Rò rỉ dầu Huntington Beach: Tường thuật của công ty khai thác khác với báo cáo liên bang ghi nhận

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Công ty khai thác đã né tránh trả lời những gì đã xảy ra trong vòng 15 giờ trước khi báo cáo vụ rò rỉ dầu

Mãi cho đến sáng thứ Bảy, ngày 2 tháng Mười, Công ty Năng lượng Amplify mới biết về sự cố rò rỉ dầu, nhưng ngay từ đêm thứ Sáu, các nhân viên ở đó đã báo động về tình hình bất ổn với đường ống dẫn dầu, theo nhật báo Los Angeles Times.

Hai giàn khoan dầu Ellen (trái) và Elly (phải) ngoài khơi Quận Cam. (Hình ảnh:
FREDERIC J. BROWN / AFP qua Getty Images)

Ngay cả các nhà chức trách liên bang cũng đã nhận được báo cáo về việc nhìn thấy dầu trên mặt biển kể từ chiều thứ Sáu.

Phải đến bây giờ, thứ bảy ngày 9 tháng 10, tức một tuần sau, thông tin mới được tiết lộ rõ ​​ràng hơn để vẽ nên bức tranh toàn cảnh về diễn biến của vụ xả dầu.

Nhiều nghi ngờ giữa thực tế và câu chuyện của công ty dầu mỏ

Khi các công nhân tại giàn khoan Elly nhìn thấy dầu ở vùng biển cách bãi biển Huntington hàng km, họ đã không gọi ngay cho cơ quan chức năng. Thay vào đó, họ gọi cho Witt O’Brien, công ty quản lý trường hợp khẩn cấp.

Vào lúc 8:55 sáng thứ Bảy, ngày 2 tháng 10, một nhân viên của công ty ứng cứu khẩn cấp Witt O’Brien đã thông báo cho các quan chức liên bang về một đường ống dẫn dầu bị rò rỉ khiến dầu thô bị thải ra đại dương. ngoài Quận Cam.

Điều này càng làm rõ ràng hơn với cuộc điều tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ rằng những cư dân sống trong đất liền cách nơi rò rỉ hàng km đã báo cáo rằng có mùi dầu thô trong không khí nồng nặc kể từ chiều hôm trước.

Tuy nhiên, vào khoảng 6 giờ chiều thứ Sáu, ngày 1 tháng 10, đã có báo cáo đầu tiên về một vết dầu loang trong nước.

Khoảng thời gian từ tối thứ sáu đến sáng thứ bảy, ít nhất là 15 giờ, là một khoảng trống chứa đầy những khúc mắc và mâu thuẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Vùng “sương mù” này ít được hiểu rõ và có thể là mấu chốt quan trọng nhất của vụ rò rỉ dầu thô này.

Các tàu xếp hàng vào cảng Long Beach nằm ngoài khơi với hai giàn khoan dầu ở vùng biển Huntington Beach. (Ảnh: PATRICK T. FALLON / AFP qua Getty Images)

Tại sao cuộc gọi đầu tiên từ giàn khoan không đến được với các nhà chức trách liên bang? Tại khu vực giàn khoan có báo động sớm vào sáng thứ bảy không? Và khi nào thì giàn khoan ngừng bơm dầu thô?

Tìm hiểu những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian 15 giờ đó có thể giúp xác định xem có thể làm gì nhiều hơn để hạn chế và làm hỏng sự cố rò rỉ hay không.

Trả lời từ công ty dầu

Martyn Willsher, tổng giám đốc của Amplify Energy, công ty khai thác dầu, đã trốn tránh những thời điểm quan trọng đó, đưa ra thông tin mâu thuẫn với hồ sơ của tiểu bang và liên bang và đưa ra những câu trả lời mập mờ trong các cuộc họp báo.

Tuy nhiên, ông Whillsher khẳng định rằng nhân viên của ông không nhìn thấy dầu loang trên mặt nước cho đến 8:09 sáng thứ Bảy, ngày 2 tháng 10, trước khi gọi cho công ty khẩn cấp.

“Nếu chúng tôi biết điều gì đó vào tối thứ Sáu, chúng tôi sẽ dừng mọi hoạt động ngay lập tức,” ông Willsher trả lời.

Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc báo cáo rủi ro cho cơ quan chức năng đều vi phạm luật liên bang; Luật này yêu cầu bất kỳ ai vận hành một cơ sở ngoài khơi phải thông báo cho Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Liên bang (NRC) “ngay khi họ biết về bất kỳ vụ xả dầu nào”.

Nếu mỏ neo làm hỏng đường ống, điều này phải xảy ra trước

Dựa vào các hình ảnh về đường ống, đoạn bị vỡ, có sinh vật biển bám vào và sinh sôi Về bề mặt của đường ống, Jason Newbauer, một quan chức của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, cho rằng có thể đã ít nhất vài tháng hoặc lâu nhất là một năm, khi một mỏ neo làm nứt lớp bê tông bên ngoài đường ống.

Ông Martyn Willsher, tổng giám đốc công ty khoan dầu Amplify Energy. (Ảnh: PATRICK T. FALLON / AFP qua Getty Images)

Không thể xảy ra vào tuần trước, vì các sinh vật biển bám vào các đường ống cho thấy chúng đã tồn tại lâu hơn trước.

Ông Neubauer cho rằng đường ống có thể đã bị một vết nứt nhẹ và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, hoặc nó có thể vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tấn công đầu tiên nhưng bị hư hỏng trong một vụ khác.

Tất cả bằng chứng này đặt ra nhiều câu hỏi hơn cho Amplify Energy về những gì, nếu có, các chỉ số kỹ thuật cho các sự cố đường ống trong những tháng gần đây và tại sao các công nhân không nhận thấy rằng 4.000 feet đường ống, khoảng 3/4 dặm, đã bị dịch chuyển.

Ghi chú từ các cơ quan liên bang khác báo cáo Năng lượng Khuếch đại

Một con tàu đi dọc theo bờ biển đã báo cáo một vết dầu loang đến NRC lúc 6:13 chiều Thứ Sáu, theo ghi nhận của Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp của tiểu bang.

Ngay sau đó, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Liên bang đã phát hiện một vết đen trên bức ảnh vệ tinh và thông báo cho các cơ quan hữu quan rằng đó là dầu thô với “độ chính xác cao”.

Máy làm sạch dầu thô kéo lên bãi biển Huntington. (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)

Nhưng tại Amplify Energy, dấu hiệu rắc rối đầu tiên xuất hiện vào lúc 2:30 sáng thứ Bảy khi nhân viên phòng điều khiển nhận được báo động về áp suất thấp trên một đường ống dài 15 phút. , theo một lá thư từ Cơ quan An toàn và Kiểm tra Đường ống và Vật liệu Nguy hiểm Liên bang, ngày 4 tháng 10, cho biết đường ống dẫn dầu từ giàn khoan Elly đến trạm bơm ở Long Beach chỉ hoạt động ở mức xấp xỉ. 30% áp suất tối đa.

Bức thư trên, ngoài việc chỉ đạo Amplify Energy không khởi động lại “Đường ống dẫn dầu Vịnh San Pedro” cho đến khi được chứng minh là an toàn, báo động do phòng điều khiển của công ty ghi lại đã được nâng lên ”. một rủi ro có thể xảy ra. ”

Công ty dầu đã đóng cửa đường ống hơn ba giờ sau đó, lúc 6 giờ sáng

Cảnh báo 2:30 sáng thứ Bảy cũng xuất hiện trong các báo cáo của liên bang và tiểu bang về cuộc gọi của nhân viên giàn khoan tới công ty ứng cứu khẩn cấp Witt O’Brien.

CEO của công ty khoan dầu đã nói dối

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ngày 6 tháng 10, tổng giám đốc công ty thăm dò dầu khí Amplify Energy đã tiết lộ rằng khoảng 6 giờ sáng thứ bảy, các công nhân đã mở khóa đường ống một lần nữa để đo áp suất.

Ngay lập tức, các phóng viên đặt câu hỏi, nếu “mở cửa trở lại”, tại sao trước đó nó đã bị đóng cửa?

Ông Willsher liên tục lặp lại câu nói “mở lại đường ống để đo áp suất” bất chấp câu hỏi liên tục của báo giới: “Nếu ‘mở lại’, tại sao lại đóng cửa trước đó?” (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *