PTT Pence khuyến khích đeo khẩu trang, trái ngược với TT Trump

DALLAS, Texas (NV) – “Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người đeo khẩu trang trong những khu vực đang bị dịch,” lời Phó Tổng Thống Mike Pence, “Nơi nào quý vị không thể giữ cách ly khoảng cách, đeo khẩu trang là một ý tưởng rất hay,” theo đài NBC News tường thuật.

Ông Pence nói những lời trên tại cuộc họp báo ở trường đại học y khoa University of Texas Southwestern Medical Center, thành phố Dallas, trong ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu.

Ông gởi ra một thông điệp rõ ràng: “Đeo khẩu trang, ở bất cứ nơi nào chỉ dẫn.”

Trong chuyến thăm Texas, giữa lúc tiểu bang này đang chứng kiến sự bùng phát bệnh dịch lên đến con số gần 10,000 ca mới trong ngày Thứ Sáu, vị phó tổng thống xuất hiện mọi nơi với khẩu trang, ông chỉ lấy ra khi đọc diễn văn.

Phó Tổng Thống chào tạm biệt Dallas trở về Washington, ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Tony Gutierrez)

Trước hôm Chủ Nhật, trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Face the Nation, ông Pence nói chính phủ tin rằng mọi người dân nên đeo khẩu trang theo đúng lệnh của tiểu bang và địa phương.

Tương tự, trên đài truyền hình NBC, ông Alex Azar, bộ trưởng Bộ Y Tế, cảnh cáo “cơ hội để giảm đà dịch gia tăng càng lúc càng ít.”

Bộ trưởng Azar kêu gọi: “Chúng ta phải hành động và mọi người, từng cá nhân một cần phải hành động có trách nhiệm. Chúng ta phải thực hiện cách ly khoảng cách. Chúng ta cần đeo khẩu trang nếu không giữ được khoảng cách, đặc biệt ở những vùng dịch.”

Tổng Thống Donald Trump tuyên bố ông không đeo khẩu trang và cho rằng đó là sự lựa chọn của mỗi người, cho nên, trong những lần xuất hiện giữa công chúng hầu như ông không bao giờ đeo khẩu trang, chỉ một lần duy nhất khi đến thăm xưởng sản xuất của hãng xe Ford, tuy nhiên, chỉ trong thời gian không lâu, trong cuộc họp báo sau đó, ông xuất hiện không khẩu trang.

Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) gủi hình người cha, cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney đeo khẩu trang và hashtag #realmenwearmask. (Hình trang Twitter Liz Cheney)

Các giới chức y tế từ liên bang đến địa phương đều kêu gọi đeo khẩu trang để ngăn ngừa dịch.

“Tổng thống cần phải làm gương. Một người đàn ông thực thụ cần đeo khẩu trang,” bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện nói trên chương trình “This Week” của đài ABC, “Làm gương cho toàn quốc, đeo khẩu trang. Đây không phải là bảo vệ chính mình, mà là bảo vệ người khác và gia đình của họ.”

Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), gửi trên Twitter, hình ảnh cha của bà, cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney đầu đội nón “cao bồi” và đeo khẩu trang với dòng chữ, “ông Dick Cheney nói: Hãy đeo khẩu trang,” và hashtag #đàn ông thực thụ đeo khẩu trang ( #realmenwearmasks). (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *