Proud Boys quay lưng với Trump, công nhận Biden

Proud Boys quay lưng với Trump, công nhận Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Proud Boys, nhóm cực hữu thượng tôn da trắng, từng tuyên bố trung thành với “Hoàng Đế” và ủng hộ đến cùng nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của cựu Tổng Thống Donald Trump, đã thay đổi thái độ và cách đánh giá về ông.

Chưa hết, họ bắt đầu công nhận Tổng Thống Joe Biden và chính phủ mới.

Thành viên Proud Boys tập họp ủng hộ cựu Tổng Thống Trump tại Washington D.C. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Kể từ vụ nổi loạn tại Quốc Hội, thái độ của nhóm người này đối với cựu tổng thống hoàn toàn trái ngược: “Trump là một thất bại thảm hại,” một thông điệp “quay lưng” mà họ gửi lên trang mạng xã hội riêng tư Telegram vào hôm Thứ Hai, 18 Tháng Giêng, theo nhật báo New York Times ghi nhận.

Ngày mà ông Trump rời Toà Bạch Ốc về khu nghỉ mát Mar-a-Lago trở về đời sống một công dân cao niên ở tiểu bang Florida, những người từng ủng hộ, trên mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, bắt đầu nhạo báng ông là “vô cùng yếu đuối” và chỉ “cò mồi dụ dỗ.”

Thái độ “quay lưng” này của nhóm Proud Boys bắt đầu từ khi vị cựu tổng thống lên án vụ nổi loạn, một hành động được xem là “phản bội” từ những người sẵn sàng làm vi phạm luật pháp khi tràn vào Quốc Hội một cách bạo động vì tin vào những lời kích động của ông trước đó.

Nhóm Proud Boys “hành quân” về Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: Michael Ciaglo/Getty Images)

Việc lên án vụ nổi loạn tại điện Capitol và rút về Florida êm thắm của ông Trump không phải là điều mà nhóm Proud Boys chờ đợi, sau khi họ được nghe “Lui lại. Chờ Lệnh” mà cựu tổng thống từng tuyên bố.

Nhóm người cực hữu quá khích, cổ động việc vũ trang xuống đường này đã hoàn toàn thất vọng khi cựu tổng thống đã không hành động gì cả để giải cứu những người đang phải đương đầu trước pháp luật vì đã tràn vào Quốc Hội, trong khi ông ra lệnh ân xá nhiều người thân tín.

Một thủ lãnh của Proud Boy là ông Joseph Biggs bị bắt trong ngày đăng quang tân tổng thống và 4 người khác trong nhóm này, bị bắt trước đó, với những cáo buộc liên quan đến việc họ tham gia cuộc nổi loạn tại điện Capitol.

Ngoài Proud Boys, những nhóm chính ủng hộ cựu tổng thống Trump như The Oath Keepers, America First, và Three Percenters bắt đầu bày tỏ sự thất vọng và chê trách ông trên những trang mạng xã hội riêng tư như Telegram.

Cựu Tổng Thống Trump và cựu Đệ Nhất Phu Nhân về Florida ngày 20 Tháng Giêng. (Hình: Noam Galai/Getty Images)

“Họ tin vào lời của ông Trump rằng nếu ông không là tổng thống, nước Mỹ sẽ sụp đổ tận đáy vực,” ông Arieh Kovler, nhà cố vấn chính trị chuyên về cứu về các nhóm cực hữu, nhận xét về nhóm Proud Boys: “Bây giờ, ông Trump rời chức vụ, bình yên về Florida tiếp tục sống đời tỷ phú, họ cảm thấy rằng ông đầu hàng và không thi hành nghĩa vụ của người yêu nước.”

Tuần trước, lãnh tụ nhóm America First là Nicholas Fuentes, chê trách hành động lên án cuộc nổi loạn của ông Trump là “yếu đuối và mềm nhũn. Không giống người mà tôi biết hồi năm 2015.”

Hôm Thứ Tư, khi buổi lễ đăng quang cho Tân Tổng Thống Joe Biden diễn ra, trên Telegram, nhóm Proud Boys tỏ ý chào mừng tân lãnh đạo và chính phủ: “Ít nhất chính phủ mới thành thật về những ý định của họ.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *