Quảng Ngãi tuyên bố không hỗ trợ cho 137,000 lao động nghèo

Quảng Ngãi, Việt Nam (NV) – Vất vả ngân sách, UBND tỉnh Quảng Ngãi tuyên bố không hỗ trợ hàng trăm ngàn lao động tự do theo quy định của CSVN.

Ngày 14/10, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chính phủ đã giao các tỉnh, thành phố căn cứ vào điều kiện cụ thể và ngân sách địa phương ban hành chính sách hỗ trợ tiền cho lao động tự do tham gia thị trường lao động. biết rõ.

Tỉnh Quảng Ngãi thông báo sẽ không hỗ trợ hàng trăm nghìn lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Nhật / Pháp luật TP.HCM)

“Theo quy định ‘nhóm 12’ gồm nhiều thành phần lao động tự do, các địa phương căn cứ vào nguồn lực và khả năng ngân sách xem xét hỗ trợ, không ép buộc. Vì vậy, hiện nay, kinh phí của tỉnh khó khăn nên thống nhất không hỗ trợ nhóm người này, để dành tiền mua xét nghiệm, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch ”, ông Văn phòng cùng ngày.

Báo VNExpress dẫn số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, nếu chi tiền cho hơn 137.000 lao động nghèo thuộc “nhóm 12”, tỉnh này cần khoảng 205 tỷ đồng (8,99 triệu USD). Trong khi đó, năm 2019, Quảng Ngãi lỗ 2.681 tỷ đồng doanh thu (117,60 triệu USD) và năm 2020 doanh thu 3.157 tỷ đồng (138,48 triệu USD).

“Nếu hỗ trợ người lao động tự do thì ngân sách tỉnh không đủ. Hiện địa phương chỉ dành 5 tỷ đồng (219.340 USD) để thực hiện các chính sách còn lại theo ‘Nghị quyết 68’, ”ông Minh cho biết thêm.

“Nghị quyết 68” do Chính phủ Việt Nam ban hành vào ngày 1 tháng 7, nhằm “giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19”, quy định 12 nhóm đối tượng được hỗ trợ, bao gồm cả người lao động. miễn phí.

Theo đó, mức hỗ trợ cho “nhóm 12” không dưới 1,5 triệu đồng (65 USD) / người, hoặc 50.000 đồng (2,2 USD) / người / ngày, căn cứ vào số ngày ngừng hoạt động của địa phương.

Cũng theo nghị quyết trên, các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu về ngân sách trung ương trên 60% phải “tự trang trải kinh phí thực hiện”. Các địa phương khác được Trung ương hỗ trợ.

Nguyễn Thị Lọt, quê ở Quảng Ngãi, vẫn miệt mài mưu sinh trong đại dịch COVID-19. (Hình ảnh: Nguyễn Kim / Dân trí)

Ngay trong ngày 14/10, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Nghị quyết sửa đổi, bổ sung gói bảo mật,” với số tiền công bố là 26.000 tỷ đồng (1,14 tỷ USD), sau hơn hai tháng thực hiện, theo hướng “nới lỏng” thủ tục nới lỏng và thêm một số nhóm thụ hưởng ”. Theo đó, những người bán hàng rong, đồ ăn vặt… được xếp vào loại hộ kinh doanh và được hỗ trợ 3 triệu đồng (130 USD).

Theo báo Tuổi Trẻ, nếu tính cả hỗ trợ qua các kênh như quỹ bảo hiểm thất nghiệp, miễn giảm cước viễn thông, điện, nước, học phí … thì quy mô các khoản hỗ trợ năm 2021 do CSVN công bố là lên. . khoảng 10,45 tỷ USD, tương đương 2,84% GDP. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng họ chỉ “nghe trên TV, radio” vì thực tế rất ít người đón nhận. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *