PIVOT lên tiếng về người tị nạn Afghanistan

Vào ngày 15 tháng 8, khi Taliban bắt đầu kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, Hiệp hội Người Mỹ Cấp tiến Việt Nam (PIVOT) đã đưa ra tuyên bố sau đây, liên quan đến người tị nạn.

Đối với những người Mỹ gốc Việt đã sống qua những biến cố của năm 1975, thảm họa đang diễn ra ở Afghanistan đang ám ảnh chúng tôi. Đành rằng hai trường hợp khác nhau, nhưng chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra những gì đang và sắp xảy ra ở đất nước này: Cuộc di tản hỗn loạn khỏi các thành phố thất thủ; sự sợ hãi và hoảng loạn của mọi người; Nỗi tuyệt vọng của nhiều người là cố gắng thoát khỏi đất nước này bằng mọi giá và đưa gia đình đến nơi an toàn. Cảnh tượng này giống với những gì đã xảy ra trong hai năm cuối của Chiến tranh Việt Nam sau khi quân đội Mỹ rút khỏi nơi này.

Người Afghanistan xếp hàng dài bên ngoài sân bay Kabul chờ xin tị nạn. (Hình minh họa: Ảnh AP)

Theo dõi tin tức từ đất nước này, trái tim của chúng tôi hướng về người dân Afghanistan và những người tị nạn đang bị buộc phải chạy trốn vì cuộc sống của họ. Hơn nữa, chúng tôi vô cùng quan tâm đến số phận của hàng triệu phụ nữ và trẻ em gái ở đất nước này, khi họ phải đối mặt với một tương lai ảm đạm khi đối mặt với sự đối xử tàn nhẫn của nhà nước Taliban.

Sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Afghanistan bắt nguồn từ cuộc tấn công khủng bố trực tiếp trên đất Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Chúng ta sẽ có nhiều thời gian để tranh luận về chính sách đối ngoại và quân sự, cũng như tranh luận. Câu hỏi: Ai “thua” Afghanistan? Nhưng bây giờ không phải lúc đó.

Kinh nghiệm, giá trị và trách nhiệm của cộng đồng buộc chúng ta phải lên tiếng vào lúc này về tình hình nhân đạo và cái giá phải trả của chiến tranh. PIVOT kêu gọi chính quyền Joe Biden và Quốc hội thực hiện các hành động sau ngay lập tức:

1-Không có hạn chế nào đối với việc tiếp nhận người tị nạn chiến tranh Afghanistan. Hoa Kỳ cần tiếp nhận càng nhiều người tị nạn với thị thực nhập cư đặc biệt và theo tiêu chuẩn P2, những người có nguy cơ bị trả thù vì mối quan hệ trong quá khứ với chính phủ Hoa Kỳ và Afghanistan.

2-Hoa Kỳ nên thiết lập một hệ thống rõ ràng và minh bạch, với tối thiểu các thủ tục giấy tờ, để xác định vị trí và vận chuyển những người đang gặp nguy hiểm một cách an toàn và có trật tự khi hợp tác với chúng tôi để đưa họ ra khỏi Afghanistan, bao gồm bảo vệ và duy trì các sân bay, và giải quyết những trường hợp đó một cách nhanh chóng.

3-Hoa Kỳ nên đề xuất một ngân sách thích hợp để giải quyết việc tái định cư cho người tị nạn Afghanistan tại Hoa Kỳ, bao gồm hỗ trợ họ về nhà ở, tìm kiếm việc làm và đào tạo, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

4-Hoa Kỳ nên kêu gọi các nước đồng minh chấp nhận người tị nạn Afghanistan đến tái định cư tại quốc gia của họ, và sắp xếp với các nước láng giềng của Afghanistan để tạm thời tiếp nhận người tị nạn trong thời gian chờ đợi. thủ tục tái định cư ở các nước thứ ba.

5-Mối quan tâm nhân đạo phải được đặt lên hàng đầu trong bất kỳ quyết định nào của Hoa Kỳ liên quan đến kết thúc và hậu quả của cuộc chiến ở Afghanistan. Hoa Kỳ cần ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em gái, những người phải đối mặt với luật Sharia hà khắc mà nhà nước Taliban chắc chắn sẽ áp đặt lên họ.

Nghĩa vụ và trách nhiệm nhân đạo của người dân Mỹ, sau 20 năm và hàng nghìn tỷ USD trong cuộc chiến này, là làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người dân Afghanistan, đặc biệt là những người đã từng hợp tác với chính phủ và quân đội Mỹ. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã chứng minh rằng những người tị nạn chiến tranh tái định cư ở đất nước này có thể trở thành những công dân hữu ích đóng góp cho xã hội và văn hóa của đất nước vĩ đại này.

Cho đến chỉ vài ngày trước khi Sài Gòn thất thủ năm 1975, quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ là Hoa Kỳ không rút khỏi Việt Nam và do đó, không cần thiết phải tổ chức một chương trình di tản tị nạn. Thế công này gây nhiều hoang mang và thất vọng khắp Sài Gòn. Mặc dù nỗ lực di tản đã bị giới chức dân sự và quân sự Hoa Kỳ “làm trái” khi đưa 130.000 người Việt Nam ra khỏi đất nước mà không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ, nhiều người Việt Nam đã bị bỏ rơi trong đại sứ quán Hoa Kỳ và những nơi khác. Hàng trăm nghìn người bị đưa vào các trại tù “cải tạo”, trong khi hàng triệu người cố gắng vượt biên bằng mọi cách, nhiều người trong số họ bỏ mạng trên biển. Chúng tôi có nghĩa vụ nhân đạo để ngăn chặn người Afghanistan gặp phải nghịch cảnh tương tự hoặc có thể tồi tệ hơn.

Lịch sử có thể lặp lại, nhưng lần này, làm tốt hơn năm 1975.

PIVOT là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2017, với quy chế 501c4. Sứ mệnh của chúng tôi là tiếp cận và khuyến khích người Mỹ gốc Việt tham gia xây dựng một nước Mỹ công bằng và đa dạng. Cộng đồng của chúng tôi bao gồm các nhà hoạt động và những người ủng hộ ở hơn 25 tiểu bang của Hoa Kỳ. Trang web của chúng tôi là www.pivotnetwork.org. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *