dự trù diễn ra tại ngã tư ở Minneapolis, nơi ông Floyd bị giết. Tuy nhiên, chỉ ít giờ trước đó, có vụ nổ súng khiến gây hỗn loạn.

Hình ảnh video AP có được từ ngã tư đường 38th Street và Chicago Avenue, cũng còn được gọi là Quảng Trường George Floyd, cho thấy người ta bỏ chạy tán loạn khi có tiếng súng. Cảnh sát nói rằng có một người bị thương trong vụ nổ súng này, nhưng không bị nguy hiểm tới tính mạng.

Một người dọn dẹp kính bể tại tiệm hớt tóc do nổ súng ở George Floyd Square. Minneapolis. (Hình: AP Photo/Christian Monterrosa)

Một ký giả của AP nói nghe thấy khoảng 30 phát súng ở khu vực phía Đông của ngã tư và cửa kính của một tiệm hớt tóc bị bắn bể.

Bản tin AP cho hay tình hình nhanh chóng trở lại bình thường, không có báo cáo bắt được nghi can nào vào lúc trưa ngày Thứ Ba. (V.Giang)

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *