Quốc Hội CSVN bị chê vụ cho 4 tỉnh, thành hưởng ‘chính sách đặc thù’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại phiên bế mạc ngày 13/11, Quốc hội Việt Nam đã thông qua 4 Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế.

Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, các chính sách đặc thù về quản lý tài chính – ngân sách nhà nước, đất đai, quy hoạch … đối với các tỉnh, thành phố nêu trên được hưởng một ngoại lệ so với các địa phương khác.

Hải Phòng là một trong 4 tỉnh được hưởng “chính sách đặc biệt”, đây là điểm ngoại lệ so với các địa phương khác. (Hình ảnh: Quốc tế)

Cụ thể, Hải Phòng “được vay với tổng dư nợ không quá 60% thu ngân sách của thành phố; Nghệ An “được tự quyết định chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ đầu nguồn dưới 50 ha, đất rừng sản xuất dưới 1.000 ha”.

Trong khi đó, Thanh Hóa “được hưởng 50% tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền với đất để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội”, còn Thừa Thiên – Huế được thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản Huế để bổ sung nguồn lực phục vụ việc khôi phục và bảo tồn các di sản văn hóa ”…

Cuối tháng 10, báo Quan Nhân Dân ghi nhận “có ý kiến ​​về việc có nên thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển 4 tỉnh Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế hay không. -cơ chế tặng. ”

Tuy nhiên, tờ báo sau đó đã trích dẫn hàng loạt ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội ủng hộ việc “tạo đòn bẩy để các địa phương phát triển kinh tế – xã hội”. Ngoài ra, các đại biểu cũng nhất trí cho rằng việc Quốc hội ban hành các nghị quyết trên là “đúng thẩm quyền và có đủ căn cứ chính trị”.

Kỳ họp của Quốc hội Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc vào ngày 13 tháng 11. (Ảnh: Gia Hân / Thanh Niên)

Trong khi đó, ông Kim Văn Chính, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Viện Kinh tế, bình luận trên trang cá nhân: “Trong sách giáo khoa, Mác cũng dạy: Mục tiêu của chính sách công, mà Quốc hội là cơ quan ‘cầm quyền’, là”. chính sách công bình đẳng. Thế mà Quốc hội ta lại ban hành cơ chế đặc thù, tạo ra bất công. “

Anh Chính nói tiếp: “Tôi xem thế nào rồi. Tương tự như tình huống ở một chi bộ nọ, ông bí thư muốn kết nạp đứa con nghịch ngợm của mình vào đảng nên đã có một đợt kết nạp những kẻ xấu khác để khỏi thắc mắc. Tôi nhớ câu khẩu hiệu nổi tiếng trong [cuốn] George Orwell’s ‘Farm Story’: Tất cả các loài động vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn. “ (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *