Powell không chắc Fed có thể đưa kinh tế Mỹ ‘hạ cánh nhẹ nhàng’

WASHINGTON, DC (NV) – Jerome Powell, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed), lần đầu tiên thừa nhận rằng lạm phát cao và nền kinh tế yếu kém ở nước ngoài có thể cản trở nỗ lực tránh suy thoái của cơ quan này, theo bản tin. Hãng tin AP, trích dẫn từ cuộc phỏng vấn của ông với “Marketplace” của NPR vào thứ Năm, ngày 12 tháng Năm.

Trong nhiều tuần qua, ông Powell cho rằng việc Fed tăng lãi suất là phù hợp với mục tiêu “hạ cánh mềm” của nền kinh tế. Đây là một kế hoạch trong đó Fed thắt chặt cho vay đủ để hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát mà không đưa nền kinh tế vào suy thoái.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên, ông Powell thừa nhận rằng suy thoái kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nỗ lực cân bằng của Fed.

“Có rất nhiều yếu tố trong việc ‘hạ cánh nhẹ nhàng’ mà chúng ta không thể kiểm soát được. Có rất nhiều sự kiện lớn trên thế giới, và chúng sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế trong khoảng năm tới ”, ông nói.

Những tuyên bố như vậy phản ánh sự thiếu tự tin của ông Powell trong việc quản lý cuộc suy thoái. Mới tuần trước, trong một cuộc họp báo, ông đã tự tin dự đoán Mỹ có thể “hạ cánh” tốt.

Vào ngày 12 tháng 5, ông nói rằng việc giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% từ mức 6,6% hiện tại cũng gặp một số khó khăn.

Trên khắp thế giới, các nền kinh tế của châu Âu đang bị lạm phát cao và trở nên tồi tệ hơn do giá năng lượng tăng đột biến do hậu quả của cuộc chiến Nga-Ukraine. Châu Âu luôn phụ thuộc vào Nga về năng lượng hơn Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc thực hiện các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với COVID-19, đóng cửa các cảng, cản trở xuất khẩu và làm chậm chi tiêu của người tiêu dùng ở các thành phố lớn như Thượng Hải.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Powell dường như ám chỉ rằng Fed sẽ xem xét nâng lãi suất chuẩn lên 3/4 điểm nếu lạm phát không có dấu hiệu giảm trong những tháng tới. Và tuần trước, ông cho biết Fed có thể tăng nửa điểm mỗi người trong hai cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 6 và tháng 7.

“Nếu mọi thứ tốt hơn mong đợi, thì chúng tôi sẽ làm ít hơn,” ông nói. Nếu ngược lại, tình hình xấu đi, chúng tôi sẽ làm nhiều hơn thế ”.

Khi được hỏi liệu “làm nhiều hơn” có đồng nghĩa với việc tăng lãi suất lên 3/4 điểm hay không, ông không trả lời trực tiếp và chỉ nói rằng Fed “đang thích ứng với dữ liệu sẽ tới đây và những thay đổi đang diễn ra.” ngoài.” (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.