Quân đội Mỹ bước vào giai đoạn cuối của cuộc di tản Kabul

WASHINGTON, DC (AP) – Trong bối cảnh báo động về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố mới, quân đội Mỹ đã bắt đầu những đợt sơ tán cuối cùng, loại bỏ những công dân Mỹ ở Kabul, những người Afghanistan từng làm việc với Mỹ và những người không làm việc. muốn sống dưới chế độ Taliban.

Hài cốt của 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công ISIS-K hôm thứ Năm cũng đã được trao trả cho Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Bảy.

Các gia đình Afghanistan sơ tán từ Kabul đến Hoa Kỳ. (Ảnh: AP Photo / Gemunu Amarasinghe)

Chuyến đi cuối cùng của lực lượng này đánh dấu một khoảnh khắc đau lòng trong cuộc chiến kéo dài gần 20 năm, đã giết chết hơn 2.400 binh sĩ Mỹ và kết thúc bằng sự trở lại của lực lượng Taliban từng là thủ lĩnh. Quân đội Hoa Kỳ lật đổ năm 2001.

Lầu Năm Góc cũng công bố một số thông tin chi tiết về 13 binh sĩ thiệt mạng, bao gồm 11 lính thủy đánh bộ, một y tá Hải quân và một lính biệt kích Mũ Xanh. Có 12 người trong số họ ở độ tuổi đôi mươi; Một số người sinh năm 2001, năm mà cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ bắt đầu. Người lớn nhất trong số này là 31 tuổi.

Họ cũng là những binh sĩ Mỹ đầu tiên thiệt mạng ở Afghanistan kể từ tháng 2 năm 2020, tháng mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đạt được thỏa thuận với Taliban theo đó Taliban sẽ không tấn công quân đội Mỹ để đổi lấy Mỹ. Đồng ý rút quân và các nhà thầu trước ngày 1 tháng 5 năm 2021. Tổng thống Biden tuyên bố vào tháng 4 rằng khoảng 2.500 đến 3.000 quân còn lại ở Afghanistan khi ông nhậm chức sẽ hết vào tháng 9 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dường như bất tận này.

Quân nhân Ý trên chuyến bay cuối cùng rời Kabul và trở về Rome. (Ảnh: AP Photo / Gregorio Borgia)

Khoảng 5.400 người Mỹ đã được sơ tán cho đến nay, trong đó có 300 người vào thứ Sáu. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết có thêm khoảng 350 người muốn ra đi; cùng với khoảng 280 người cho biết họ là công dân Hoa Kỳ nhưng không cho Bộ Ngoại giao biết họ muốn gì hoặc xác nhận họ sẽ ở lại.

Lầu Năm Góc cho biết 6.800 người, chủ yếu là công dân Afghanistan, đã được vận chuyển khỏi Kabul trong 24 giờ qua, kết thúc vào sáng sớm thứ Bảy, nâng tổng số người sơ tán lên 117.000 người.

Theo một quan chức Lầu Năm Góc, số lượng lính Mỹ ở Kabul, có thời điểm là 5.800 người, hiện đã giảm xuống còn 4.000 người hoặc ít hơn vào thứ Bảy.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào sáng sớm thứ Bảy tại tỉnh Nangarhar, giáp với Pakistan, đã giết chết hai người được giao nhiệm vụ lên kế hoạch tấn công cho IS trong khu vực. Afghanistan (ISIS-K). Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định rằng điều này không chấm dứt được nguy cơ bị ISIS tấn công. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *