Quân nhân Mỹ bị bắt do âm mưu phá nổ đài kỷ niệm 9/11 ở New York

Quân nhân Mỹ bị bắt do âm mưu phá nổ đài kỷ niệm 9/11 ở New York

NEW YORK, New York (AP) – Một quân nhân Mỹ bị bắt hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, ở Georgia do các tội danh khủng bố, sau khi thảo luận trên mạng về cách phá nổ đài kỷ niệm 9/11 ở thành phố New York, các đài kỷ niệm khác, cùng là cách tấn công các đơn vị quân đội Mỹ ở Trung Đông, theo giới hữu trách.

Ông Nicholas Biase, phát ngôn viên văn phòng công tố ở Manhattan, nói rằng nghi can Cole James Bridges, cư dân Stow, Ohio, bị bắt về tội danh tìm cách trợ giúp một tổ chức khủng bố, trong trường hợp này là ISIS, cùng là âm mưu giết một quân nhân Mỹ.

Nghi can Cole James Bridges. (Hình: WJBF-TV)

Ông Biase nói nghi can 20 tuổi này, còn được biết dưới tên Cole Gonzales, phục vụ trong Sư Đoàn 3, đóng tại căn cứ Fort Stewart ở Georgia. Nghi can này lên mạng thảo luận với những người mà y tưởng rằng thuộc nhóm khủng bố ISIS, về các âm mưu tấn công.

Tuy nhiên nghi can Bridges không biết rằng kẻ tham dự cuộc nói chuyện, trong đó Bridges cung cấp các hướng dẫn chi tiết về chiến thuật và đề nghị cách làm sao tấn công đài kỷ niệm và các mục tiêu khác ở thành phố New York, là một người làm việc cho FBI.

Ông William F. Sweeney Jr., người đứng đầu văn phòng FBI ở New York, nói với báo chí rằng: “Như chúng tôi đưa ra trong hồ sơ truy tố hôm nay, Bridges, một binh nhì trong Lục Quân Mỹ, đã phản bội quốc gia chúng ta cũng như đơn vị của nghi can này, khi âm mưu cùng với kẻ tưởng là thuộc thành phần ISIS, để giúp tấn công và giết lính Mỹ ở vùng Trung Đông.”

Ông Sweeney cho biết tiếp: “May mắn là người mà Bridges liên lạc lại là một người làm việc cho FBI, và chúng tôi đã có thể ngăn không để cho âm mưu quỷ quyệt này thành sự thật.”

Biện Lý Liên Bang Mỹ Audrey Strauss nói rằng “Các quân nhân của chúng ta chấp nhận rủi ro tính mạng để bảo vệ đất nước, nhưng họ không thể để bị chính đồng đội tìm cách giết hại.”

Theo hồ sơ truy tố nộp tại tòa, Bridges gia nhập Lục Quân Mỹ hồi Tháng Chín năm 2019 và được đưa về đồn trú tại căn cứ Fort Stewart, phục vụ trong đơn vị thám sát thiết kỵ.

Một đơn vị thuộc Sư Đoàn 3 tập trận tại căn cứ Fort Stewart. (Hình: Stephen Morton/Getty Images)

Giới hữu trách nói sau đó Bridges bắt đầu lên mạng và tìm hiểu về các tài liệu tuyên truyền của thành phần thánh chiến.

Bridges bày tỏ ủng hộ cho ISIS và thánh chiến trên trang mạng xã hội và bắt đầu liên lạc với người giả ra là cảm tình viên ISIS, thật ra là làm việc cho FBI, để cung cấp tin tức cho nhóm khủng bố.

Theo hồ sơ, Bridges bày tỏ sự bất mãn với quân đội Mỹ và nói muốn giúp ISIS.

Sau đó Bridges cung cấp các hướng dẫn giúp thành phần ISIS (giả) này tấn công các mục tiêu ở thành phố New York, kể cả đài kỷ niệm 9/11.

Bridges cũng vẽ các sơ đồ chỉ dẫn cách thức bố phòng chống tấn công của biệt kích Mỹ, đưa ra cách hướng dẫn phục kích để giết lính Mỹ, cùng là gài mìn trong các tòa nhà.

Hồi đầu tháng này, Bridges gửi một đoạn video thu hình chính mình, mặc áo giáp chống đạn, đứng trước lá cờ ISIS, bày tỏ sự ủng hộ cho nhóm khủng bố này.

Một tuần sau đó, Bridges gửi đoạn video thứ nhì, trong đó y đọc một bài tuyên truyền bày tỏ ủng hộ cho cuộc phục kích của ISIS nhắm vào lính Mỹ, theo hồ sơ truy tố.

Phát ngôn viên của Sư Đoàn 3 đóng tại căn cứ Fort Stewart, Trung Tá Lindsey Elder, xác nhận Binh Nhì Cole James Bridges phục vụ trong đơn vị này. Phát ngôn viên Elder nói các cấp chỉ huy đơn vị đang “hoàn toàn hợp tác với FBI”. (V.Giang)

 

 

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *