Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên đòi người vào phải chích đủ 2 liều

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Từ 12h trưa ngày 20/8, chính quyền tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả người dân đến tỉnh này tiêm hai mũi vắc xin COVID-19.

Ngoài yêu cầu trên, người vào Quảng Ninh còn phải xuất trình giấy âm tính để được xét nghiệm RT-PCR trong vòng 48 giờ.

Quốc lộ 18A dẫn vào tỉnh Quảng Ninh. (Hình ảnh: Giao thông)

Đó là chưa kể yêu cầu phải làm thủ tục khai báo y tế tại trạm kiểm soát và cài đặt ứng dụng Bluezone.

Ngoài ra, bất kỳ người nào trở về từ các tỉnh áp dụng Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 sẽ bị tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà trong bảy ngày.

Biện pháp trên được cơ quan chức năng đưa ra trong khi lượng người và phương tiện qua các chốt kiểm dịch vào Quảng Ninh được ghi nhận là “tăng đáng kinh ngạc trong những ngày gần đây”.

Ở chiều ngược lại, theo công văn đăng trên báo Quảng Ninh, người dân tỉnh này “không đi ngoại tỉnh khi chưa có công việc thực sự thiết yếu”. Những người ra khỏi tỉnh Quảng Ninh phải có giấy tờ âm tính mới được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Một thông tin khác của báo Quảng Ninh cho biết, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã “đi kiểm tra kế hoạch hoạt động y tế khi có 1.000 hoặc 5.000 ca F0 trên địa bàn tỉnh”.

Điều trớ trêu là tỉnh Quảng Ninh lại siết chặt yêu cầu người dân đi tiêm chủng trong bối cảnh số người được tiêm đủ hai mũi vắc xin ở Việt Nam chưa đáng kể.

Theo báo Zing, tính đến ngày 20/8, Việt Nam đã tiêm được hơn 16 triệu liều vắc xin COVID-19 nhưng tỷ lệ dân số đã tiêm đủ hai mũi chỉ là 2,23%.

Trạm kiểm dịch nằm cạnh cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hải Phòng – Hạ Long. (Hình ảnh: Giao thông)

Theo trang web của Bộ Y tế Việt Nam, do khan hiếm vắc xin ở Việt Nam, dẫn đến tình trạng người dân đã tiêm mũi thứ nhất nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi thứ hai.

Trang này trích lời trấn an của bà Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương): “Khuyến cáo của nhà sản xuất về khoảng cách giữa hai mũi tiêm là do nhà sản xuất đưa ra. là mốc lý tưởng nhất, trong bối cảnh nguồn vắc xin dồi dào, sẵn có. Trong bối cảnh khan hiếm vắc xin ở Việt Nam như hiện nay, việc tiêm chậm hơn so với khuyến cáo cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin. Mọi người không phải bắt đầu lại từ đầu liều vắc-xin. “

Đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 22 triệu liều vắc xin, trong đó có hơn 14 triệu liều vắc xin AstraZeneca, hơn 5 triệu liều Moderna, hơn 1,2 triệu liều Pfizer, 12.000 liều Sputnik-V và 2,5 triệu liều liều lượng của Sinopharm. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *