Quân đội Mỹ tiếp tục giải cứu kiều dân bị kẹt ở ngoài phi trường Kabul

WASHINGTON, DC (NV) – Lầu Năm Góc hôm thứ Hai 23/8 tiết lộ họ đã tiến hành thêm ít nhất một hoạt động nữa để giải cứu các công dân Mỹ bị mắc kẹt bên ngoài sân bay Kabul và đưa họ đến nơi an toàn.

Thông báo này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc xác nhận rằng ba máy bay trực thăng CH-47 Chinook của Quân đội Mỹ đã được sử dụng hôm thứ Năm để vận chuyển một nhóm 169 công dân Mỹ từ khách hàng. Khách sạn Baron ở Kabul đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, chỉ cách đó 200 m.

Các binh sĩ của Sư đoàn Dù 82 Mỹ tại sân bay Kabul. (Hình ảnh: Trung sĩ Samuel Ruiz / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby hôm thứ Hai cho biết ngoài việc làm trên, đã có “ít nhất một trường hợp khác dùng trực thăng chở công dân Mỹ từ ngoài sân bay vào trong.”

Ông Kirby từ chối cung cấp thêm chi tiết, nói rằng cho đến nay chỉ có thể được tiết lộ “cho ngày hôm nay.”

Người phát ngôn Kirby cũng lưu ý rằng các nhiệm vụ giải cứu được thực hiện trong những ngày gần đây thường xuyên hơn so với những gì đã được xác nhận bởi các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho đến nay, và một số đã sử dụng các phương pháp khác. khác với máy bay trực thăng.

Ông Kirby nói: “Đôi khi, nếu có nhu cầu và có khả năng đáp ứng nhu cầu đó, các chỉ huy trên mặt đất sẽ làm những gì cần làm để giúp các công dân Mỹ vào sân bay.

Một em nhỏ chờ sơ tán tại sân bay Kabul. (Hình ảnh: Trung sĩ Samuel Ruiz / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

“Có nhiều cách để thực hiện công việc cứu hộ và chúng tôi đang thực hiện tất cả các biện pháp”, Kirby nói và không cho biết chi tiết.

Mặc dù phát ngôn viên Kirby xác nhận chỉ có một hoạt động cứu hộ nữa, kể từ khi trực thăng cất cánh hôm thứ Năm tuần trước, ông nói: “Điều này không có nghĩa rằng đó là tổng số những gì chúng tôi đã nhận được. Tôi đang làm việc để đưa công dân Mỹ vào sân bay. Chúng tôi chỉ là không muốn đi vào chi tiết, bởi vì mối đe dọa an ninh là rất cao. “

Tuy nhiên, để tránh những hiểu lầm từ giới truyền thông, người phát ngôn Kirby phải nhấn mạnh rằng những nỗ lực giải cứu này được thực hiện một cách thường xuyên. “Tôi không muốn bạn nghĩ rằng chúng tôi đang tuần tra trên đường phố Kabul,” anh nói. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *