Quan hệ Mỹ-Trung ‘nhiều phần có tính cách đối kháng’

Quan hệ Mỹ-Trung ‘nhiều phần có tính cách đối kháng’

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Ba, nói rằng ông thấy mối quan hệ Mỹ-Trung đang ngày càng có nhiều tính cách đối kháng.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “State of the Union” của CNN, ông Blinken nói rằng “Rõ ràng là hiện ngày càng có nhiều sự đối kháng hơn trong mối quan hệ hai bên, và cũng có nhiều sự cạnh tranh, tuy nhiên cũng có những lãnh vực có thể hợp tác.”

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong họp báo tại Brussels, Bỉ. (Hình: Olivier Hoslet, Pool Photo via AP)

Ông Blinken cũng cho thấy là chính phủ Biden cũng có thể không có biện pháp trừng phạt Bắc Kinh về cách họ ứng phó khi đại dịch COVID-19 bùng ra ở Trung Quốc, mà thay vào đó nhấn mạnh về sự quan trọng của việc chuẩn bị cho dịch bệnh trong tương lai và phương cách ngăn chặn.

Xem Thêm

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi hấp thu chất tạo ngọt nhân tạo

Tìm hiểu các thành phần trong sản phẩm dầu gội đầu

Người nhà quê

Phát biểu này của ông Blinken cho thấy sự khác biệt với người tiền nhiệm là ông Mike Pompeo và chính quyền của cựu Tổng Thống Trump, vốn đã từng gọi dịch bệnh chết người này là “virus Vũ Hán” và đòi hỏi Trung Quốc phải bị trừng phạt.

Tuy ông Blinken nói rằng cần phải xác nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra, và cũng lập lại lời các giới chức khác trong chính quyền Biden rằng Bắc Kinh phải minh bạch về bùng phát dịch bệnh năm 2019, ông cho rằng “phải chú trọng vào việc xây dựng một hệ thống mạnh mẽ hơn cho tương lai.”

Ông Blinken nói: “Tôi nghĩ vấn đề cho chúng ta là cần phải làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chặn không để xảy ra một đại dịch khác, ngay cả trong lúc vẫn còn đang cố gắng vượt qua trận dịch này, hay ít ra là có thể giảm thiểu thiệt hại càng nhiều càng tốt trong tương lai.”

Ngoại Trưởng Blinken bày tỏ sự quan tâm tới việc soạn thảo bản báo cáo của WHO về nguồn gốc dịch COVID-19, vì những cản trở của Bắc Kinh và việc” chính quyền Trung Quốc giúp viết bản báo cáo này.”

Một phái đoàn gồm các chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán để điều tra, nhưng than phiền rằng không được cung cấp các dữ liệu gốc. Ông Blinken nói chính phủ Mỹ sẽ chờ đợi WHO chính thức công bố bản báo cáo này rồi tỏ thái độ. (V.Giang) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *