Pompeo đồng ý gặp ngoại trưởng đề cử của Biden tuần này

  • by

Pompeo đồng ý gặp ngoại trưởng đề cử của Biden tuần này

WASHINGTON, DC (NV) – Người được Tổng Thống đắc cử Joe Biden chọn làm ngoại trưởng tương lai của Mỹ sẽ đến Bộ Ngoại Giao và gặp Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Năm tuần này, lần đầu tiên kể từ chiến thắng của ông Biden, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của CNN hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai, nói rằng cuộc họp giữa hai ông Antony Blinken và Pompeo, dự trù diễn ra sau ngày Đại Cử Tri Đoàn hôm Thứ Hai bỏ phiếu xác nhận chiến thắng của ông Biden, đánh dấu lần đầu tiên có sự công nhận chính thức của người đứng đầu ngành ngoại giao chính phủ Trump, là ông sẽ phải chuyển giao việc điều hành chính sách ngoại giao Mỹ lại cho người khác.

Ông Tony Blinken, người được Tổng Thống đắc cử Joe Biden chọn làm ngoại trưởng Mỹ. (Hình: Mark Makela/Getty Images)

Trước đây không bao lâu, ông Pompeo đã tỏ thái độ không công nhận chiến thắng của ông Biden khi nói với báo chí rằng “sẽ có cuộc chuyển tiếp suôn sẻ sang nhiệm kỳ nhì của Trump”.

Cuộc họp giữa ông Blinken và ông Pompeo sẽ chỉ kéo dài khoảng 15 phút, nhưng các giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ coi đây là một bước tích cực, theo nguồn tin của CNN.

Ông Blinken, người sẽ cần được sự chuẩn thuận của Thượng Viện trước khi chính thức là ngoại trưởng Mỹ, trong thời gian qua đã rất bận rộn chuẩn bị cho nhiệm vụ tới của ông, chứ không chờ gặp ông Pompeo.

Một nguồn tin thân cận với ủy ban chuyển tiếp phía ông Biden cho biết: “Việc có cuộc họp với Pompeo là điều tốt, nhưng ông Blinken không ngồi đó đợi. Phía ông Biden không biết là Pompeo có chịu gặp Blinken hay không, và người ta nghĩ rằng Pompeo sẽ cố tình đợi đến phút cuối mới có hành động này.”

Ông Blinken sau khi được ông Biden chọn đã khởi sự nói chuyện với các thượng nghị sĩ ở cả hai đảng, vốn là những người ông từng quen biết khi còn phục vụ trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện.

Nguồn tin trên nói rằng ông Blinken cũng đang dành nhiều thời giờ cho việc chuẩn bị nhân sự tại Bộ Ngoại Giao để có thể khởi sự hoạt động hiệu quả ngay từ ngày đầu. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *