Quân chính phủ Afghanistan tháo chạy, vứt lại súng ống đạn dược cho Taliban

KABUL, Afghanistan (NV) – Chính phủ Mỹ chi nhiều tỷ đô la để cung cấp tất cả các phương tiện cho quân đội chính phủ Afghanistan, để họ có thể đánh bại quân nổi dậy Taliban. Tuy nhiên, sự tan rã nhanh chóng hiện tại của đội quân này đồng nghĩa với việc lượng vũ khí khổng lồ sẽ được sử dụng để tạo nên nhiều chiến công của nghĩa quân.

Tổng thống Joe Biden, bảo vệ quyết định của Mỹ rút quân và để quân đội Afghanistan tự chiến đấu, nói: “Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các công cụ cho đồng minh Afghanistan của mình – Tôi nhấn mạnh một lần nữa:“ Có đầy đủ các công cụ ”.

Taliban đã sử dụng những chiếc Humvee bị tịch thu của họ để tuần tra ở Kunduz. (zImage: AP Photo / Abdullah Sahil)

Tuy nhiên, quân chính phủ Afghanistan cho đến nay đều tỏ ra không muốn tiếp tục chiến đấu, hàng chục nghìn người trong số họ đã bỏ súng, Taliban nhanh chóng thu lại số vũ khí này để tiếp tục sử dụng.

Trang mạng xã hội của Taliban tràn ngập các video cho thấy các chiến binh Taliban tịch thu hàng đống vũ khí, hầu hết do các cường quốc phương Tây cung cấp.

Taliban đã sử dụng vũ khí của Mỹ ở Farah. (Ảnh: AP Photo / Mohammad Asif Khan)

Đoạn video cho thấy quân chính phủ ở thành phố Kunduz, khi đầu hàng, giao súng và đạn dược chất đống trên các phương tiện cơ giới, bao gồm cả pháo hạng nặng, cho phiến quân.

Tại thành phố phía tây Farah, người ta thấy quân nổi dậy đang tuần tra ở đó bằng một chiếc Humvee với phù hiệu đại bàng bay xuống và tóm lấy con rắn – phù hiệu chính thức của cơ quan tình báo chính phủ Afghanistan.

Theo Justine Fleischner của Công ty Nghiên cứu Xung đột Vũ khí, mặc dù quân đội Mỹ đã mang về nước những vũ khí “tối tân” nhưng hoạt động chớp nhoáng của Taliban đã giúp họ thu giữ đủ loại phương tiện cơ giới như Humvee, vũ khí cá nhân, vũ khí cộng đồng và lượng lớn đạn dược.

Binh lính Afghanistan và các quan chức chính phủ bị Taliban bắt tại thành phố Ghazni. (Ảnh: AP Photo / Gulabuddin Amiri)

Raffaello Pantucci, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, nói rằng vũ khí này không chỉ giúp Taliban trên đường đến Kabul, mà còn tăng cường hỏa lực trấn áp ở các thành phố mới chiếm được. Được chứ.

Chính quyền Mỹ khi trang bị vũ khí cho quân đội Afghanistan dự kiến ​​một lúc nào đó số vũ khí được chuyển giao sẽ rơi vào tay Taliban, nhưng các thành phố khó có thể nhanh chóng bị áp đảo và mất đi số lượng lớn vũ khí như vậy. tưởng tượng.

Cựu đại tá biệt kích Mỹ Jason Amerine, người chỉ huy đơn vị Mũ xanh đầu tiên của Mỹ ở Afghanistan vào năm 2001, nói với hãng tin AFP: “Tình hình hiện tại là tình huống xấu nhất có thể tính đến khi chính phủ Mỹ đưa ra quyết định về việc trang bị vũ khí phía Afghanistan. ” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *