Quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của bà Harris

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 8 năm 2021, sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã chính thức thăm Việt Nam để thảo luận về việc gia tăng quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. hai cựu thù trong chiến tranh Việt Nam thế kỷ trước.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) gặp Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, ngày 25 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Manan Vatsyayana / Pool Photo via AP)

Nữ phó tổng thống Mỹ khá bận rộn với các hoạt động ngoại giao trong chuyến công du được cả thế giới theo dõi trong bối cảnh tình hình Biển Đông ngày càng nghiêm trọng. Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động độc chiếm vùng biển này để hình thành ao nhà của mình, trong khi Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia… và các nước phương Tây e ngại trước viễn cảnh đó. Quyền tự do hàng hải trên tuyến đường thủy quan trọng này từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương sẽ bị gián đoạn một khi biên giới của quốc gia Cộng sản khổng lồ này được mở rộng để bao gồm toàn bộ Biển Đông.

Hoạt động của Phó Tổng thống Harris tại Việt Nam

Ngày 25/8, bà Harris đã hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính về vấn đề nâng cấp quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam từ “Đối tác toàn diện” lên “Đối tác toàn diện”. “Quan hệ đối tác chiến lược” và gia tăng áp lực buộc Bắc Kinh từ bỏ chính sách bắt nạt các nước láng giềng và các tuyên bố chủ quyền hàng hải thái quá của họ ở Biển Đông.

Bà Harris hứa sẽ giúp đẩy nhanh việc vận chuyển vắc xin COVID-19 mà Việt Nam đặt mua từ Pfizer cũng như kết thúc quá trình làm sạch sân bay Biên Hòa khỏi chất độc da cam (còn sót lại sau chiến tranh Việt Nam). thế kỷ trước) mà Hoa Kỳ đã bắt đầu từ vài năm trước. Nhân dịp này, Phó Tổng thống Hoa Kỳ cũng thông báo Hoa Kỳ sẽ không cung cấp cho Việt Nam thêm một triệu liều vắc xin Pfizer, bổ sung vào con số ba triệu liều đã được chuyển giao cho Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Phó Tổng thống Harris dự lễ khai trương Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Hà Nội. Tiếp đó, bà Harris đã tham dự lễ ký kết hợp đồng thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vào sáng ngày 25 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Evelyn Hockstein / Pool Photo via AP)

Ngày 26/8, Phó tổng thống Mỹ đã gặp gỡ các đại diện xã hội dân sự Việt Nam tại Hà Nội, trong đó có ông Chu Thanh Hà (đại diện cho người chuyển giới), bà Nguyễn Thị Lan Anh (đại diện cho người chuyển giới). khuyết tật), chị Đỗ Vân Nguyệt (đại diện cho môi trường), và anh Đoàn Thanh Tùng (đại diện cho cộng đồng LGBT).

Chiều cùng ngày, vị khách Mỹ đã tổ chức cuộc họp báo ngắn khoảng 20 phút để tổng kết chuyến thăm Việt Nam và trả lời một số câu hỏi của giới truyền thông Việt Nam và quốc tế. Nhân dịp này, Phó Tổng thống Harris cho biết bà đã trao đổi với lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam về việc trả tự do cho những người bất đồng chính kiến ​​ở Việt Nam, nhưng không tiết lộ kết quả của các cuộc đối thoại đó. ngôi sao.

Tại sao Mỹ lại coi trọng việc nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam Cộng sản?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao phía Hoa Kỳ lại coi trọng việc nâng cấp quan hệ ngoại giao với Cộng sản Việt Nam vào thời điểm này. Ngoài mục đích thông thường là thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước từng là kẻ thù trong chiến tranh Việt Nam, phó tổng thống Mỹ không giấu giếm việc Mỹ mong muốn Việt Nam nhanh chóng tham gia cùng chiến tuyến với Mỹ. Cộng sản Trung Quốc đang thúc đẩy kế hoạch độc chiếm Biển Đông của họ, đã được thực hiện trong hai hoặc ba thập kỷ.

Nhưng nếu Việt Nam muốn đứng cùng chiến tuyến với Mỹ trên mặt trận này, thì cách tốt nhất là cả hai nước phải nâng cấp quan hệ ngoại giao từ mức “quan hệ toàn diện”, vốn dĩ còn quá chung chung và mơ hồ, lên mức “ mối quan hệ chiến lược, “tạo cho nó một đặc điểm cụ thể và mật thiết hơn trước những mối quan tâm chung về việc mở rộng lãnh thổ của quốc gia Cộng sản lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các nhà quan sát quốc tế lưu ý rằng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Hà Nội sẵn sàng đáp ứng kỳ vọng đó của Washington.

Tại sao phía Việt Nam vẫn tiếp tục “ừm?”

Thái độ “đần độn” này của Hà Nội trước yêu cầu nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ có thể do nhiều nguyên nhân.
Thứ nhất, mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc không rõ ràng. Mặc dù cả hai quốc gia, kể từ năm 1979, đã chiến đấu đến chết nhiều lần, cả trên bộ và trên biển, thế giới bên ngoài không nên thấy điều đó và nói rằng Cộng sản Việt Nam sẽ chống trả quyết liệt một khi xung đột xảy ra. về vấn đề Biển Đông hoặc các vùng lãnh thổ trên đất liền.

Thực ra, vì cùng tư tưởng Cộng sản nên Việt Nam chỉ phản đối luật lệ khi Trung Quốc đơn phương cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá nơi này, nơi nọ trên Biển Đông hoặc tuyên bố cấm cả Hải quân và Biển Đông. Ngư dân Việt Nam không được phép vào khu vực tập trận. Rồi việc Việt Nam âm thầm rút giàn khoan ra khỏi khu vực khai thác dầu khí ở vùng biển này chỉ vì Bắc Kinh tuyên bố nó thuộc chủ quyền của họ… cũng cho thấy CSVN không thực sự chống lại Trung Quốc.

Ngày 25/8, khi Phó Tổng thống Kamala Harris đang thăm Việt Nam, cũng là ngày kỷ niệm 3 năm ngày mất của Thượng nghị sĩ John McCain, một cựu tù binh trong chiến tranh Việt Nam và sau này là người có đóng góp lớn. cho mối quan hệ Việt – Mỹ. Bà Harris đặt hoa tại bia tưởng niệm ông bên hồ Trúc Bạch, Hà Nội. Năm 1967, chiếc A-4E Skyhawk do ông điều khiển bị bắn rơi trên hồ Trúc Bạch, ông McCain sau đó bị bắt. (Ảnh: Evelyn Hockstein / Pool Photo qua AP)

Có thể nói, chuyện Việt Nam chống Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông chỉ là hình thức để cứu thể diện cho đất nước, chứ thực ra Việt Nam không dám quyết liệt chống trả Trung Quốc, vì cán cân sức mạnh chưa đủ. Sự chênh lệch về sức mạnh quân sự giữa hai bên là quá lớn.

Thứ hai, Hà Nội rất giỏi trong việc đánh đu giữa hai thế lực thù địch để cùng có lợi. Trong ba thập kỷ, từ 1960 đến 1990, Cộng sản Việt Nam vẫn không dám đứng về phía nào trong bối cảnh xung đột giữa Liên Xô và Trung Quốc dẫn đến giao tranh, cả về chủ nghĩa Cộng sản lẫn về biên giới và lãnh thổ. chỉ bởi vì Hồ Chí Minh và những người kế nhiệm của ông ta, các nhà lãnh đạo Cộng sản luôn muốn nhận viện trợ từ cả hai tiền bối từ đầu Chiến tranh Việt Nam cho đến khi kết thúc. Ngày nay, trong khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cạnh tranh nhau từ vấn đề thương mại đến vấn đề Biển Đông, thì CSVN không dại gì đứng về phía ai, nhất là khi Hoa Kỳ đang tỏ ra hết sức mình. hào phóng viện trợ cho Việt Nam nhằm hỗ trợ nỗ lực lôi kéo và dụ dỗ Việt Nam đứng về phía họ chống lại Trung Quốc.

Thứ ba, vì là con nợ thâm căn cố đế và đang rất cần tiền do Trung Quốc cung cấp để lấp lỗ hổng trong thâm hụt ngân sách quốc gia ngày càng tăng, nên Việt Nam rất sợ Trung Quốc nổi giận nếu ở quá gần Trung Quốc. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam có thể được so sánh với tình trạng của một người chồng hung hăng và độc đoán trước một người vợ nhu nhược và phụ thuộc. Trong dân gian Việt Nam vẫn có câu: “Chồng giận thì vợ ế, cơm sôi cả đời không tiếc lời”.

Thứ tư, Cộng sản Việt Nam hiện nay rất cô đơn, chỉ vì Hiến pháp Việt Nam nghiêm cấm họ liên minh với nước này để chống lại nước khác. Có thể Bắc Kinh buộc Hà Nội phải đưa điều khoản này vào văn bản pháp lý tối cao của đất nước trong trường hợp Việt Nam yêu cầu nước ngoài giúp đỡ Trung Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Điều này tương tự như việc Trung Quốc buộc Việt Nam phải ra luật trao trả ngay lập tức những người có quốc tịch Trung Quốc cho nhà cầm quyền Bắc Kinh xét xử, với mục đích bảo vệ những người Việt có nhiều tiền hơn. Công dân Trung Quốc, bao gồm cả binh lính và cảnh sát, một khi những phần tử này cấu kết với Trung Quốc và chống lại nhà nước Việt Nam.

Thay vì kết thúc

Vào ngày 25 tháng 8, trong một cuộc phỏng vấn với BBC Việt Ngữ về việc Việt Nam vẫn chưa đồng ý nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ lên hàng “đối tác chiến lược” ngay cả sau chuyến thăm Hà Nội của Phó Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông Mỹ Kamala Harris, nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Phương đến từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Sài Gòn cho rằng, nguyên nhân chính là do Hà Nội luôn coi an ninh nội bộ là chính. và an ninh Biển Đông là thứ yếu, tức là sự tồn vong của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn quan trọng hơn sự tồn vong của các biển đảo trên Biển Đông.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) trao đổi với ông Đặng Đức Anh, Giám đốc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội, trong chuyến thăm trưa 26/8/2021, khi 1 triệu liều vắc xin Pfizer của Mỹ được viện trợ bổ sung. đã trở lại Việt Nam. (Ảnh: Evelyn Hockstein / Pool Photo qua AP)

Phương viết như sau: “Theo quan điểm của chính phủ, thách thức an ninh lớn nhất là an ninh trong nước, tức là sự ổn định của nhà nước, tính độc tôn của đảng là điều mà Việt Nam coi là lớn nhất. Trong khi đó, vấn đề chủ quyền lãnh thổ, mặc dù cũng rất quan trọng, nhưng lại đứng hàng thứ hai. Yếu tố an ninh trong nước được ưu tiên hàng đầu và Việt Nam coi đối tượng lớn nhất trong vấn đề này là Mỹ. Khi coi Mỹ là đối tượng lớn nhất, rõ ràng Việt Nam không thể tăng cường quan hệ với Mỹ quá nhanh và phải nhìn vào Trung Quốc như một nhân tố cân bằng … Cũng vì lý do đó, khi phân bổ ngân sách, An ninh và Công an sẽ bị đã chi rất nhiều và quân đội sẽ mất một số nguồn lực để hiện đại hóa ”.

Nếu lập trường của Nhà nước Cộng sản Việt Nam như vậy, thì người ta có thể nói: “Đảng Cộng sản Việt Nam còn, nước còn; Đảng Cộng sản Việt Nam mất, nước mất “. Điều đó trái ngược với câu nói sau đây của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trong Chiến tranh Việt Nam:” Nước còn, tất cả, mất nước, mất tất cả “. (Vann Phan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *