Pompeo đả kích việc Trung Quốc tống giam các nhà tranh đấu Hồng Kông

Pompeo đả kích việc Trung Quốc tống giam các nhà tranh đấu Hồng Kông

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đả kích việc Trung Quốc tống giam các nhà tranh đấu Hồng Kông tìm cách vượt thoát bằng ghe máy tới Đài Loan, nói rằng điều này chỉ cho thấy bộ mặt thật của nhà nước Bắc Kinh đối với người dân của họ cũng như với thế giới.

Bản tin của hãng thông tấn AFP hôm Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, tường thuật rằng Ngoại Trưởng Pompeo trong bản thông cáo gửi tới truyền thông cho hay: “Một chế độ phải ngăn cản không cho dân của họ ra đi, không thể nào khoe khoang về sự hùng mạnh hay có khả năng lãnh đạo toàn cầu. Điều này chỉ chứng tỏ chế độ độc tài Trung Quốc rất dễ rạn vỡ, sợ hãi ngay cả chính người dân của mình.”

Ngoại Trưởng Mike Pompeo. (Hình: Saul Loeb/Pool Photo via AP, File)

Một tòa án ở Thẩm Quyến hôm Thứ Tư ra bản án tới 3 năm tù cho 10 nhà tranh đấu đòi dân chủ ở Hồng Kông, dựa trên luật an ninh mới đưa ra nhằm trấn áp Hồng Kông, dù rằng trước đó đã ký thỏa thuận bảo đảm cho Hồng Kông có hệ thống chính trị và tư pháp riêng biệt, khác với lục địa.

Ông Pompeo đòi nhà nước Trung Quốc phải “ngay lập tức và vô điều kiện” thả hết 12 người bị bắt hồi Tháng Tám khi đang tìm cách bỏ trốn sang Đài Loan.

Theo Ngoại Trưởng Pompeo thì vụ án này “một lần nữa vạch ra bộ mặt tàn bạo của chế độ Bắc Kinh, trắng trợn phủ nhận các thỏa ước quốc tế mà họ đã ký kết, cùng là bất chấp các quyền tự do dân chủ của người dân Hồng Kông.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *