Quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên – khó “Dạy bảo”

Quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên – khó “Dạy bảo”

Mối quan hệ Trung-Triều đang đối mặt một tiến trình mấp mô, do tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng đẩy xa mối liên minh hàng chục năm qua, còn Bắc Kinh tăng cường quan hệ với Hàn Quốc về một sự hợp tác chiến lược và kinh tế.

Ảnh: Chủ tịch Kim Jong-un được các sĩ quan đứng vỗ tay chào mừng, khi ông vào một nhà hát để xem biểu diễn văn nghệ chào mừng “Ngày chiến thắng…” (ảnh Yonhap)

Ảnh: Chủ tịch Kim Jong-un được các sĩ quan đứng vỗ tay chào mừng, khi ông vào một nhà hát để xem biểu diễn văn nghệ chào mừng “Ngày chiến thắng…” (ảnh Yonhap)


Liên minh “máu thịt” Trung-Triều hình thành sau cuộc nội chiến trên bán đảo Triều Tiên (1950-1953) nhưng hiện bị xói mòn, vì các cuộc phóng thử tên lửa và thử hạt nhân cùng các chiêu trò khiêu khích quân sự trong vài năm qua.

Bắc Kinh không chịu cho Kim chủ tịch thăm TQ

Nghiêm trọng hơn là việc Chủ tịch trẻ Kim Jong-un xử tử chú dượng Jang Song-thaek từng là “quân sư” của ông. Jang là chồng của cô ruột của ông Kim, cũng tạo được quan hệ hữu hảo thắm thiết với TQ, là người đi đầu trong nhiều dự án công nghiệp.

Phó chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Lee Seok-hyun nói sau các cuộc gặp những nhà ngoại giao cao cấp và quan chức TQ, rằng Triều “xin” cho ông Kim “trẻ” có chuyến thăm chính thức TQ hồi năm ngoái, nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

Nghị sĩ Lee thuộc đảng Tân liên minh chính trị vì dân chủ (đảng đối lập ở Hàn) nói với các nhà báo: “Xem ra mối quan hệ Trung-Triều đang khô héo cực kỳ, hiện không hề có cuộc tiếp xúc cấp cao nào”.

Các nhà phân tích khác nhận định: việc trừng phạt kinh tế-ngoại giao này cho thấy Bắc Kinh mòn dần sự kiên nhẫn khi Bình Nhưỡng ráo riết theo đuổi chương trình hạt nhân. Giáo sư Yoo Ho-yeol nghiên cứu về Triều Tiên ở đại học Hàn Quốc (tại Seoul) nói: “Vì Bình Nhưỡng kiên quyết với tham vọng hạt nhân, chắc chắn TQ không muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh nào cho ông Kim”.

Giáo sư Yoo nói: “TQ sẽ không bỏ Triều Tiên và cũng không cần làm thế. Nhưng họ có thể sẽ định hướng mối quan hệ trở lại “bình thường” bằng cách ủng hộ sự tồn tại của chế độ Bình Nhưỡng, chừng nào Triều thôi không leo thang căng thẳng bằng những hành động khiêu khích nữa”  

Ông nói thêm: “Để cải thiện mối quan hệ này, Triều Tiên cần từ bỏ chủ trương song hành phát triển kinh tế-phát triển hạt nhân, hoặc ít ra tuân thủ việc niêm phong chương trình hạt nhân của họ. Điều bế tắc là sự bất đồng quá lớn của mỗi bên về vấn đề hạt nhân”.

“Quên” tưởng niệm liệt sĩ TQ

Dù Bắc Kinh chưa có dấu hiệu thay đổi nào về mối quan hệ với Triều, nhưng các nhà phân tích đã ghi nhận các tín hiệu “choáng” trong quan hệ Trung-Triều:

Ngày 30.7, khi Triều Tiên tưng bừng kỷ niệm 61 năm ngày kết thúc nội chiến Triều Tiên-còn được gọi là “Ngày chiến thắng trong cuộc chiến tranh giải phóng tổ quốc”, giới truyền thông chính thống và các quan chức Triều không hề đề cập đến TQ.

Các nhà phân tích nói như thế là Triều Tiên cố tình quên việc TQ cử 700.000 “quân tình nguyện” giúp quân miền bắc Triều Tiên đánh quân miền nam. Hơn 138.000 quân TQ đã tử trận, theo báo Korea Herald ngày 30.7.

Cách hành xử trên là đi ngược lại “truyền thống” ở Triều Tiên, vì những năm trước, ông Kim “trẻ” và cha của ông là cố Chủ tịch Kim Jong-il cùng các cán bộ đều đến một tượng đài tưởng niệm các “chí nguyện quân” TQ, và giới truyền thông Triều Tiên luôn có các bài báo ca ngợi “sự giúp đỡ vô cùng quý báu” của láng giềng TQ và sự khắng khít của mối quan hệ song phương.

Năm ngoái, cũng nhân dịp “Ngày chiến thắng…”, phó chủ tịch nước TQ Li Yuanchao dẫn đầu đoàn cựu binh qua thăm Bình Nhưỡng.

Ngoài việc cố tình quên nói trên, cơ quan ngôn luận của Bình Nhưỡng cũng phát đi những lời lẽ chua cay hướng tới Bắc Kinh.

Hội đồng quốc phòng Triều Tiên – cơ quan lãnh đạo cao nhất – hồi tuần rồi chỉ trích TQ là “thiếu xương sống”, khi TQ cùng Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên án việc Triều liên tục bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong thời gian gần đây.  

Hội đồng cũng chỉ trích Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo TQ đầu tiên đi thăm Hàn trước khi thăm Triều, hồi đầu tháng 7.

Hãng thông tấn KCNA của Triều dẫn tuyên bố của Hội đồng: “Một số nước không có xương sống đang mù quáng “bám càng” Mỹ, và cũng ráng ôm hôn (nữ Tổng thống Hàn) Park Geun hee đến trong tình trạng ốm yếu”.

Về phần mình, TQ tăng dần sức ép lên “đồng minh mất định hướng” Triều tiên, bằng cách ủng hộ những lệnh cấm vận quốc tế đối với Bình Nhưỡng, ngưng hỗ trợ kinh tế và giảm liều lượng gặp gỡ tiếp xúc ở cấp cao.

Theo Ủy ban quảng bá đầu tư và thương mại Hàn Quốc hồi tháng 6 dẫn số liệu của hải quan TQ, thì trong 5 tháng đầu năm nay, TQ không hề xuất dầu thô qua Triều. Đây là quãng thời gian ngưng cung ứng dầu dài nhất từ trước tới nay.

Còn trẻ nên vênh váo…

Các nhà quan sát khác nói: do Triều-Trung dựa cậy nhau về chiến lược, nhất là đang có mối quan hệ kinh tế bùng nổ dọc biên giới dài giữa hai nước, nên mối quan hệ “lạnh ngắt” này nên chỉ giới hạn ở một mức độ vừa phải.

Họ cũng nói: một trong những lý do khiến Bắc Kinh bực mình, là phong cách điều hành bất thường, liên tục thay đổi chủ trương đường lối của Chủ tịch Kim. Và khác với cha Kim Jong-il luôn giữ gìn quan hệ ấm nồng với TQ suốt 17 năm ông cầm quyền, ông Kim hiện tại lại thể hiện tính khí thất thường, hoàn toàn “không hề biết xử sự ngoại giao khéo léo”.

Các nhà quan sát còn nói ông Kim “trẻ” thiếu tầm nhìn chiến lược, vênh váo khi được nịnh hót quá nhiều, nên ngay cả Bắc Kinh cũng khó mà “dạy bảo” vị Đại tướng trẻ được.

“Ngoài thực tế là mối quan hệ không được phục hồi từ sau vụ ông Kim xử tử chú dượng Jang, TQ lật ngược sự ủng hộ chế độ của ông Kim từ khi hai bộ máy mới ở mỗi nước không xây được sự tín nhiệm chính trị hiệu quả”, theo giáo sư Kim Keun-sik thuộc khoa chính trị và ngoại giao ở đại học Kyungnam (Hàn).

Tuy nhiên, Giáo sư Kim kết luận: “Dù hoàn toàn chẳng dễ dàng chút nào, liên minh Trung -Triều vẫn mạnh, hợp tác kinh tế vẫn gần gũi, với nguồn tài nguyên tự nhiên giữ vai trò chủ đạo”.

 (theo Korea Herald)

<!–

Bạn nghĩ gì?

–>

Ý kiến bạn đọc (0)

Xếp theo số người thích


Phản hồi
Họ tênEmail
Mã bảo vệcaptcha

Tin liên quan

 • Dạ vũ ra mắt DVD Cha Cha Cha của Hà Thanh Xuân  (24/03/2015)

 • Trung Quốc “săn cáo” tham nhũng trốn ở Mỹ  (12/08/2014)

 • Mỹ đang sa vào “vết xe đổ” Afghanistan của đối thủ cũ.  (11/08/2014)

 • Triều Tiên: “Đừng có mà giễu cợt lãnh đạo!”  (09/08/2014)

 • Tổng thống Putin Nói khẽ, làm ngay,EU “lạnh cóng”  (08/08/2014)

 • Trung Quốc và tham vọng xây “Panama trên cạn”  (08/08/2014)

 • Đài Loan trước “nước cờ hai mặt” của Nixon  (06/08/2014)

 • Đài Loan: “Chiếc tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ?  (05/08/2014)

 • Báo Pháp: Cuộc sống đế vương của các “hoàng tử đỏ” Trung Quốc  (04/08/2014)

 • Các đại gia Nhật Bản – Vì sao lại lu mờ, mai một?  (03/08/2014)

Tin khác

“Hòn ngọc Viễn Đông” sau 40 năm vẫn tỏa sáng!

“Hòn ngọc Viễn Đông” sau 40 năm vẫn tỏa sáng!

“Không ai có thể ngăn Ấn Độ thăm dò dầu khí trong vùng biển VN”

Trang bị tên lửa cho tàu ngầm, Việt Nam đặt cho Trung Quốc bài toán chiến lược nan giải

Trang bị tên lửa cho tàu ngầm, Việt Nam đặt cho Trung Quốc bài toán chiến lược nan giải

Võ đài Mỹ - Trung hiệp hai sẽ hướng về đâu ?

Võ đài Mỹ – Trung hiệp hai sẽ hướng về đâu ?
 • Bàn luận về chính sách “Giấu mình chờ thời” kiểu Obama (02/05)
 • Thế giới năm 2050 sẽ ra sao? (02/05)
 • 40 năm Việt Nam: cảm nhận từ Tokyo (02/05)
 • Những hình ảnh phản đối chiến tranh Việt Nam ở thập niên 60 (02/05)
 • Thủ tướng Nhật: Lần đầu lịch sử (02/05)
 • Cựu giám đốc CIA – Tình, tiền, tù, tội (02/05)
 • Mỹ có thể đấu trực diện với Nga tại sao không ? (02/05)
 • Mỹ: Khước từ dùng thứ Trung Quốc “phạm tội” mà có (02/05)
 • Máy bay ném bom hạt nhân Nga khiến Mỹ “thất kinh”? (02/05)
 • Nga khiến phương Tây “lạnh sống lưng” (02/05)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *