Quốc tế đạt thoả thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%

PARIS, Pháp (NV) – Tổ chức Hợp tác Kinh tế Phát triển (OECD) hôm thứ Sáu 8 tháng 10, thông báo rằng 136 quốc gia đã đồng ý áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn thế giới là 15%.

Hiệp định này đánh dấu sự thay đổi trong chính sách thuế của các quốc gia vì nó không chỉ áp đặt mức thuế doanh nghiệp tối thiểu mà còn buộc các công ty phải nộp thuế tại nơi họ hoạt động chứ không chỉ nơi họ đặt trụ sở. trụ sở chính.

Ngoại trưởng Antony Blinken tại hội nghị của Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) ở Paris, ngày 6 tháng 10. (Ảnh: PATRICK SEMANSKY / POOL / AFP qua Getty Images)

Tổng thư ký OECD Mathias Cormann cho biết trong một thông cáo báo chí: “Thỏa thuận hôm nay sẽ giúp làm cho các chương trình luật thuế quốc tế trở nên công bằng và tốt hơn”.

“Đây là một thành công lớn của chủ nghĩa đa phương hiệu quả và cân bằng. Đây là một thỏa thuận sâu rộng nhằm đảm bảo hệ thống thuế quốc tế phù hợp với mục đích trong nền kinh tế toàn cầu hóa ”.

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% này được áp dụng trên toàn cầu là một ưu tiên của chính quyền Biden, vốn coi hiệp định thuế quốc tế là một cách giúp các công ty Mỹ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế. kinh tế, đồng thời, tránh các công ty cố gắng chuyển trụ sở đến một quốc gia có thuế suất thấp để tránh thuế của Hoa Kỳ.

“Thỏa thuận quốc tế này là bằng chứng cho thấy phần còn lại của thế giới đồng ý rằng các tập đoàn có thể và nên làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng nước Mỹ được xây dựng trở lại vì mục tiêu tốt đẹp hơn,” Tổng thống Joe nói. Biden tuyên bố.

Janet Yellen, bộ trưởng tài chính, ca ngợi thỏa thuận này là một chiến thắng của Hoa Kỳ, giúp thu hồi các khoản thuế mà trước đây đã trốn ở các quốc gia có mức thuế thấp.

Bộ trưởng Tài chính kêu gọi Quốc hội nhanh chóng ban hành việc áp dụng các đề xuất thuế quốc tế đã được thảo luận.

Với mức thuế tối thiểu này, các công ty ở Mỹ không còn né thuế bằng cách đặt trụ sở chính ở nước khác, họ phải trả thuế và điều này sẽ giúp thanh toán cho việc gia hạn tín dụng thuế trẻ em và các đổi mới khác. biến đổi khí hậu và các chính sách kinh tế khác.

Công thức chính xác để tìm ra số tiền các công ty sẽ nợ ở các khu vực pháp lý khác nhau là một chi tiết vẫn còn được tranh luận và hoàn thiện. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *