Quyền bộ trưởng Tư Pháp Mỹ cảnh cáo thành phần âm mưu bạo loạn

Quyền bộ trưởng Tư Pháp Mỹ cảnh cáo thành phần âm mưu bạo loạn

WASHINGTON, DC (NV) – Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen mới đây lên tiếng cảnh cáo thành phần quá khích ở Mỹ là chớ toan tính có thêm hành động tấn công, khủng bố, trong lúc Tổng Thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nắm chính quyền, sau khi đã xảy ra cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội Mỹ tuần qua.

Trong đoạn video được công bố tối Thứ Ba, 12 Tháng Giêng, ông Rosen kêu gọi công chúng hãy giúp tố giác các âm mưu tấn công hoặc các de dọa nào khác trước ngày lễ nhậm chức của ông Biden, trong lúc các giới chức công lực liên bang chuẩn bị đối phó với các hành vi bạo động có thể xảy ra, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen trong một cuộc họp báo. (Hình: Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

“Tôi muốn đưa ra thông báo rõ ràng tới những ai đang tính tới việc gây bạo động, đe dọa bạo động hay có các hành vi phạm pháp khác: Đó là chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất cứ ai có bất cứ hành động gì nhằm ngăn trở cuộc chuyển giao quyền hành trong ôn hòa, bao gồm cả việc tìm cách chiếm đóng các tòa nhà chính phủ,” theo lời ông Rosen.

“Không thể có lời biện hộ nào cho hành vi bạo động, phá hoại, hay bất cứ hình thức vô pháp luật nào khác,” ông Rosen nói thêm.

Có tới khoảng 15,000 lính Vệ Binh Quốc Gia, gồm cả một số có võ trang, đã được huy động về Washington, DC để giữ an ninh cho thành phố này trước ngày tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, bên cạnh các biện pháp gìn giữ an ninh trật tự khác.

Lời cảnh cáo của ông Rosen được đưa lên mạng ít giờ sau khi các công tố viên liên bang có cuộc họp báo cho hay đang mở cuộc điều tra hơn 170 người đã tràn vào tòa nhà Quốc Hội, và dự trù sẽ truy tố một số với các tội danh như tấn công và âm mưu nổi loạn. Giới chức công lực nói rằng số người bị điều tra sẽ còn tăng lên rất cao và thành phần phạm pháp phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Ông Andy McCabe, cựu giám đốc FBI, nói ông không rõ vì sao ông Rosen và các giới chức lãnh đạo ở Bộ Tư Pháp đợi đến lúc này mới có lời phát biểu trước công chúng về cuộc tấn công, cũng như vì sao video của ông Rosen được đưa lên lúc đêm khuya, tạo thêm câu hỏi về cách nhân viên công lực liên bang đối phó với thành phần nổi loạn tuần qua, đa số là người da trắng, khác hẳn với cách họ đối phó với biểu tình phản đối kỳ thị chủng tộc Black Lives Matters hồi mùa Hè vừa qua. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *