Pompeo: Nga đứng sau vụ ‘hack’ hệ thống điện toán Mỹ

  • by

Pompeo: Nga đứng sau vụ ‘hack’ hệ thống điện toán Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay trong cuộc phỏng vấn vào tối ngày Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, rằng ông tin rằng Nga đứng sau vụ tấn công vào hệ thống điện toán của hàng chục cơ quan chính phủ liên bang, cũng như công ty Mỹ, gồm cả công ty an ninh mạng FireEye, theo bản tin của NBC News.

Phát biểu trong chương trình “Mark Levin Show”, ông Pompeo nói rằng đây “khá rõ ràng” là hành động tấn công có liên hệ tới Nga.

(Hình minh họa: Nicolas Asfouri/AFP via Getty Images)

Ngoại Trưởng Pompeo nói tiếp rằng: “Tôi không thể nói gì thêm vì chúng ta vẫn còn đang tìm hiểu chi tiết về cuộc tấn công này, và tôi tin chắc rằng một số điều sẽ được giữ mật. Đây là một cuộc tấn công rất lớn và tôi nghĩ nay chúng ta có thể nói rõ ràng rằng phía Nga can dự vào việc này.”

Khi được hỏi là liệu Tổng Thống Donald Trump có lên tiếng phản đối phía Nga vì mở cuộc tấn công hay không, ông Pompeo trả lời rằng: “Đôi khi cách hành xử khôn ngoan để bảo vệ người dân Mỹ là cứ bình thản làm việc của mình và bảo vệ tự do.”

FireEye, một công ty an ninh mạng lớn của Mỹ, với nhiều giao kèo quan trọng với chính phủ Mỹ, đã là cơ quan đầu tiên lên tiếng hồi đầu tháng này. Tổng giám đốc công ty, ông Kevin Mandia, gọi đây là “cuộc tấn công từ một quốc gia có khả năng hàng đầu.” Ông sau đó nói rằng mục tiêu của thành phần hacker là đánh cắp tin tức từ các khách hàng của công ty gồm cả các cơ quan chính phủ.

Các điều tra viên điện toán thuộc Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) nói rằng các chỉ dấu sơ khởi cho thấy “kẻ tấn công có khả năng rất cao, ở tầm vóc quốc gia.”

Cuộc tấn công điện toán này khởi sự từ Tháng Ba nhưng chỉ mới được khám phá tháng này. Nhiều mục tiêu của cuộc tấn công là cơ quan chính phủ Mỹ, các công ty thầu cho chính phủ, các trung tâm nghiên cứu, các công ty kỹ thuật cao, theo Microsoft. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *