Quá đông cư dân phản đối, Garden Grove giữ diện tích ADU 1,200 sq ft

Quá đông cư dân phản đối, Garden Grove giữ diện tích ADU 1,200 sq ft

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Tối Thứ Ba, 9 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove dẹp bỏ ý định giảm diện tích tối đa của căn nhà phụ (ADU) từ 1,200 sq ft còn 1,000 sq ft sau khi rất đông cư dân gốc Việt lên tiếng phản đối.

Nóng lòng, nhiều người đã có mặt để nói lên nguyện vọng của mình. Có người phải dẫn theo con còn nhỏ mà vẫn phải chờ đợi đến phiên phát biểu ngoài trời. Vì có hàng trăm người muốn lên tiếng, họ đồng ý đề cử ông Mike Trương, được đồng hương tại Garden Grove biết qua biệt danh “Mike Vũng Tàu,” làm đại diện.

Garden Grove thông qua dự luật ADU cho xây diện tích tối đa là 1,200 sq ft với một số giới hạn khác như cách căn nhà chính 6 ft và không cao quá 16 ft. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)
Xem Thêm

Orange County gia tăng chích ngừa COVID-19 ‘drive-thru’ cho người khuyết tật

Nếu COVID-19 tiếp tục giảm, Orange County sẽ lên Bậc Đỏ tuần tới

OCTA hướng dẫn cư dân các tuyến xe buýt để đi chích ngừa COVID-19

Vì thay mặt cho một nhóm người, ông Mike được phát biểu lâu hơn giới hạn 3 phút như thường lệ. Ông trình bày: “Cải thiện thành phố là điều nên làm. Tuy nhiên, việc sửa đổi chỉ nên được đề nghị sau khi có các nghiên cứu thực hiện một cách bài bản, nghĩa là cần tính đến tất cả các yếu tố như thu nhập, dân số, kinh tế, môi trường… sau đó đưa ra hoặc chọn ra các giải pháp tốt nhất, mang lại lợi ích cho mọi người trong cộng đồng.”

“Đáng buồn thay, giảm diện tích xuống 1,000 sq ft đã không giải quyết được gốc rễ của vấn đề hoặc mang lại giải pháp tốt nhất bởi vì nó đã không được thực hiện một cách đúng đắn,” ông tiếp.

Theo lý luận của ông, mục đích thực sự của sửa đổi này là để hạn chế số lượng phòng ngủ của ADU để giải quyết tình trạng thiếu nhà tại tiểu bang. Và ông rất thất vọng khi bị thành phố tấn công người gốc Việt là hầu hết những người nộp đơn xin xây ADU.

Đồng thời, ông cũng yêu cầu thành phố nên có thông tin rộng rãi hơn là lần này, chứ đừng âm thầm quyết định như hôm 23 Tháng Hai.

Với nhiều dẫn chứng xác thực, ông Mike và nhóm người ông đại diện đã phần nào ảnh hưởng đến kết quả tỷ số bỏ phiếu.

Ông Mike Trương, được nhiều người gọi là “Mike Vũng Tàu,” đại diện hàng trăm cư dân gốc Việt tối Thứ Ba, 9 Tháng Ba, tại Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. (Hình: Mai Lương cung cấp)

Trước buổi họp, Nghị Viên Phát Bùi cho biết ông đã nhận nhiều điện thoại và email phản đối việc giảm diện tích nhà ADU. Trước sau, ông vẫn ủng hộ lập trường là giữ diện tích 1,200 sq ft.

Trong buổi họp, khi bàn về dự luật này, Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn đề nghị thay đổi dự luật cho phép xây ADU diện tích 1,200 sq ft thay vì 1,000 sq ft, và Phó Thị Trưởng Kim Nguyễn ủng hộ, khiến Hội Đồng Thành Phố tranh luận sôi nổi.

Cả hai nghị viên George S. Brietigam III và John R. O’Neill đặt vấn đề ADU gây ra tình trạng gia tăng dân số, thiếu chỗ đậu xe, tăng phòng ngủ, gây thêm nhu cầu điện nước, và cống rãnh.

Ông Phát Bùi phản biện: “Tuy chúng ta quan tâm và than phiền việc California cho xây thêm ADU mà lại không cho thêm ngân sách để mướn thêm cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa, và sửa chữa đường sá…, nhưng như tôi vẫn tiếp tục lên tiếng phản đối việc giảm diện tích ADU xuống 1,000 sq ft.”

Đồng thời ông Phát khuyến khích các đồng viện bỏ phiếu theo quan điểm của mình vì giảm bớt diện tích ADU chỉ giảm đi sự thoải mái của cư dân chứ không giải quyết được chuyện gì khác cho thành phố cả.

ADU gây ra tình trạng gia tăng dân số, thiếu chỗ đậu xe, tăng phòng ngủ, gây thêm nhu cầu điện nước, và cống rãnh… (Hình minh họa: buildomaha.org)

Ông kể: “Gia đình tôi có ba người và từng sống nhiều năm trong căn nhà 1,150 sq ft, tôi có kinh nghiệm về cuộc sống chật vật và khổ sở như thế nào khi phòng ngủ chỉ vừa kê một cái giường và một tủ quần áo.”

Cuối cùng,  ông O’Neil đổi ý và bỏ phiếu cho 1,200 sq ft thay vì 1,000 sq ft.

Lần trước bỏ phiếu cho 1,000 sq ft, lần này bà Diedre Thu-Hà đổi ý, đề xướng việc bầu cho 1,200 sq ft.

“Tôi đổi ý vì ba lý do. Thứ nhất, từ Tháng Tám năm ngoái, tôi đã bỏ phiếu ủng hộ ADU rồi. Lần trước, hôm 23 Tháng Hai, thành phố chỉ cho 1,000 sq ft và giới hạn hai phòng ngủ. Nay, họ không giới hạn phòng ngủ nữa thì phải cần ít nhất là 1,200 sq ft. Đó là lý do thứ nhì. Và thứ ba, lần trước không cư dân nào lên tiếng cả. Lần này, họ đồng lòng phát biểu và tôi lắng nghe họ,” bà giải thích.

Như vậy trong kỳ bỏ phiếu tối Thứ Ba, 9 Tháng Ba, Garden Grove đã thông qua dự luật ADU cho xây diện tích tối đa là 1,200 sq ft với một số giới hạn khác như cách căn nhà chính 6 ft và không cao quá 16 ft.

Vì ngoài trời quá lạnh, một số người được vào bên trong để chờ đợi kết quả buổi họp. (Hình: Mai Lương cung cấp)

Trước đó, trong phiên họp vào tối 23 Tháng Hai, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove kết thúc với tỷ số 4-3.

Bốn phiếu muốn cắt diện tích còn 1,000 sq ft là của bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, bà Kim Nguyễn, ông Steve Jones, và ông John R. O’Neill trong lúc ba phiếu muốn giữ diện tích 1,200 sq ft là của ông Phát Bùi, ông George S. Brietigam, và bà Stephanie Klopfenstein.

Đến tối 9 Tháng Ba, kết quả buổi họp, qua đề nghị của bà Diedre Thu-Hà, đã thay đổi thành 5-2, nghĩa là 5 phiếu đồng ý giữ diện tích căn ADU là 1,200 sq ft, trong khi 2 phiếu muốn một căn ADU là 1,000 sq ft.

Tất cả bốn người lần trước đòi giảm xuống còn 1,000 sq ft thì nay đổi ý, cùng ủng hộ 1,200 sq ft với ông Phát Bùi.

Trong khi đó, hai nghị viên George S. Brietigam và Stephanie Klopfenstein, trước đây đồng ý 1,200 sq ft thì nay đổi ý chỉ muốn 1,000 sq ft.

Như vậy, so với buổi họp lần trước, tại buổi họp tối Thứ Ba vừa qua, có tổng cộng sáu người thay đổi ý kiến. Chỉ có ông Phát Bùi là không thay đổi.

Kết quả, ông Phát Bùi, bà Diedre Thu-Hà, bà Kim Nguyễn, ông Steve Jones, và ông John R. O’Neill ủng hộ 1,200 sq ft.

Ông George S. Brietigam và bà Stephanie Klopfenstein ủng hộ 1,000 sq ft.

Theo luật, bất cứ thay đổi nào của các dự luật phải được bỏ phiếu trong hai buổi họp. Do đó, dự  luật này sẽ được đưa ra vào buổi họp kế là Thứ Ba, 23 Tháng Ba. “Nếu đa số vẫn bỏ phiếu đồng thuận thì mới thành luật và có hiệu lực 30 ngày sau đó,” ông Phát nhắc nhở.

Ông Mike kết: “Nếu cộng đồng cùng đoàn kết và có tiếng nói chung thì nguyện vọng của mình sẽ được lắng nghe.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *