Quân đội Mỹ dùng trinh sát cơ tư nhân để do thám Trung Quốc

  • by

Quân đội Mỹ dùng trinh sát cơ tư nhân để do thám Trung Quốc

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Quân đội Mỹ hiện đang sử dụng tại Á Châu các phi cơ trinh sát của các công ty tư nhân, trang bị máy móc do thám tối tân, để theo dõi các hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển quanh quốc gia này, theo một trung tâm nghiên cứu tại đại học Bắc Kinh, có tên South China Sea Probing Initiative (SCSPI), đưa ra hôm Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một.

Bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) nói rằng có ba phi cơ trinh sát loại này đã được đưa đến đảo Okinawa ở Nhật và Manila ở Philippines kể từ Tháng Ba tới nay.

Phi cơ do thám tư nhân của Mỹ được đưa đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa. (Hình: Kyodo)

Theo SCSPI, một phi cơ Tenax Aerospace CL-604 đáp xuống căn cứ không quân Kadena ở Okinawa hôm 30 Tháng Ba, và sau đó có các chuyến bay tuần tiễu quanh vùng Biển Hoa Đông và Hoàng Hải hôm 7 Tháng Tư.

Sau đó, phi cơ này được gửi tuần thám Biển Đông hôm 16 Tháng Bảy, ngừng lại ở căn cứ không quân Clark tại Philippines để được tiếp tế nhiên liệu.

Từ Tháng Ba cho tới ngày 11 Tháng Mười Một, chiếc phi cơ này có tổng cộng khoảng chuyến bay vào vùng Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và Eo Biển Đài Loan, cùng 17 chuyến bay tới Biển Đông, cũng theo báo cáo của SCSPI.

Một phi cơ trinh sát khác, loại Bombardier CL-650 được gửi đến Biển Hoa Đông hôm 3 Tháng Tám, và tới Biển Đông hôm 20 Tháng Tám.

Chiếc phi cơ này thực hiện chín phi vụ thám sát trên Biển Hoa Đông, Hoàng Hải và phía Bắc của Eo Biển Đài Loan, bay ngang qua Biển Đông bốn lần và năm lần vào không phận Nam Hàn.

Viện SCSPI nói các hoạt động của phi cơ gần lãnh thổ Trung Quốc trong thời gian khoảng sáu tuần lễ có vẻ là để “thử xem phản ứng Trung Quốc như thế nào.”

Một chiếc phi cơ trinh sát thứ ba, thuộc công ty Meta Special Aerospace, trong khi đó đã đáp xuống Manila hôm 14 Tháng Tám và cũng có các hoạt động ở khu vực quanh đó.

SCSPI nói các phi cơ tư nhân được sử dụng trong nỗ lực phối hợp với quân đội Mỹ, nhưng cũng có thể được dùng để giảm bớt rủi ro có đụng độ trong khu vực.

Bản báo cáo của SCSPI nói rằng “Sử dụng phi cơ từ các công ty tư nhân giúp chính phủ Mỹ có sự uyển chuyển hơn và có thể giảm sự căng thẳng ngoại giao so với việc dùng các phi cơ quân sự trong cùng nhiệm vụ. Điều này cũng cho thấy rằng phía Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua sự hợp tác giữa quân đội, tuần duyên và các công ty an ninh tư nhân.”

Song Zhongping, một cựu giảng viên quân sự Trung Quốc, nói rằng việc sử dụng phi cơ tư nhân là một  hình thức mới của quân đội Mỹ, vừa giảm được chi phí và cũng không gây nhiều sự chú ý trong khu vực hoạt động. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *