Quân đội Mỹ bí mật huấn luyện các đơn vị Đài Loan trong năm qua

WASHINGTON, DC (NV) – Tờ Wall Street Journal đưa tin, quân đội Mỹ đã bí mật huấn luyện các đơn vị quân đội Đài Loan trong ít nhất một năm, trong bối cảnh lo ngại về thái độ hung hăng của Trung Quốc đối với hòn đảo này. vào thứ Năm, ngày 7 tháng Mười.

Theo Wall Street Journal, hơn hai chục lính biệt kích và nhân viên hỗ trợ đang huấn luyện các đơn vị nhỏ của Đài Loan. Trong khi đó, một toán lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ đang giúp đỡ Thủy quân lục chiến Đài Loan về việc sử dụng xuồng cao su trong các cuộc đột kích và xâm nhập.

Một đội người nhái của quân đội Đài Loan. (Hình minh họa: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Vụ việc này bị bại lộ khi Trung Quốc gia tăng các hành động khiêu khích quân sự xung quanh Đài Loan, với gần 150 máy bay quân sự các loại bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này. Đài Loan trong khi đó cũng phải chuẩn bị để chống đỡ một cuộc tấn công có thể xảy ra của Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng đã cố gắng tăng cường sức mạnh quân sự của mình trong thập kỷ qua và đe dọa sẽ chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết.

Lính biệt kích Đài Loan trong một cuộc tập trận. (Hình minh họa: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Theo The Hill, đầu năm nay, hai đô đốc Hải quân Mỹ đã gióng lên hồi chuông báo động rằng Trung Quốc có thể tìm cách xâm lược Đài Loan sớm hơn những gì họ nghĩ trước đây.

Cựu chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson, nói với các thượng nghị sĩ Mỹ vào tháng 3 rằng Trung Quốc có thể tìm cách xâm lược Đài Loan “trong sáu năm tới.”

Người kế nhiệm ông, Đô đốc John Aquilino, nói: “Vấn đề ở gần chúng ta hơn hầu hết mọi người nghĩ.”

Các đơn vị đặc biệt của Đài Loan trong một cuộc duyệt binh. (Hình minh họa: Patrick Lin / AFP qua Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm thứ Tư cho biết căng thẳng với Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Ông dự đoán rằng Bắc Kinh hiện có khả năng tấn công Đài Loan và có thể tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2025.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ tuân thủ các thỏa thuận trước đó và ngừng hỗ trợ quân sự cho Đài Loan, đồng thời tuyên bố: “Trung Quốc sẽ thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *