Quốc Hội gần đạt thỏa thuận trợ giúp tài chánh COVID-19

  • by

Quốc Hội gần đạt thỏa thuận trợ giúp tài chánh COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà lãnh đạo tại quốc hội Mỹ đang gần đạt thỏa thuận về một dự luật trợ giúp tài chánh cho người dân và giới doanh gia đang bị ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, với hy vọng có thể có kết quả trong ngày Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai.

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ, West Virginia), một đồng tác giả dự luật trị giá $908 tỷ, do một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng cùng đưa ra, nói rằng cuộc thương thảo đang sắp hoàn tất, theo đó có thể cho mỗi người dân Mỹ số tiền $600.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình: Al Drago/Getty Images)

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa, South Dakota), người đứng hàng thứ nhì phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, xác nhận rằng nhiều phần sẽ có số tiền chừng $600 gửi cho mỗi người dân, cùng là tiền trợ cấp thất nghiệp từ chính quyền liên bang, vào khoảng $300 mỗi tuần, so với mức $600 một tuần như trong đạo luật trợ giúp trước đây.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện, cho hay “Chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn trong việc đưa ra thỏa thuận trợ giúp lưỡng đảng.”

Thượng Nghị Sĩ Manchin nói với CNN rằng: “Tôi nghĩ nay họ coi như đang có các bước sau cùng. Chúng tôi đã phá vỡ được bế tắc.”

Các trợ giúp khác hiện còn đang được đề nghị, sau khi thỏa thuận căn bản đã đạt được, và hai bên còn đang có các trao đổi với nhau về những trợ giúp này.

Ngoài ra, còn có một thỏa thuận khác về ngân sách tạm thời, để giúp cho chính quyền có thể tiếp tục hoạt động, không phải đóng cửa vào lúc nửa đêm ngày Thứ Sáu này. Dự luật ngân sách tạm thời đó nhiều phần sẽ được dễ dàng thông qua.

Các dân biểu Hạ Viện cũng quay trở lại Washington hôm Thứ Tư, với hy vọng sẽ sớm có cuộc bỏ phiếu, cho cả dự luật trợ giúp COViD-19 trị giá $900 tỷ và dự luật ngân sách tạm thời, trị giá $1.4 ngàn tỷ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *