Quân đội Miến Điện bắn chết 38 người biểu tình trong một ngày

Quân đội Miến Điện bắn chết 38 người biểu tình trong một ngày

NAYPYITAW , Miến Điện (NV) – Liên Hiệp Quốc (LHQ) xác nhận ít nhất 38 người thiệt mạng ở Miến Điện hôm Thứ Tư, 3 Tháng Ba, ngày có nhiều người bị sát hại nhất kể từ khi biểu tình chống đảo chánh nổ ra tháng trước, theo BBC.

Quân đội Miến Điện bắn vào đám đông người biểu tình ở một vài thành phố, và ít nhất hai trong số những nạn nhân có lẽ là thiếu niên.

Quân đội Miến Điện bắn hơi cay vào người biểu tình chống đảo chánh ở thành phố Mandalay hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư. (Hình: AP Photo)

Vụ này xảy ra chỉ một ngày sau khi các quốc gia láng giềng của Miến Điện kêu gọi kiềm chế.

Bà Christine Schraner Burgener, phái viên của LHQ ở Miến Điện, xem ngày Thứ Tư qua là “ngày đẫm máu nhất” kể từ khi xảy ra đảo chánh hôm 1 Tháng Hai. Bà cho hay hơn 50 người thiệt mạng từ đó đến nay.

Trong cuộc đảo chánh, quân đội Miến Điện lật đổ và bắt giữ một loạt giới chức chính phủ dân cử, gồm bà Aung San Suu Kyi.

Người dân Miến Điện biểu tình rầm rộ trên cả nước kể từ sau đảo chánh, kêu gọi quân đội trả tự do cho những giới chức nêu trên và chấm dứt sự cai quản quân sự.

Quân đội cho hay họ giành quyền kiểm soát đất nước vì cáo buộc có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử Tháng Mười Một năm ngoái mà kết quả là đảng Liên Đoàn Dân Chủ Quốc Gia (NLD) của bà Suu Kyi thắng áp đảo.

Tuy nhiên, đến nay, quân đội chưa đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc đó, mà chỉ thay đổi Ủy Ban Bầu Cử và hứa tổ chức bầu cử lại sau một năm nữa. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *