Quyền bầu cử và dự luật John L. Lewis rất quan trọng với người thiểu số

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV)– Nhiều thành viên Thượng viện Mỹ đang cố gắng thông qua dự luật bầu cử John L. Lewis, nhưng bị các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngăn cản. Ngoài biện pháp đó bị chặn, hơn 20 bang của đảng Cộng hòa đã thông qua luật bầu cử nghiêm ngặt.

Nhiều nhà hoạt động kêu gọi Quốc hội thông qua hai dự luật bầu cử là John L. Lewis và Freedom to Vote. (Hình ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Dịch vụ Truyền thông thiểu số (EMS) đã mời một số chuyên gia từ các cộng đồng thiểu số đến một hội nghị vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 11, để nói về ý nghĩa của biện pháp John L. Lewis và tác động của nó. rằng dự luật đã bị chặn tại Thượng viện.

Dự luật của John L. Lewis đã được Hạ viện thông qua vào cuối tháng 8, và nhằm củng cố các điều khoản trong Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965 nhằm bảo vệ các cộng đồng thiểu số khỏi sự phân biệt đối xử và giúp họ bỏ phiếu dễ dàng hơn.

Diễn giả đầu tiên là ông Wade Henderson, tổng giám đốc của Hội nghị Lãnh đạo và Nhân quyền, nhóm dân quyền lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

Ông nói rằng có quá nhiều người Mỹ ngày nay không nhận ra tầm quan trọng của dự luật John L. Lewis, và nói rằng ông rất thất vọng khi Thượng viện tiếp tục chặn dự luật John L. Lewis.

Ông Henderson nói: “Biện pháp đó sẽ bổ sung rất nhiều cho Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965.

Ông Wade Henderson (trái) và ông Sean Morales-Doyle. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Ông cho rằng việc ngăn chặn dự luật đó làm tổn hại đến nền dân chủ của Mỹ, và tạo ra nhiều luật để hạn chế sự bỏ phiếu của người dân như khi Hoa Kỳ công khai tách nhóm thiểu số khỏi người da trắng.

Ngoài ra, ông cũng cho biết chính phủ của nhiều bang thuộc đảng Cộng hòa vẫn muốn giữ những “lời hứa hão huyền” của cựu Tổng thống Donald Trump, và điều đó gây ra nhiều nguy hiểm cho các cử tri thiểu số.

Diễn giả thứ hai là ông Sean Morales-Doyle, quyền giám đốc chương trình dân chủ tại Trung tâm Công lý Brennan thuộc Trường Luật Đại học New York.

Đầu tiên, ông nói về sự nguy hiểm của cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng đối với nền dân chủ.

“Những người đó nghĩ rằng cuộc bầu cử được dàn dựng và kết quả đã được định trước. Suy nghĩ đó tạo ra luật hạn chế quyền bỏ phiếu của cử tri. Những luật đó không phải là công kích rõ ràng như các cuộc bạo động xảy ra đầu năm nay, nhưng chúng cũng là một cách tấn công nền dân chủ của chúng ta, ”Morales-Doyle nói.

Theo ông, 19 bang của đảng Cộng hòa, bao gồm Florida, Georgia, Texas và Iowa, đã thông qua 32 luật hạn chế quyền bầu cử của người dân.

Các khu đặt phòng của người Mỹ bản địa thiếu nhiều tiện nghi và không có phòng bỏ phiếu. (Hình minh họa: Marl Ralston / AFP qua Getty Images)

Không chỉ vậy, nhiều bang đang phân chia lại các quận, và cách phân chia quận mới có thể mất quyền lực trong cuộc bỏ phiếu của người da màu.

Ông cũng nói rằng mặc dù số lượng người Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 là kỷ lục, nhưng điều đó không làm thay đổi khoảng cách giữa cử tri da trắng và cử tri da đen. Trong mỗi cuộc bầu cử, càng có nhiều cử tri da trắng đi bỏ phiếu, và luật mới ở các bang thuộc đảng Cộng hòa sẽ làm giảm số phiếu của thiểu số nhiều hơn.

“Hiện tại, hầu hết mọi người đang chú ý đến Quốc hội Hoa Kỳ vì nó đang chờ đợi họ thông qua hai dự luật, Tự do bỏ phiếu và John L. Lewis, để giúp các cộng đồng thiểu số chống lại luật hạn chế bầu cử của họ. nhiều tiểu bang, ”ông nói.

Diễn giả thứ ba là bà Jacqueline De Leon, một luật sư của Quỹ Quyền của Người Mỹ bản địa bảo vệ quyền của Người Mỹ bản địa.

Bà Jacqueline De Leon và ông John C. Yang. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Cô nói về những khó khăn mà người Mỹ bản địa phải trải qua để bỏ phiếu: “Nhiều người phải đi xa từ các khu đặt chỗ để bỏ phiếu, và các khu bảo tồn không có địa điểm bỏ phiếu để giúp họ dễ dàng thực hiện. lần nữa. Có người phải đi hàng trăm dặm để đi bầu cử, nhiều người không có xe để đi lại ”.

Theo cô, nếu có cơ hội công bằng, thổ dân sẽ bỏ phiếu rất nhiều. Sau vụ kiện năm 2014 ở Montana, Người bản xứ của tiểu bang đã có một địa điểm bỏ phiếu trong khu dự trữ, và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã tăng từ 30% lên 70%.

Không những vậy, các ngôi nhà trong khu bảo tồn không có địa chỉ nên cộng đồng thổ dân không nhận được thư từ và các dịch vụ quan trọng như khu đô thị. Họ gặp khó khăn khi đăng ký bầu cử, không được xếp vào quận chính xác, và khó bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Bà De Leon nhấn mạnh cải cách hệ thống bầu cử để tạo cơ hội bình đẳng cho người thổ dân, và điều đó sẽ giúp họ có tiếng nói mạnh mẽ hơn, cũng như vượt qua nhiều trở ngại trong chính trị hay cuộc sống.

Diễn giả cuối cùng là ông John C. Yang, tổng giám đốc tổ chức pháp lý Asian American Advancing Justice, nói về sức mạnh của lá phiếu của cộng đồng châu Á.

Theo ông, cuộc điều tra dân số năm 1960 cho thấy người châu Á chỉ chiếm 0,5% dân số Hoa Kỳ. Đến năm 2020, điều tra dân số cho thấy người châu Á chiếm 7% dân số và là cộng đồng phát triển nhanh nhất trong cả nước.

“Điều đó cũng được thể hiện trong lá phiếu, đặc biệt là trong ngày bầu cử. Số người gốc Á đi bầu tăng hơn 20% so với năm 2016. Số phiếu của người gốc Á cũng đóng vai trò quan trọng trong kết quả bầu cử ở hai bang Georgia và Arizona ”, ông Yang nói.

Các phiếu bầu của người châu Á ở Mỹ ngày càng quan trọng. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Ông cho biết cộng đồng châu Á cũng gặp nhiều trở ngại trong việc bỏ phiếu, và những trở ngại đó không phải là chuyện của riêng đảng nào đối với cộng đồng này. Điều quan trọng nhất đối với người châu Á là đảm bảo rằng mọi công dân đều có thể bỏ phiếu theo những cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Ông Dương cũng nhấn mạnh, bỏ phiếu là quyền chứ không phải đặc ân như nhiều người vẫn nghĩ.

Ông cũng cho biết cộng đồng người châu Á rất đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng và quan điểm. Điều đó giúp bác bỏ ý kiến ​​cho rằng đảng Dân chủ gian lận trong cuộc bầu cử.

Cuối cùng, bốn diễn giả nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp John L. Lewis đối với quyền bầu cử của thiểu số, và cho biết họ sẽ tiếp tục đấu tranh để được Quốc hội thông qua.

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *