Quân đội Miến Điện giết cả trăm người biểu tình trong một ngày đẫm máu

Quân đội Miến Điện giết cả trăm người biểu tình trong một ngày đẫm máu

YANGON, Miến Điện (AP) – Hôm Thứ Bảy, 27 Tháng Ba, quân đội Miến Điện tổ chức trọng thể ngày quân lực của họ, với cuộc diễn binh lớn ở thủ đô Naypyitaw, giữa khi lính và cảnh sát ở các nơi khác giết cả trăm người trong các cuộc đàn áp biểu tình, một ngày đẫm máu nhất kể từ khi quân đội đảo chánh cướp chính quyền hồi tháng qua.

Trang tin tức online Myanmar Now tường thuật vào khuya ngày Thứ Bảy, giờ địa phương, rằng số người chết trong ngày đã lên tới 114. Con số do một nhà nghiên cứu độc lập ở Yangon, vốn đã thu thập các dữ liệu mới nhất, nói rằng số thiệt mạng là 107, tại khoảng hơn hai chục thành phố và thị trấn ở Miến Điện.

Người biểu tình đứng sau rào cản trên đường phố Dala ở Miến Điện. (Hình: AP Photo)

Cả hai con số này đều cao hơn tất cả các ước tính trước đó về lần thảm sát hôm 14 Tháng Ba, là từ 74 tới 90 người.

Các con số do nhà nghiên cứu yêu cầu được dấu tên này thu thập, thường cũng giống như con số công bố mỗi cuối ngày của tổ chức trợ giúp tù nhân chính trị ở Miến Điện, có tên Assistance Association of Political Prisoners (AAPP), được coi là có uy tín và chính xác.

Tình trạng thẳng tay giết hại người biểu tình chống chính quyền đã khiến có sự phản đối mạnh mẽ của quốc tế và nhiều cơ sở ngoại giao ở Miến Điện đã đưa ra các bản thông cáo đề cập tới việc hạ sát thường dân hôm Thứ Bảy, gồm cả các trẻ nhỏ.

Tòa đại sứ EU ở Miến Điện đưa ra bản thông cáo trên Twitter nói rằng: “Ngày quân lực thứ 76 này của Miến Điện sẽ mãi được nhớ tới là một ngày của kinh hoàng và mất danh dự. Việc giết hại thường dân không võ trang, gồm cả trẻ nhỏ, là điều không thể nào bào chữa.”

Đại Sứ Mỹ Thomas Vajda nói rằng “Lực lượng an ninh đang giết hại thường dân không võ trang. Đây không phải là hành động của một quân đội hay lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp. Người dân Miến Điện đã lên tiếng rất rõ ràng là họ không muốn sống dưới chế độ quân phiệt.”

Bà mẹ khóc than đứa con trai 20 tuổi bị quân đội bắn chết trong biểu tình ở Dala, Miến Điện. (Hình: Stringer/Getty Images)

Số thường dân bị quân đội cảnh sát giết hại ở Miến Điện đang tăng cao vì hội đồng tướng lãnh đang có các biện pháp đối phó tàn bạo hơn, nhằm đàn áp chống đối sau cuộc đảo chánh hôm 1 Tháng Hai, lật đổ chính quyền do dân bầu lên của bà Aung San Suu Kyi.

Tính tới ngày Thứ Sáu, tổ chức AAPP nói có 328 bị giết trong các cuộc đàn áp sau đảo chánh.

Đài truyền hình nhà nước Miến Điện MRTV tối ngày Thứ Sáu loan tải lời cảnh cáo giới trẻ, vốn là thành phần nòng cốt trong các cuộc biểu tình chống chế độ, là sẽ bị bắn vào đầu và lưng.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách Á Châu của tổ chức tranh đấu nhân quyền Human Rights Watch, có trụ sở đặt tại New York, nói rằng những gì xảy ra hôm Thứ Bảy cho thấy thành phần lãnh đạo quân đội Miến Điện, được gọi là Tatmadaw, phải bị truy tố trước tòa án quốc tế. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *