Qatar thuê cựu nhân viên CIA theo dõi giới chức FIFA

  • by

DOHA, Qatar (NV) – Qatar, quốc gia đăng cai World Cup 2022, thuê một cựu nhân viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong nỗ lực rót tiền để giành quyền đăng cai VCK World Cup lần này, theo một điều tra viên. báo cáo của World Cup. The Associated Press vào ngày 23 tháng 11.

Sử dụng một cựu điệp viên làm gián điệp

Một công trường xây dựng sân vận động World Cup ở Qatar. (Hình minh họa: Giuseppe Cacace / AFP qua Getty Images)

Cuộc điều tra của AP cho thấy để giành quyền đăng cai World Cup, Qatar đã thuê Kevin Chalker, một cựu nhân viên CIA, làm nhà thầu tư nhân để giám sát các đối thủ tham gia đấu thầu vào năm 2010, cũng như tiếp tục sát sao các quan chức bóng đá có một vị trí quan trọng trong việc chọn quốc gia thắng thầu.

Theo AP, Chalker cũng làm việc cho Qatar nhiều năm sau đó để giúp nước này giải quyết các vấn đề trong thế giới bóng đá.

Cuộc điều tra của AP dựa trên các cuộc phỏng vấn với các nhân viên đã từng làm việc với Chalker, cũng như khai thác các tài liệu hợp đồng, chứng từ, email và các tài liệu kinh doanh khác.

Theo dõi “gián điệp” bao gồm việc đóng giả phóng viên ảnh để tiếp cận tài liệu đấu thầu của đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả việc sử dụng “người kế vị xinh đẹp”.

Báo cáo cũng cho thấy các cộng tác viên của Chalker đã lục lọi nhật ký điện thoại của ít nhất một quan chức cấp cao của FIFA ngay trước khi đấu thầu năm 2010 diễn ra.

Ngoài ra, theo các tài liệu nội bộ, Chalker cũng hứa sẽ giúp Qatar “duy trì sự thống trị” về lực lượng lao động nước ngoài đang làm việc tại nước này. Dân số Qatar khoảng 2,8 triệu người, nhưng trong đó chỉ có 300.000 công dân, việc xây dựng các công trình phục vụ World Cup hoàn toàn phụ thuộc vào lao động nước ngoài.

Cho đến nay, cả Qatar và FIFA đều từ chối bình luận.

Trong khi đó, thông qua một người đại diện, ông Chalker cho biết ông và công ty của mình “chưa bao giờ dính líu đến việc rình rập bất hợp pháp.”

Ông Chalker cũng từ chối phỏng vấn và không trả lời chi tiết các câu hỏi về công việc của ông cho chính phủ Qatar. Ông cũng cho rằng các tài liệu mà AP truy cập đều đã được chỉnh sửa, nhưng không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của ông.

AP đã xem xét hàng trăm trang tài liệu được lấy từ công ty của Chalker, trong đó có một dự án năm 2013 chứa đầy ảnh nhân viên của ông gặp gỡ các quan chức bóng đá.

Các tài liệu mà AP có trong tay được cung cấp bởi nhiều nguồn hợp pháp, nhưng được yêu cầu giữ bí mật vì sợ bị trả thù. Trong hoạt động kinh doanh của mình, AP thực hiện kiểm tra chéo để xác định tính chính xác của các tài liệu.

Dịch vụ theo dõi bùng nổ

Trong số các tài liệu AP thu được có thông tin liên quan đến một vụ công ty Elliott Broidy kiện ông Chalker. Đây là công ty từng gây quỹ cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Broidy đã kiện Chalker, cáo buộc rằng anh ta đang thực hiện một chiến dịch gián điệp và hack quy mô, bao gồm cả việc sử dụng các cựu nhân viên tình báo phương Tây để do thám các quan chức FIFA.

Các luật sư cho Broidy đã không trả lời khi AP yêu cầu bình luận.

Những nhân viên từng làm việc với Chalker cho biết công ty của ông cung cấp nhiều dịch vụ khác ngoài gián điệp cho Qatar.

Công ty của Chalker Global Risk Advisors tự quảng cáo là “cung cấp dịch vụ tư vấn chiến lược quốc tế, chuyên sâu về an ninh mạng, đào tạo về quân sự và thực thi pháp luật cũng như tư vấn dựa trên tình báo.”

Công ty cũng khoe rằng họ đã ký một hợp đồng nhỏ để cung cấp dịch vụ đào tạo chi nhánh cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) và cố vấn kỹ thuật cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Cũng theo nguồn tin này, ông Chalker từng là nhân viên điều hành cho CIA trong 5 năm. Thông thường các giám đốc CIA làm công việc tuyển dụng những người làm gián điệp cho Hoa Kỳ.

Khi được AP hỏi, CIA từ chối bình luận.

Hai công nhân gắn ghế trên khán đài của một sân vận động World Cup ở Qatar. (Hình minh họa: Giuseppe Cacace / AFP qua Getty Images)

Hoạt động kinh doanh cung cấp dịch vụ theo dõi đã phát triển mạnh mẽ trong hơn một thập kỷ tại Bay Area trong bối cảnh cuộc chiến thông tin ngày càng gia tăng trong khu vực liên quan đến cuộc đua đăng cai World Cup.

Ba cựu nhân viên tình báo và quân đội Mỹ gần đây đã cung cấp dịch vụ hack cho một công ty có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), được gọi là DarkMatter. Trong một cuộc điều tra của Reuters vào năm 2019, DarkMatter được cho là đã hack điện thoại và máy tính của tiểu vương Qatar, anh trai của ông và các quan chức FIFA.

Ngoài ra, các tài liệu cũng cho thấy ông Chalker đôi khi hợp tác với Diligence, một công ty dịch vụ điều tra tư nhân nổi tiếng ở London, Anh, do các cựu nhân viên tình báo phương Tây thành lập.

Năm 2010, Diligence theo dõi nhân viên đấu thầu đại diện của bóng đá Hoa Kỳ bằng cách đóng giả phóng viên ảnh bí mật đưa tin về trụ sở khi các quan chức FIFA tiến hành khảo sát các sân vận động ở Hoa Kỳ. Châu Mỹ. Diligence đã sử dụng tài khoản Facebook giả danh “mỹ nhân kế” để tiếp cận đối tượng.

Trước cuộc đấu thầu năm 2010, ông Chalker đã yêu cầu Diligence thu thập thông tin tài chính về ông Jack Warner, một quan chức FIFA và ông Chuck Blazer, một cựu quan chức US Soccer. Ông Blazer sau đó bị buộc tội liên quan đến vụ án tham nhũng của FIFA, đồng thời là nhân viên tình báo FBI. Anh ấy đã qua đời vào năm 2017.

Lỗ hổng của các cựu sĩ quan tình báo

Các phương pháp gián điệp và hack của CIA và các cơ quan tình báo khác của Hoa Kỳ đào tạo sĩ quan của họ là các kỹ thuật tuyệt mật, nếu tiết lộ sẽ là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, CIA không có quy định chung cấm nhân viên cũ làm việc cho các chính phủ nước ngoài, và không phải lúc nào cũng có sự phân biệt rõ ràng giữa phương pháp nào được phân loại và phương pháp nào không. Các quốc gia giàu có ở Vùng Vịnh đang muốn thuê các cựu nhân viên tình báo Mỹ.

Đầu năm nay, CIA đã gửi một lá thư cho cựu nhân viên cảnh báo về “một xu hướng bất lợi” trong việc thuê các cựu sĩ quan tình báo của các chính phủ nước ngoài. [Mỹ] để được đào tạo nhằm “nâng cao khả năng thông minh của họ”. Sheetal Patel, trợ lý giám đốc tình báo quốc gia, viết: “Chúng tôi yêu cầu mọi người bảo vệ bản thân và CIA bằng cách bảo vệ các công nghệ được CIA phân loại là nền tảng cho hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi. Trong bức thư này.

Các nhà lập pháp tại Quốc hội Hoa Kỳ cũng đang bắt đầu chú ý đến vấn đề này và yêu cầu luật pháp chống lại các cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ làm việc cho nước ngoài.

Hạ nghị sĩ Tom Malinowski (D-New Jersey) cho rằng Qatar và UAE sử dụng các cựu sĩ quan tình báo làm việc cho họ trên tuyến đầu của chiến tranh thông tin là “ngớ ngẩn”. Đồng thời, ông cũng cho rằng vấn đề lớn hơn là các quốc gia này sẽ lợi dụng điều này để tác động đến chính trị và pháp quyền ở Mỹ. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *