Putin ký ban hành luật để cầm quyền thêm 2 nhiệm kỳ

Putin ký ban hành luật để cầm quyền thêm 2 nhiệm kỳ

MOSCOW, Nga (AP) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Hai, 5 Tháng Tư, ký ban hành một đạo luật theo đó sẽ cho phép ông cầm quyền cho tới năm 2036, hợp thức hóa việc thay đổi hiến pháp được thông qua hồi năm ngoái.

Việc trưng cầu dân ý về thay đổi hiến pháp Nga hôm 1 Tháng Bảy năm ngoái có điều khoản cho phép Putin được ra ứng cử hai nhiệm kỳ nữa. Thay đổi này trước đó đã được quốc hội Nga, do điện Kremlin kiểm soát, chấp thuận rồi đưa ra cho dân chúng bỏ phiếu.  Việc Putin ký ban hành luật được nhà nước Nga loan tải trên trang web công báo.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình: Alexei Druzhinin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

Putin, năm nay 68 tuổi, đã cầm quyền từ hơn 2 thập niên nay, lâu hơn bất cứ nhà độc tài tại Nga kể từ thời Josef Stalin. Putin nói sẽ quyết định xem là có tái tranh cử hay không khi nhiệm kỳ sáu năm hiện nay chấm dứt vào năm 2024.

Putin nói rằng việc thay đổi hiến pháp về nhiệm kỳ là điều tốt vì sẽ giúp cho những người làm việc cho ông “không phải mất thời giờ lo lắng” về người sẽ kế nhiệm, và do vậy sẽ “tập trung tinh thần vào công việc.”

Putin là chính trị gia nhiều quyền lực nhất ở Nga kể từ khi cầm quyền năm 2000, sau khi người tiền nhiệm là Boris Yeltsin từ chức.

Nếu Putin tiếp tục ở chức vụ cho tới năm 2036, thời gian ông lãnh đạo nước Nga sẽ dài hơn của Joseph Stalin, người cai trị Liên Bang Xô Viết trong 29 năm, và chỉ thua thời của hoàng triều Nga. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *